Vì sao Dự án Starlake Tây Hồ Tây của T.H.T bị Bộ Xây dựng thanh tra?

15:34:00 13/04/2018

THCL - Bên cạnh việc liên tiếp chậm tiến độ thì Dự án Khu đô thị Starlake Tây Hồ Tây (Hà Nội) do Công ty TNHH Phát triển T.H.T làm chủ đầu tư sẽ bị Bộ Xây dựng thanh tra trong năm nay.

Cụ thể, theo kế hoạch thanh tra, trong năm 2018 Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thanh tra chuyên ngành về hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản và thực hiện quy định của pháp luật về nhà ở tại một số dự án của 12 doanh nghiệp. Trong đó, Dự án Khu đô thị Starlake Tây Hồ Tây (Hà Nội) do Công ty TNHH Phát triển T.H.T làm chủ đầu tư cũng nằm trong “tầm ngắm”.

Phối cảnh khu đô thị Tây Hồ Tây – Starlake Hồ Tây

Theo giới thiệu, Dự án Khu đô thị Starlake Tây Hồ Tây có số vốn đầu tư 314.125.000 USD, tổng diện tích là 207,66 ha, nằm trên địa giới hành chính của phường Xuân La (quận Tây Hồ), Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy), xã Xuân Đỉnh và Cổ Nhuế (huyện Từ Liêm), do Công ty TNHH phát triển T.H.T làm chủ đầu tư với 100% vốn Hàn Quốc. Đơn vị thiết kế là Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội cùng các công ty tư vấn về kiến trúc, xây dựng của Hàn Quốc.

Dự án được kỳ vọng sẽ là khu đô thị hiện đại hàng đầu Hà Nội. Tuy nhiên, dự án phải đến 10 năm mới giải phóng xong mặt bằng. Starlake Tây Hồ Tây được cấp phép đầu tư năm 2006, theo kế hoạch dự án sẽ động thổ vào dịp Đại lễ Thăng Long - Hà Nội 2010 nhưng mãi tới năm 2012 dự án mới được khởi động và đầu năm 2014 mới chính thức khởi công xây dựng.

Khu biệt thự Starlake Tây Hồ Tây đã hoàn thiện

Sau khi tiến hành khởi công, chủ đầu tư chủ yếu thực hiện san nền và làm hạ tầng kỹ thuật mà chưa tiến hành triển khai xây dựng. Theo đánh giá của UBND TP. Hà Nội thời điểm đó, trong quá trình triển khai dự án, nguồn lực của nhà đầu tư đã giảm sút do khủng hoảng kinh tế nên ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ.

Để vực dậy dự án, T.H.T đã phải “bắt tay” với Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) với tư cách là đại diện thu xếp vốn đã ký bản hợp đồng tín dụng trị giá 200 triệu USD cho chủ đầu tư.

Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, Dự án Khu đô thị Starlake Tây Hồ Tây được kết nối với 5 tuyến đường vào: số 1,2,3,4,5 (nằm ngoài ranh giới Dự án). Tuy nhiên hiện tại dự án vẫn bị nghẽn khi hàng nghìn m2 đất chậm giải phóng mặt bằng dẫn đến chậm kết nối giữa đường Võ Chí Công với các khu đô thị và đường Phạm Văn Đồng.

Thời điểm cuối năm 2017, tuyến đường đi qua khu đô thị Tây Hồ Tây vẫn đang thi công xây dựng

Cũng nằm trên khu đất vàng này, mới đây khu đất Tây Hồ Tây đã được Chính phủ chọn là địa điểm để di dời trụ sở của một loạt các cơ quan Nhà nước. Do vậy, hiện giá các căn biệt thự tại Starlake đang được đẩy lên đỉnh điểm, dao động từ 150 đến gần 200 triệu đồng/m2. Theo giới kinh doanh bất động sản tiết lộ, đầu năm 2018 đường Nguyễn Văn Huyên thông xe vào khu đô thị Tây Hồ Tây, tức thêm một con đường nữa được kết nối thì giá biệt thự khu vực này sẽ tăng ít nhất 30%.

Được biết, Công ty TNHH Phát triển T.H.T hình thành trên cơ sở là Công ty cổ phần của 5 công ty xây dựng của Hàn Quốc (Công ty Daewoo Engineer & Construction Co., Ltd, Daewon Co., Ltd, Dong IL Highvill Co., Ltd, Keangnam Enterprises., Ltd và Kolon Engineering & Construction Co., Ltd). Đến nay, 4 cổ đông đã chuyển nhượng vốn và quyền thực hiện Dự án cho Công ty Daewoo Engineer & Construction Co., Ltd (đang nắm giữ 100% vốn của Công ty TNHH Phát triển T.H.T).

Tuấn Ngọc

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành