Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Viết tiếp Thừa Thiên Huế xử lý nghiêm thu tiền học sinh trái tuyến- “Đừng biến Giáo viên chủ nhiệm thành chủ… nợ”

Ngày 16/9, Thương hiệu & Công luận online có bài “Thừa Thiên Huế xử lý nghiêm các trường học thu tiền học sinh trái tuyến”, bài báo rất được hoan nghênh, nhiều ý kiến đồng tình cao. Đặc biệt, có Thầy giáo dạy trường cấp 2, phường V.., thành phố Huế đã điện thoại kể chuyện lạm thu ở trường, Thầy nói buồn “Nhà trường đã biến các giáo viên chủ nhiệm thành chủ… nợ anh ơi!”

Thầy cho biết, trường nhiều năm liền thu tiền học sinh trái tuyến, học sinh chuyển trường 2 triệu đồng/em, năm nay 2,5 triệu đồng/em. Để làm nhỏ các khoản thu đầu năm, trường thông báo các khoản thu bắt buộc thì nộp ở văn phòng còn các khoản thu ngoài thì GVCN có trách nhiệm thu. Từ đó các tiết sinh hoạt lớp biến thành tiết… thu tiền. GVCN nhắc nhở, từng em. Thầy tâm sự “Nhiều em gia đình khó khăn nhưng buộc GV cũng phải nhắc, riết như chủ nợ, quá khổ, làm GV và HS đáng lẽ gần nhau nhưng vì nhắc nhở tiền nhiều quá nên có em như xa cách”

Được biết, cũng trường đó, ngoài các khoản thu, HS phải mua áo sơ mi của trường có giá 100.000đ/cái, trong lúc theo phụ huynh, giá thị trường không quá 60.000đ/cái. Ngay các khoản như tăm nhân đạo, báo Đội, vé số vui xuân… cũng bắt buộc HS đóng góp.

Có cô giáo Trường THCS Đ.. đầy lòng trắc ẩn cho biết: Thật tình, GV thu cho nhiều nhưng ai hưởng không biết. Như 02 năm dịch Covid-19, tiền vẫn thu nhưng không biết chi những gì mà cuối năm thông báo với Hội đồng giáo dục là các loại quỹ đều bằng 0

Thầy giáo Nguyễn Trọng Phúc bình luận “Không chỉ là thu tiền trái qui định mà bên cạnh đó còn có nhiều việc Tức cười, “khôi hài” khác nữa”. Tuyen Leba thì cho biết thêm việc “chạy” trường trái tuyến “chạy trường trái tuyến chưa ai nói, phụ huynh có con học trái tuyến đều trải qua”

Trao đổi với một vị có trách nhiệm ở UBND Thành phố Huế, ông cho biết: Văn bản đã có rồi, UBND Thành phố sẽ tăng cường kiểm tra. Tuy nhiên ông thừa nhận khó phát hiện vì “cứ lấy lí do thoả thuận giữa Hội Phụ huynh với phụ huynh, trong lúc văn bản hướng dẫn thì không rõ ràng”

Nói như Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình khi nhắc nhở các sở ban ngành trong ngày giao ban 16/9 trả lời báo chí “Chẵng lẽ cứ thấy khó là bỏ qua”.

Với thực tế như vậy, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tâm sự “Người dân Huế rất chăm chỉ, hiếu học. Huế tự hào là đất học nên cứ mỗi lần đọc được thông tin trên báo chí về chuyện lạm thu, sử dụng bằng giả thì ngành giáo dục chúng tôi rất buồn. Chính phủ đã có nghị định, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra nghị quyết, Sở Giáo dục cũng có văn bản chỉ đạo “Chống lạm thu”…. Rất mong các địa phương xử lý triệt để, không để chuyện lạm thu kéo dài làm mất uy tín ngành giáo dục. Như phụ huynh- Nhà báo Lê Huy đặt hết tin tưởng vào lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế “Nghiêm mà làm thì vẫn được mà anh”!

!Người đứng đầu ngành giáo dục Thừa Thiên Huế đã có ý kiến như vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, không lẽ các địa phương bó tay. Đừng để những trường làm tốt bị mang tiếng oan theo số ít trường sai phạm, ảnh hưởng đến môi trường giáo dục của Huế.

                                                               Nghĩa Minh- Quốc Đạt

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá thực hiện đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số
Thanh Hoá thực hiện đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa và công tác chuẩn bị dạy học tiếng dân tộc thiểu số.

Giá dầu thế giới tăng trong phiên chiều 04/10
Giá dầu thế giới tăng trong phiên chiều 04/10

Giá dầu thế giới tăng vào phiên chiều thứ Ba, 04/10, do kỳ vọng rằng OPEC+ có thể đồng ý cắt giảm sản lượng lớn dầu thô.

Thanh Hoá có 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen
Thanh Hoá có 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen

Hội đồng xét chọn sản phẩm, hàng hóa và khen thưởng doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2022 vừa họp, thảo luận, thống nhất xét chọn 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Kho bạc Nhà nước Trung ương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022
Kho bạc Nhà nước Trung ương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022

Đảng ủy cơ quan Kho bạc Nhà nước Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và học tập chuyên đề năm 2022.

Ngày 04/10: Ca COVID-19 tăng lên 1.020; có 2 bệnh nhân ở Hà Nội và Bến Tre tử vong
Ngày 04/10: Ca COVID-19 tăng lên 1.020; có 2 bệnh nhân ở Hà Nội và Bến Tre tử vong

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/10 của Bộ Y tế cho biết có 1.020 ca mắc mới, tăng hơn 200 ca so với hôm qua. Trong ngày có 805 bệnh nhân khỏi, 2 trường hợp tử vong tại Hà Nội và Bến Tre.

Số hồ sơ trả đúng và trước hạn của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định chiếm 99,91%
Số hồ sơ trả đúng và trước hạn của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định chiếm 99,91%

Từ đầu năm 2022 đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn song công tác cải cách hành chính của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định ngày được cải thiện. Kết quả, số hồ sơ trả đúng và trước hạn chiếm 99,91%.