Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Việt Nam lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố tại New Zealand

22:18:00 15/03/2019

THCL - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hết sức bàng hoàng và lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra ngày 15/3/2019 tại thành phố Christchurch, New Zealand.

Cảnh sát New Zealand canh gác tại hiện trường vụ xả súng. Ảnh: AFP.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước hai vụ xả súng xảy ra tại thành phố Christchurch, New Zealand ngày 15/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Chúng tôi hết sức bàng hoàng và lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra ngày 15/3 tại thành phố Christchurch, New Zealand, gây thương vong lớn cho dân thường vô tội. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến Chính phủ New Zealand, các nạn nhân và gia đình."

"Chúng tôi tin rằng với nghị lực và quyết tâm của của mình, Chính phủ và nhân dân New Zealand sẽ sớm vượt qua những mất mát này, và những kẻ chủ mưu của vụ tấn công sẽ bị trừng trị thích đáng,” người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hôm nay đã gửi điện thăm hỏi đến Toàn quyền New Zealand Dame Patsy Reddy, Thủ tướng Jacinda Ardern và Phó Thủ tướng Winston Peters sau thảm kịch.

Các vụ xả súng tại 2 nhà thờ ở thành phố Chrischurch, miền Đông New Zealand đã khiến ít nhất 49 người thiệt mạng, 48 người bị thương trong đó 20 người bị thương nghiêm trọng.

Cảnh sát New Zealand đã bắt giữ 4 đối tượng gồm 3 nam và một nữ. Một nam đối tượng đã bị cáo buộc tội giết người.

New Zealand đã nâng mức báo động khủng bố lên cao nhất sau vụ tấn công. Thủ tướng Ardern gọi đây là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand, quốc gia vốn nổi tiếng về sự thanh bình.

 H.An

Từ khóa: xả súng New Zealand

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành