Theo VCCI, việc sửa đổi các quy định cần hướng tới mục tiêu tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, dễ tuân thủ, chi phí thấp, đảm bảo cạnh tranh công bằng và giảm gánh nặng không cần thiết cho doanh nghiệp.
Đề nghị bãi bỏ yêu cầu bắt buộc sở hữu kho chứa
Một trong những điểm đáng chú ý, VCCI cho rằng, quy định bắt buộc thương nhân xuất khẩu gạo phải sở hữu kho chứa là không cần thiết. Thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp thuê kho vẫn đảm bảo tốt các yêu cầu về dự trữ, vận hành và chất lượng.
Việc bắt buộc sở hữu kho khiến doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị nhỏ hoặc mới tham gia thị trường, phải chịu chi phí đầu tư lớn, ảnh hưởng tiêu cực đến tính cạnh tranh và khả năng tham gia chuỗi giá trị ngành lúa gạo. VCCI kiến nghị, trường hợp doanh nghiệp thuê kho nhưng không duy trì hoạt động dự trữ thì nên xử lý theo quy định hiện hành.
Không đồng tình với quy định dự trữ tối thiểu 1.250 tấn gạo
VCCI cũng phản đối quy định yêu cầu doanh nghiệp mới phải dự trữ tối thiểu 1.250 tấn gạo trong vòng 45 ngày sau khi được cấp phép xuất khẩu. Theo VCCI, quy định này đặt gánh nặng tài chính lên vai các doanh nghiệp khi chưa ký được hợp đồng, hạn chế khả năng chủ động trong kinh doanh.
Quan điểm cho rằng quy định này giúp ổn định thị trường và bảo vệ thu nhập nông dân cũng bị đánh giá là chưa thuyết phục, bởi chỉ áp dụng với nhóm nhỏ doanh nghiệp mới, do đó tác động đến thị trường là rất hạn chế. VCCI kiến nghị bỏ hoàn toàn yêu cầu dự trữ bắt buộc nói trên. 
Không nên thu hồi giấy phép vì chậm báo cáo hành chính
VCCI cũng cho rằng quy định thu hồi giấy phép nếu doanh nghiệp không báo cáo mức dự trữ lưu thông sau 45 ngày kể từ khi bị nhắc nhở là chưa hợp lý. Việc chậm báo cáo chỉ là vi phạm hành chính, không đủ cơ sở để áp dụng hình thức thu hồi giấy phép, vốn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh.
Thay vào đó, cơ quan chức năng nên áp dụng các biện pháp xử phạt hành chính phù hợp hơn, và chỉ thu hồi giấy phép khi doanh nghiệp không còn đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo.
Kiến nghị giữ nguyên hoạt động ủy thác xuất khẩu
Ngoài ra, VCCI cũng không đồng tình với đề xuất cấm doanh nghiệp chưa có giấy phép xuất khẩu được ủy thác cho doanh nghiệp có giấy phép. Quy định này bị đánh giá là gây cản trở cơ hội kinh doanh, đặc biệt là với các doanh nghiệp sản xuất có năng lực nhưng chưa đủ điều kiện để tự xuất khẩu.
Hệ quả là một số doanh nghiệp buộc phải ngừng hoạt động, trong khi khách hàng quốc tế chuyển sang mua gạo từ Campuchia, Thái Lan, ảnh hưởng tiêu cực đếnxuất khẩu gạo Việt Nam. VCCI khẳng định, xuất khẩu gạo không phải là ngành bị cấm nên hoạt động ủy thác là hợp pháp và cần được cho phép tiếp tục thực hiện.
Phương Thảo(t/h)























