Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Phạm Thị Hồng Thủy phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Phạm Thị Hồng Thủy phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc)

Bà Phạm Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, cùng ông Phí Trọng Đức, Quyền Giám đốc VCCI - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ, đã chủ trì hội nghị.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, bà Phạm Thị Hồng Thủy đã giới thiệu tổng quan về quá trình hình thành và phát triển của Hiệp hội. Được thành lập từ năm 2002, Hiệp hội hiện có hơn 220 thành viên cá nhân và 4 hội viên tập thể, gồm Hội Doanh nhân trẻ, Hội Nữ doanh nhân, Hiệp hội Du lịch tỉnh và Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp. Qua hơn 20 năm, Hiệp hội đã mở rộng và nâng cao chất lượng hội viên, trở thành cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Trong những năm qua, Hiệp hội đã phát huy vai trò tham mưu cho UBND tỉnh và phối hợp với các ngành chức năng hỗ trợ, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp. Các hoạt động do Hiệp hội tổ chức nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, giải quyết khó khăn, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Quyền Giám đốc VCCI - Chi nhánh duyên hải Bắc Bộ Phí Trọng Đức phát biểu tại hội nghị.
Quyền Giám đốc VCCI - Chi nhánh duyên hải Bắc Bộ Phí Trọng Đức phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc)

Hiệp hội còn hợp tác với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức các khóa tập huấn, cập nhật chính sách, chia sẻ kinh nghiệm quản trị, đặc biệt dành cho doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhỏ, vừa – nhóm đóng vai trò quan trọng trong kinh tế địa phương.

Bên cạnh đó, Hiệp hội chú trọng thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, tạo cơ hội giao lưu, hợp tác giữa các thành viên, xây dựng mạng lưới kinh doanh vững chắc và hỗ trợ lẫn nhau. Qua đó, Hiệp hội khẳng định vị trí quan trọng trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc.

Về môi trường đầu tư kinh doanh, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ và thu hút đầu tư, đặc biệt ưu tiên cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Hiện nay, tỉnh sở hữu 17 khu công nghiệp (KCN) và 16 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích trên 3.300 ha. Trong đó, 9 KCN đã đi vào hoạt động, thu hút hơn 17.000 doanh nghiệp đăng ký, tạo việc làm cho hơn 250.000 lao động. Các doanh nghiệp tại đây đóng góp hơn 80% vào tổng thu ngân sách của tỉnh hàng năm.

Tính đến ngày 15/5/2025, Vĩnh Phúc có tổng cộng 1.329 dự án đầu tư, gồm 487 dự án FDI với tổng vốn hơn 8,62 tỷ USD và 842 dự án đầu tư trong nước (DDI) với vốn gần 148 nghìn tỷ đồng.

Trong quý I/2025, doanh thu từ các dự án FDI đạt 3,29 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước; giá trị xuất khẩu đạt gần 2,84 tỷ USD, tăng 15%; nộp ngân sách Nhà nước đạt hơn 2.104 tỷ đồng, tăng 24%. Đối với các dự án DDI, doanh thu đạt gần 3.985 tỷ đồng, tăng 22%, trong khi nộp ngân sách đạt 237 tỷ đồng, tăng 72% so với cùng kỳ. Những con số này phản ánh sự phát triển ổn định và bền vững của môi trường đầu tư kinh doanh tại Vĩnh Phúc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về sản xuất, kinh doanh cũng như việc tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp trong Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và VCCI - Chi nhánh duyên hải Bắc Bộ.

Ông Phí Trọng Đức, Quyền Giám đốc VCCI - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ, đánh giá cao vai trò và những kết quả mà Hiệp hội Doanh nghiệp Vĩnh Phúc đã đạt được. Ông nhấn mạnh, Hiệp hội là cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp địa phương và khu vực, hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhỏ, vừa.

Ông cũng cho biết, kinh nghiệm hoạt động của Hiệp hội cùng thành công trong thu hút đầu tư của Vĩnh Phúc sẽ được chia sẻ rộng rãi trong hệ thống VCCI. Đồng thời, ông mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa VCCI và Hiệp hội sẽ ngày càng phát triển, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp.

Chi Chi (t/h)