Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Việt Nam là điểm sáng về phục hồi kinh tế

Cựu phóng viên Hãng tin Manager Media Group của Thái Lan, thường trú tại Việt Nam, bà Suthida Malikaew chia sẻ: Việt Nam còn rất nhiều không gian để phát triển do có nhiều yếu tố thuận lợi như lực lượng lao động lớn, dân số vàng, nguồn nguyên liệu dồi dào...

Theo bà Suthida Malikaew thì, Việt Nam đã duy trì được sự ổn định về chính trị và đang đi đúng hướng trên con đường phát triển, trở thành một thành viên tích cực trong các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Tới Việt Nam lần đầu tiên khi đất nước đang trong thời kỳ đầu của giai đoạn đổi mới, cảm giác của bà Suthida lúc đó là dè dặt và lo lắng. Nhưng những người dân chân chất, thân thiện, những ly cà phê đen đá, những câu chuyện về Bà Trưng, Bà Triệu, sự sôi động của Hà Nội 36 phố phường… đã xóa nhòa đi mọi cảm xúc ban đầu này.

Bà
Bà Suthida Malikaew, cựu phóng viên của Hãng tin Manager Media Group.

“Tôi nghĩ mình cần phải làm một điều gì đó để người dân Thái Lan hiểu hơn nữa về đất nước, con người nơi đây. Bởi vậy, những trải nghiệm trong suốt quãng thời gian công tác tại Việt Nam đã được tôi thể hiện qua ấn phẩm “Màu sắc Việt Nam”, một trong những cuốn sách tiếng Thái đầu tiên viết về những nét đặc sắc trong văn hóa Việt Nam được phát hành tại Thái Lan”, bà Suthida chia sẻ.

Trong thời gian công tác tại Việt Nam, bà Suthida có cơ hội đặt chân tới khắp mọi miền của đất nước hình chữ S. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, bà vẫn thường xuyên quay trở lại công tác và tận mắt chứng kiến những đổi thay thần tốc của Việt Nam.

Dù đã chuyển sang làm công việc khác, nhưng bà Suthida vẫn luôn quan tâm, theo dõi tình hình Việt Nam - đất nước mà bà luôn dành một tình cảm đặc biệt, chân thành. Bà cũng là người bạn thân thiết của nhiều phóng viên Việt Nam đang công tác tại Thái Lan.

Mặc một chiếc áo thổ cẩm và say sưa với những câu chuyện về Việt Nam, cuộc trò chuyện của chúng tôi với bà Suthida diễn ra trong một buổi chiều thu ở thủ đô Bangkok, càng gợi thêm cho bà cảm hứng khi chia sẻ về những cảm nghĩ và nhận định chân thành của mình về tình hình Việt Nam hiện nay.

Khi đề cập tới đại dịch Covid-19 và hồi phục kinh tế, bà Suthida cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã rất uyển chuyển trong nỗ lực kiểm soát dịch, tiêm chủng vaccine và đã đạt được thành công lớn.

Bà nhấn mạnh: “Rõ ràng là Chính phủ Việt Nam biết rõ cần phải làm gì, vào thời điểm nào để có thể đối phó tốt nhất với đại dịch và đó chính là lý do Việt Nam đạt được thành công”.

Ảnh internet
Việt Nam là điểm sáng về phục hồi kinh tế. Ảnh internet.

Đánh giá cao những nỗ lực phục hồi kinh tế của Việt Nam, bà Suthida lý giải, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra được những biện pháp thích hợp, sớm mở cửa du lịch để thu hút du khách quốc tế. Việc sớm kiểm soát được đại dịch cũng giúp Việt Nam nhanh chóng thu hút trở lại các nhà đầu tư nước ngoài và khôi phục niềm tin của người tiêu dùng.

Việt Nam có các quy định và luật pháp về đầu tư cởi mở, giúp thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Điều này có thể thấy rõ qua sự quan tâm của các nhà đầu tư Thái Lan tới thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, nền kinh tế Việt Nam đã đạt tốc độ phát triển rất nhanh giai đoạn trước đại dịch. Vì vậy, so với các quốc gia khác trong khu vực, hai năm đại dịch không gây ra những tác động quá lớn đối với nền kinh tế Việt Nam.

Bà Suthida nhấn mạnh: “Tôi cho rằng kết quả này đạt được chính là nhờ Chính phủ rất am hiểu tình hình đất nước cũng như người dân của mình và tìm ra hướng xử lý thích hợp. Với những thành tựu như vậy, sẽ là không quá khi nói rằng có thể coi Việt Nam là một điểm sáng ở khu vực về kiểm soát dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế”.

Bà Suthida cũng cho rằng, những thành tựu chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, cùng với việc được bầu vào Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc trước đó, đã chứng tỏ vị thế và uy tín của Việt Nam trên thế giới ngày càng được nâng cao.

“Một yếu tố quan trọng không thể không nhắc tới là khát vọng vươn lên của người dân và Chính phủ Việt Nam. Các bạn luôn nỗ lực đặt ra các mục tiêu để tiến tới phía trước. Tôi cho rằng đây là một yếu tố rất quan trọng giúp Việt Nam duy trì đà phát triển trong tương lai”, bà Suthida khẳng định.

Theo Nhandan.vn

Bài liên quan

Tin mới

Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới
Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới

Thời gian qua, ngành Hải quan chủ động đẩy mạnh công tác phối hợp và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới theo đó đã xây dựng và hình thành được cơ chế hợp tác, trao đổi, chia sẻ thông tin chặt chẽ, hiệu quả trong nước và hợp tác quốc tế trên cơ sở các cam kết, thỏa thuận, quy chế đã được ký kết giữa các bên, đưa quan hệ phối hợp ngày càng hiệu quả, có chiều sâu.

Thủ tướng dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh Châu Á
Thủ tướng dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh Châu Á

Trong chương trình thăm chính thức Singapore, sáng 09/02, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Văn minh Châu Á.

Chuyển hồ sơ vụ giả mạo nhãn hiệu hàng hóa keo Silicone Apollo sang cơ quan Công an
Chuyển hồ sơ vụ giả mạo nhãn hiệu hàng hóa keo Silicone Apollo sang cơ quan Công an

Lực lượng Quản lý thị trường Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hà Nội vừa chuyển toàn bộ hồ sơ kiểm tra và tang vật của vụ việc buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa keo Silicone Apollo sang cơ quan Công an huyện Hoài Đức, Công an TP. Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu 1.826 đồng/kWh, tối đa 2.444 đồng/kWh, bao giờ được áp dụng?
Giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu 1.826 đồng/kWh, tối đa 2.444 đồng/kWh, bao giờ được áp dụng?

Chính phủ ban hành khung giá điện, mức giá bán lẻ điện bình quân, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, là 1.826,22 đồng/kWh với mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu và 2.444,09 đồng/kWh với mức giá bán lẻ điện bình quân tối đa. Vậy, khung giá trên, bao giờ được áp dụng?

Huế dự kiến làm cầu gỗ bắc qua Thượng thành để đi vào Đại Nội
Huế dự kiến làm cầu gỗ bắc qua Thượng thành để đi vào Đại Nội

Để giải quyết bài toán an toàn giao thông cho du khách khi vào tham quan khu di sản Đại Nội (Huế), ngày 8/02, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương dẫn đầu đi khảo sát thực địa, kiểm tra tổ chức giao thông khu vực Đại Nội Huế và khu vực phụ cận.

Bộ Y tế gia hạn 8.878 thuốc, nguyên liệu làm thuốc đến hết năm 2024
Bộ Y tế gia hạn 8.878 thuốc, nguyên liệu làm thuốc đến hết năm 2024

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa công bố danh mục 8.878 thuốc, nguyên liệu làm thuốc có giấy đăng ký lưu hành được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2024 theo quy định tại khoản 1, Điều 3 Nghị quyết số 80/2023/QH15 ngày 09/01/2023 của Quốc hội. Đây là đợt gia hạn đầu tiên của năm 2023 theo Nghị quyết số 80 của Quốc hội.