Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Văn phòng cho thuê truyền thống: Áp lực cạnh tranh khốc liệt

Sự bùng nổ ngày càng mạnh mẽ của mô hình văn phòng cho thuê co – working space (không gian làm việc chung) đang trở thành nguyên nhân khiến văn phòng cho thuê truyền thống gặp phải áp lực cạnh tranh khốc liệt.

Co – working space: Bùng nổ mạnh mẽ

Thống kê của CBRE năm 2017 cho thấy, mô hình co-working space trên thế giới đang trên đà phát triển về nguồn cung với tốc độ trung bình 53% mỗi năm, thị trường Việt Nam cũng không ngoài làn sóng phát triển ấy với tốc độ 58%. Con số này dự kiện tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018 khi tỉ lệ lấp đầy trung bình tại các co-woring space đều trên 60%.

Cũng theo ghi nhận CBRE Việt Nam, tính đến 04/2018, đã có tổng cộng 19 không gian làm việc chung ở Hà Nội và 15 không gian làm việc chung ở TP.HCM đến từ 23 đơn vị điều hành – trong đó có 2 đơn vị điều hành đến từ nước ngoài. Như vậy, số lượng không gian làm việc chung tăng lên 62% và ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng trung bình 55% trong vòng 5 năm qua.

Savills Việt Nam ghi nhận, đến hết quý 2/2018, tại Hà Nội có tới 43 mặt bằng dự án co – working space, mật độ dày và tập trung nhiều ở khu vực nội thành, trung tâm thành phố. Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội lý giải: “Mô hình này đang cạnh tranh rất mạnh vì cơ chế cho thuê rất linh hoạt từ chính sách thuê: theo giờ, theo ngày, tháng. Bên cạnh đó là những dịch vụ đi kèm rất tiện ích”. Khu vực quận Hoàn Kiếm đang dẫn đầu thị trường Hà Nội về tốc độ phát triển mô hình này nếu tính theo mức giá thuê/tháng”, Savills đánh giá.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, start up, co- working là giải pháp tiết kiệm chi phí hơn so với thuê văn phòng truyền thống bởi diện tích cho thuê thường lớn hơn nhiều so với nhu cầu về mặt bằng của các công ty này. Những doanh nghiệp này trước đây đã chọn giải pháp thay thế là đặt văn phòng tại căn hộ chung cư, nhưng gần đây việc cấm doanh nghiệp hoạt động tại chung cư đã khắt khe hơn nhiều, nên đã tạo nguồn cầu lớn hơn cho phân khúc co-working space.

Đối với người lao động tự do, khác với làm việc tại văn phòng truyền thống hay làm việc tại nhà, mô hình co-working cho phép họ quyền lựa chọn làm việc độc lập trong không gian riêng hoặc trò chuyện, trao đổi và chia sẻ ý tưởng với những người đồng quan điểm. 

Đến cuối năm 2018, CBRE đưa ra dự đoán, Hà Nội và TP.HCM sẽ chiếm lần lượt 56% và 44% của tổng nguồn cung 45 không gian làm việc chung đi vào hoạt động của cả nước.

Cũng theo dự đoán, thị trường co-working space sẽ trở thành “sân chơi sôi động” của những điểm sáng mới về mô hình không gian làm việc chung trong tương lai gần.

Văn phòng cho thuê truyền thống: Áp lực cạnh tranh khốc liệt - Hình 1

Văn phòng truyền thống gặp áp lực cạnh tranh khốc liệt từ mô hình làm việc chung co-working space

Văn phòng cho thuê truyền thống: Nguồn cung khan hiếm

Trong khi nguồn cung văn phòng co-working space đang bùng nổ mạnh mẽ thì nguồn cung mới của văn phòng truyền thống lại khan hiếm. Thống kê của CBRE cho thấy, trong nửa đầu năm 2018, không có dự án văn phòng hạng A và B mới nào đi vào hoạt động tại Hà Nội. Tại các quận nội thành, các tòa nhà văn phòng hạng A cơ bản đã được lấp đầy toàn bộ, như tòa ConnerStone ( quận Hoàn Kiếm) đạt 100%, tòa TNR Nguyễn Chí Thanh ( quận Đống Đa) đạt hơn 90%.

CBRE cũng cho biết, tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, quý II/2018, thị trường này ghi nhận không có nguồn cung văn phòng mới. Tổng nguồn cung văn phòng hạng A không đổi với 382.763 m2 NLA.

So với quý trước và năm trước, giá chào thuê văn phòng hạng A và hạng B đều tăng. Trong một năm qua, diện tích văn phòng tại các toà nhà mới nhanh chóng được thị trường hấp thụ. Tỷ lệ trống của cả hạng A và B đều dưới 5%.

Savills cũng đưa ra nghiên cứu, giá thuê văn phòng tăng 2% theo quý và 7% theo năm, công suất thuê trung bình ở mức 96%. Với tỷ lệ sàn trống cực kỳ thấp và thiếu hụt về nguồn cung mới, giá thuê văn phòng hạng A và B sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới.

Bà Bùi Nguyễn Huyền Trang, Giám đốc thị trường Việt Nam của JLL cho rằng: “Dù gặp cạnh tranh khốc liệt về nguồn cầu từ mô hình co-working sapce nhưng giá thuê văn phòng cho thuê truyền thống vẫn không bị ảnh hưởng bởi đây là hai mô hình khác biệt”.

Cũng theo các chuyên gia, đối tượng khách hàng chính là yếu tố quyết định. Những doanh nghiệp lớn có cơ cấu phòng ban nhân sự rõ ràng vẫn cần đến mô hình văn phòng truyền thống. Ngược lại những doanh nghiệp nhỏ hơn, doanh nghiệp mới khởi nghiệp quy mô bé hoặc lao động tự do thì lại có nhu cầu với không gian làm việc chung. “Tuy nhiên cũng sẽ có những công ty lớn muốn thay đổi cách thức làm việc, môi trường làm việc nên sẽ lựa chọn mô hình co-working sapce hoặc tương tự như vậy”, bà Trang cho biết.

Như vậy, cuộc đua giành thị phần khách hàng của văn phòng cho thuê truyền thống chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn. Trong tương lai, sự cạnh tranh này càng khốc liệt hơn nữa bởi nguồn cung văn phòng cho thuê truyền thống đang khan hiếm, còn co-working space lại bùng nổ ấn tượng.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Doanh nghiệp kiến nghị chiến lược phục hồi sản xuất, kinh doanh
Doanh nghiệp kiến nghị chiến lược phục hồi sản xuất, kinh doanh

Các hiệp hội doanh nghiệp gửi đề xuất Thủ tướng Chính phủ chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm (khu dân cư, hộ gia đình, quy mô nhỏ nhất), phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”, thống nhất quản lý trên toàn quốc để vừa từng bước phù hợp phục hồi kinh tế, vừa kiềm chế được dịch bệnh.

Vĩnh Phúc linh hoạt biện pháp chống dịch trong tình hình mới
Vĩnh Phúc linh hoạt biện pháp chống dịch trong tình hình mới

Vĩnh Phúc tiếp tục phát huy tinh thần "chống dịch như chống giặc", không ngừng đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo thiết thực cho người dân trên địa bàn và công dân Vĩnh Phúc trên cả nước gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Lào lo ngại dịch Covid-19 lây lan diện rông, Thái Lan cân nhắc nới lỏng phòng dịch
Lào lo ngại dịch Covid-19 lây lan diện rông, Thái Lan cân nhắc nới lỏng phòng dịch

Trong ngày 18/9, Bộ Y tế Lào ghi nhận 388 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Còn tại Thái Lan, Thủ tướng nước này đang lên kế hoạch chấm dứt những biện pháp hạn chế để “sống chung an toàn với Covid-19”.

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc

Kết quả kiểm tra thực tế toàn bộ 216 thùng carton và 49 bao PP hàng hóa trong thùng xe sau cabin xe tải HINO 89C-196.39, lực lượng chức năng đã phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa do Trung Quốc sản xuất, chưa xác định được chủ sở hữu hàng hoá.

Ngày 18/9: Thanh Hoá tiếp tục ghi nhận 7 ca mắc Covid-19
Ngày 18/9: Thanh Hoá tiếp tục ghi nhận 7 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, tính từ 18 giờ ngày 17/9 đến 18 giờ ngày 18/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 7 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 1 ca bệnh được phát hiện tại chốt kiểm dịch y tế, các bệnh nhân còn lại ghi nhận trong khu vực phong tỏa và khu cách ly.

Ngày 18/9: Có 14.903 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh
Ngày 18/9: Có 14.903 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/9 của Bộ Y tế cho biết, có 9.373 ca mắc Covid-19, trong đó TP HCM ghi nhận 4.273 ca; tiếp sau là Bình Dương 2.877 ca. Trong ngày có 14.903 bệnh nhân khỏi bệnh.