Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Về xã Nga Bạch xem lễ hội bơi chải truyền thống

Sáng 12/2 (tức ngày mùng 3 Tết), xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ hội bơi chải truyền thống xuân Giáp Thìn năm 2024. Đây là ngày hội văn hóa, TDTT đặc sắc của địa phương và để thiết thực mừng Đảng – Mừng Xuân.

Các đội bước vào tranh tài ở lượt đua vòng loại
Các đội bước vào tranh tài ở lượt đua vòng loại

Tham gia lễ hội bơi chải truyền thống năm nay có 7 đội thuộc 7 thôn. Để chuẩn bị tham gia lễ hội, các thôn trên địa bàn xã Nga Bạch tuyển chọn những tay chèo mạnh khỏe, khéo léo nhất, thành lập đội bơi với mỗi thôn 20 tay chèo.

Các đội đều có sự phân công vị trí và nhiệm vụ, trong đó có một thuyền trưởng là người cầm chèo lái, 16 người cầm dầm bơi bố trí dọc theo hai bên mạn thuyền. Ngoài ra mỗi thuyền còn có một người đứng giữa để gõ mõ bắt nhịp, một người tát nước trong tải ra ngoài, và một người lái phụ. Mỗi đội đều có trang phục với màu sắc riêng.

Đường đua thuộc sông Sung, với điểm xuất phát và cũng là điểm đích là Nghè Hậu, thôn Bạch Đằng. 7 đội thi đấu vòng loại với 2 lượt để tìm ra 4 đội xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết. Ở vòng loại, các đội phải thực hiện 3 vòng đua với tổng chiều dài 6.000m. Vòng chung kết có 2 vòng đua chiều dài đường đua 4.000m.

Ngay từ vòng loại, các cuộc đua tài đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, thu hút sự tham gia cổ vũ nhiệt tình của hàng nghìn người dân dọc bờ sông Sung. Các đội đua đều thi đấu với sự nỗ lực cao nhất để giúp đội mình giành thành tích tốt nhất. Căn cứ thành tích thi đấu, ban tổ chức sẽ trao cúp cho đội vô địch, hạng nhì, hạng ba.

Lễ hội bơi chải truyền thống là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân xã Nga Bạch và các xã lân cận trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Đây là nét văn hóa truyền thống rất đặc sắc, đã gắn liền với đời sống, lao động của người dân địa phương. Dịp tết Giáp Thìn năm nay, xã Nga Bạch chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để lễ hội được diễn ra an toàn, vui tươi, phấn khởi.

Lễ hội là hoạt động đáp ứng nhu cầu vui xuân của Nhân dân xã Nga Bạch nói riêng và người dân các địa phương lân cận. Đây cũng là dịp để bảo tồn và phát huy những bản sắc và giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời không ngừng củng cố sự đoàn kết của các tầng lớp Nhân dân trong xã.

Lễ hội bơi chải truyền thống xã Nga Bạch xuân Giáp Thìn được tổ chức còn có ý nghĩa khơi dậy tinh thần tôn kính tổ tiên, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tạo nên ý thức về tình cảm cộng đồng, về sức mạnh truyền thống của dân tộc. Lễ hội sẽ tiếp tục được duy trì tổ chức vào ngày mùng 3 Tết Nguyên đán hàng năm.

 Ngọc Thu

Bài liên quan

Tin mới

Sắp trình Bộ Chính trị chính sách mới để cải cách tiền lương
Sắp trình Bộ Chính trị chính sách mới để cải cách tiền lương

Chiều nay, 02/03, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo thường kỳ tháng 02/2024. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo.

Giải pháp đột phá nào để thu hút các dự án lớn đầu tư vào Việt Nam
Giải pháp đột phá nào để thu hút các dự án lớn đầu tư vào Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trao đổi giải pháp đột phá để thu hút các dự án lớn đầu tư vào Việt Nam, nhất là những dự án đầu tư, doanh nghiệp lớn về công nghệ đầu tư vào Việt Nam.

Quảng Ninh: Đẩy nhanh triển khai đề án thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm
Quảng Ninh: Đẩy nhanh triển khai đề án thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm

Ngày 02/03, ông Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, chủ trì cuộc họp rà soát về tiến độ, các khó khăn và vướng mắc triển khai Đề án thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025; nghe báo cáo về hoàn thiện dự thảo sửa đổi, bổ sung Quyết định số 4088/QĐ-UBND ngày 21/12/2015 của UBND tỉnh ban hành quy định tạm thời về quản lý hoạt động tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long.

Khai mạc Lễ hội có quy mô lớn nhất tại Lạng Sơn
Khai mạc Lễ hội có quy mô lớn nhất tại Lạng Sơn

Sáng 02/03 (tức 22 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban Tổ chức lễ hội phường Vĩnh Trại và Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn tổ chức khai mạc Lễ hội đền Kỳ Cùng và Lễ hội đền Tả Phủ - Kỳ Lừa.

Xử lý trách nhiệm liên quan đến chung cư mini bị nứt
Xử lý trách nhiệm liên quan đến chung cư mini bị nứt

UBND thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 553 về công trình nhà ở tại địa chỉ số 22, ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân có dấu hiệu không đảm bảo an toàn.

Thêm 7.542 cửa hàng xăng dầu có hóa đơn điện tử từng lần bán
Thêm 7.542 cửa hàng xăng dầu có hóa đơn điện tử từng lần bán

Tính đến ngày 26/2, toàn quốc đã có 7.542 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu đã thực hiện phát hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với từng lần bán hàng theo quy định (tăng 5.849 cửa hàng so với thời điểm 1/12/2023.