Tuyên bố chung Mỹ -Triều: Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

16:23:00 12/06/2018

THCL - Kết thúc cuộc gặp tại khách sạn Capella (Singapore) ngày 12.6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã ký kết bản một bản tuyên bố chung.

Nhà lãnh đạo Mỹ - Triều bắt tay nhau lần cuối sau khi ký tuyên bố chung - Ảnh: Reuters

Tuyên bố cho biết hai nhà lãnh đạo đã trao đổi ý kiến một cách toàn diện, sâu sắc và chân thành về các vấn đề liên quan đến việc thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên, cũng như xây dựng nền hòa bình lâu dài, vững chắc trên bán đảo Triều Tiên.

“Tổng thống Trump cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, và nhà lãnh đạo Kim tái khẳng định cam kết vững chắc, không thay đổi về phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”, theo tuyên bố.

Tuyên bố đưa ra 4 điểm quan trọng, bao gồm:

* Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập mối quan hệ song phương mới phù hợp nguyện vọng của người dân hai nước, vì hòa bình và phát triển.

* Hai nước sẽ cùng nỗ lực xây dựng một chế độ hòa bình, ổn định và lâu dài tại bán đảo Triều Tiên.

* Tái khẳng định Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm ký giữa hai miền Triều Tiên ngày 27.4, Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo.

* Mỹ và Triều Tiên cam kết khôi phục việc truy tìm di hài tù nhân chiến tranh, bao gồm trao trả lập tức những người được nhận dạng.

 

Tổng thống Trump cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, trong khi nhà lãnh đạo Kim tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên - Ảnh: Reuters

Cũng theo tuyên bố, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim đảm bảo thực hiện những nội dung trong văn kiện này “đầy đủ và nhanh chóng”. Cả hai cũng nhất trí sẽ tiếp tục tổ chức những cuộc đàm phán khác, do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dẫn đầu, cùng với quan chức cấp cao Bình Nhưỡng phù hợp trong thời gian sớm nhất có thể để sớm thực thi những kết quả đạt được tại thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Phát biểu về thượng đỉnh Mỹ-Triều, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng việc hai nhà lãnh đạo Trump- Kim có thể ngồi cùng nhau và trao đổi một cách bình đẳng mang một ý nghĩa quan trọng và tích cực. Không lâu sau khi hai ông Trump- Kim ký tuyên bố chung, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố có thể xem xét dỡ bỏ cấm vận với Bình Nhưỡng.

Theo Motthegioi

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành