Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Việt Nam kêu gọi Israel-Palestine mở đường cho tiến trình hòa bình

Đại sứ Việt Nam kêu gọi Israel ngừng sử dụng vũ lực quá mức đối với dân thường và thực hiện các cuộc điều tra khách quan và nhanh chóng với tất cả các vụ tấn công bạo lực nhằm vào người Palestine.

Cảnh sát Israel truy tìm các tù nhân Palestine vượt ngục tại Nau'ra, ngày 7/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh sát Israel truy tìm các tù nhân Palestine vượt ngục tại Nau'ra, ngày 7/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 19/10 đã họp thảo luận mở về tình hình Trung Đông, trong đó có vấn đề Palestine. Tại đây, Việt Nam đã kêu gọi Israel và Palestine kiềm chế để mở đường cho phục hồi tiến trình hòa bình.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, báo cáo trước Hội đồng Bảo an, Điều phối viên đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về tiến trình hoà bình Trung Đông, ông Tor Wennesland hoan nghênh các hoạt động tiếp xúc cấp cao giữa Israel và Palestine, mong muốn các nỗ lực hợp tác được mở rộng hơn nữa để cải thiện tình hình và mở đường cho việc phục hồi tiến trình hòa bình.

Tuy nhiên, Điều phối viên cũng đánh giá tình hình ở tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng tiếp tục xấu đi và không có tiến triển nào trong việc hiện thực hóa giải pháp Hai nhà nước.

An ninh tại Gaza chưa ổn định, trong khi bạo lực tại Bờ Tây tiếp tục gia tăng, nhất là căng thẳng tại các khu vực Thánh địa tại Jerusalem.

Lực lượng Israel tiếp tục gây ra thương vong cho một số lượng lớn người Palestine, gồm cả trẻ em. Ngoài ra, Chính quyền Palestine (PA) đang phải đối mặt với khủng hoảng tài chính chưa từng có.

Nhiều nước thành viên Hội đồng Bảo an tiếp tục lo ngại về tình hình an ninh tại Bờ Tây, trong đó có các vụ việc do người định cư Do Thái gây ra với người Palestine.

Nhiều nước thể hiện lập trường phản đối và kêu gọi chấm dứt các hoạt động của Israel mở rộng các khu định cư tại Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem, phá huỷ, tịch thu nhà cửa, tài sản của người Palestine, kêu gọi việc tôn trọng nguyên trạng các khu vực Thánh địa tại Jerusalem.

Các nước đều nhấn mạnh cần thiết bảo đảm thuận lợi cho các hoạt động nhân đạo và tái thiết cho Gaza sau xung đột và kêu gọi các nhà tài trợ tăng cường đóng góp cho ngân sách của UNRWA.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực tiếp tục xảy ra, gây nhiều thương vong cho người Palestine, đặc biệt là trẻ em.

Đại sứ kêu gọi Israel ngừng sử dụng vũ lực quá mức đối với dân thường và thực hiện các cuộc điều tra khách quan và nhanh chóng với tất cả các vụ tấn công bạo lực nhằm vào người Palestine.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam bày tỏ lo ngại về các thông tin gần đây cho biết các dự án định cư tiếp tục được triển khai tại Bờ Tây, trong đó có Đông Jerusalem, khẳng định các hoạt động này là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế và làm suy yếu triển vọng đạt được một giải pháp hai Nhà nước.

Đại sứ Việt Nam hoan nghênh các hoạt động đối thoại, tiếp xúc gần đây giữa các quan chức cấp cao của Chính phủ Israel và Chính quyền Palestine, đánh giá đây là bước đi tích cực nhằm tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai bên, góp phần thúc đẩy lòng tin giữa các bên và mở đường cho đàm phán, đối thoại.

Việt Nam cũng hoan nghênh nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động hợp tác này.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam kêu gọi các bên có liên quan tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các hoạt động nhân đạo và tái thiết Dải Gaza sau xung đột; kêu gọi nới lỏng các hạn chế đối cho việc vận chuyển hàng hóa thương mại, nhân đạo và xây dựng ra vào Dải Gaza, tiến tới dỡ bỏ hoàn toàn việc phong toả vùng đất này; đồng thời nhắc lại lập trường ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine và giải pháp hai Nhà nước.

Theo TTXVN/Vietnam+

Bài liên quan

Tin mới

Sóc Trăng: Người dân không được ra đường từ 21h ngày hôm trước đến 4h sáng hôm sau
Sóc Trăng: Người dân không được ra đường từ 21h ngày hôm trước đến 4h sáng hôm sau

Ngày 28/11, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành văn bản về việc tăng cường biện pháp kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Thời gian thực hiện kể từ ngày 28/11/2021 đến khi có thông báo mới.

EVN triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương
EVN triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương

Ngày 28/11/2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức Lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

TP. HCM thông báo cấp độ dịch trên địa bàn thành phố
TP. HCM thông báo cấp độ dịch trên địa bàn thành phố

UBND TP. HCM đã thông báo cấp độ dịch tại thành phố theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định số 4840 của Bộ Y tế trong tuần lễ từ ngày 19 đến 25/11. Trong đó, thành phố ở cấp độ 2 - vùng vàng, thuộc mức nguy cơ trung bình - không thay đổi so với tuần trước.

Hà Nội triển khai đến 50 "điểm Vàng" khuyến mại
Hà Nội triển khai đến 50 "điểm Vàng" khuyến mại

Tháng khuyến mại Hà Nội năm 2021 được triển khai trên toàn thành phố, với khoảng 800-1.000 điểm bán hàng khuyến mại; trong đó, có 40-50 "điểm Vàng" khuyến mại tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng lớn.

Phát hiện xe tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc ở An Giang
Phát hiện xe tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc ở An Giang

Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang phát hiện, bắt quả tang một xe ô tô tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế và số lượng lớn mỹ phẩm, phụ tùng xe mô tô không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Việt Nam có thêm hai cảng hàng không được gia hạn chứng nhận AHA
Việt Nam có thêm hai cảng hàng không được gia hạn chứng nhận AHA

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng vừa được được Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế - Airports Council International (ACI) phê duyệt gia hạn chứng nhận Airport Health Accreditation (AHA) có giá trị 12 tháng, kể từ ngày 04/12/2021 đến ngày 04/12/2022.