Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vĩnh Phúc: Cá chết trắng sông, nghi do bị xả thải của nhà máy

Hàng chục tấn cá giống của các hộ dân nuôi trên sông Cà Lồ đoạn chảy qua thị trấn Đạo Đức (huyện Bình Xuyên) và thị trấn Tiền Châu (thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) bị chết chưa rõ nguyên nhân.

Lượng cá chết rất lớn gây thiệt hại kinh tế cho người dân và gây mùi hôi thối ảnh hưởng đến môi trường sốngLượng cá chết rất lớn gây thiệt hại kinh tế cho người dân và gây mùi hôi thối ảnh hưởng đến môi trường sống

Mấy ngày qua, nhiều hộ dân nuôi cá trên sông Cà Lồ tại thị trấn Đạo Đức và Tiền Châu của tỉnh Vĩnh Phúc hết sức lo lắng và bức xúc khi hàng chục tấn cá giống đang nuôi bỗng xuất hiện hiện tượng lạ. Cá có biểu hiện lao đầu vào bờ sau đó chết bất thường.

Bà Phương, hộ nuôi cá tại thôn Hưởng Lộc thị trấn Đạo Đức cho biết: Sau cơn mưa tối thứ 6 tuần trước (ngày 29/4/2020) thì đến sáng thứ 7, cá trên sông bắt đầu xuất hiện hiện tượng lạ. Cá liên tục lao đầu vào bờ sau đó chết nổi trắng dọc hai bên bờ sông và dạt vào lưới ngăn giữa các hộ nuôi. Lượng cá chết rất lớn, cứ vớt được một lúc thì cá lại tiếp tục chết nổi dạt vào bờ. Tiếc của, các hộ nuôi đành phải gọi người thân, hàng xóm tới vớt về để chăn nuôi và ủ làm phân bón.

Các hộ nuôi cá đang chờ cơ quan chức năng vào cuộc xác minh nguyên nhân vụ việcCác hộ nuôi cá đang chờ cơ quan chức năng vào cuộc xác minh nguyên nhân vụ việc

Theo các hộ nuôi cá tại khu vực này, dòng sông Cà Lồ chảy từ thôn Hưởng Lộc thị trấn Đạo Đức đến hết thị trấn Tiền Châu (Phúc Yên) có chiều dài khoảng 7km. Các hộ nhận khoanh nuôi thả cá với chiều dài theo dòng sông từ 150m đến 250m. Hiện tượng cá chết bắt đầu từ đoạn sông thuộc thị trấn Đạo Đức sau đó xuôi dần về thị trấn Tiền Châu và đến nay trên đoạn sông Cà Lồ chảy ra sông Chảy cá tiếp tục bị chết.

Lượng lớn cá chết bất thường không chỉ gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho các hộ nuôi mà còn gây ô mùi hôi thối cho cả một khu vực. Hiện, bệnh viện giao thông vận tải đóng trên địa bàn thị trấn Đạo Đức nằm sát bờ sông đang là một trong những đơn vị ảnh hưởng từ mùi cá thối bốc lên hằng ngày.

Cũng theo các hộ nuôi cá này, nguyên nhân có thể do nguồn nước bị ô nhiễm do hoạt động xả thải hoặc đổ thải của một tổ chức nào đó gây ra.

Nguồn sả thải chảy ra cách đồng thôn Hưởng Lộc (Đạo Đức) sau đó chảy ra sông Cà LồNguồn sả thải chảy ra cách đồng thôn Hưởng Lộc (Đạo Đức) sau đó chảy ra sông Cà Lồ

Nguồn xả thải có thể bắt nguồn từ miệng cống “bí ẩn” nằm vắt qua đường Quốc lộ 2 trên địa phận thị trấn Đạo Đức. Người dân hiện chưa biết đường ống cống bắt nguồn từ đâu mà chỉ biết rằng khi nước chảy xuống khu nghĩa trang và cánh đồng thôn Hưởng Lộc thì mặt nước đóng một lớp váng đặc, màu nâu vàng khiến cỏ cây đều thối rữa. Từ khu vực nghĩa trang và cánh đồng này, nước tiếp tục chảy qua một miệng cống khác rồi đổ ra sông Cà Lồ.

Rất có thể, hóa chất trong nước thải này là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt trong mấy ngày qua.

Ông Nguyễn Văn Vân (thị trấn Tiền Châu) bức xúc: Trên đoạn sông Cà Lồ này, các hộ chủ yếu nuôi cá giống. Trung bình mỗi nhà thả khoảng 2,5-4,5 tấn cá. Ngay sau khi có hiện tượng cá chết bất thường, chúng tôi đã báo cáo chính quyền địa phương để tìm nguyên nhân nhưng đến nay chưa được làm rõ.

Rất mong các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân. Nếu có hiện tượng xả thải trái phép thì cần quy trách nhiệm, xử lý nghiêm minh và bồi thường thiệt hại cho các hộ dân nơi đây.

Long Trần

Bài liên quan

Tin mới

EVNNPC đảm bảo cấp điện an toàn cho gần 1.000 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022
EVNNPC đảm bảo cấp điện an toàn cho gần 1.000 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thông tin từ các đơn vị trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), tính đến chiều 05/07/2022, ngành điện lực tại 27 tỉnh miền Bắc thuộc địa bàn EVNNPC quản lý kinh doanh phân phối điện đã sẵn sàng phương án cung cấp điện và ứng trực để đảm bảo điện phục vụ 956 địa điểm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Giáo dục nghề nghiệp năm 2022 tại các tỉnh, thành phố.

Đồng Tháp cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư
Đồng Tháp cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư

UBND tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương tăng cường công tác bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư; ngăn chặn, chấm dứt tình trạng săn, bắt tận diệt, phá hủy sinh cảnh của các loài chim hoang dã, di cư ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh.

Cà Mau phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 44
Cà Mau phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 44

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ký quyết định phân bổ vắc xin Covid-19 đợt 44 trên địa bàn tỉnh.

Thương hiệu Kim Nam Devyt với dự án khách sạn Hạ Long View “đất vàng”
Thương hiệu Kim Nam Devyt với dự án khách sạn Hạ Long View “đất vàng”

Kim Nam Devyt là một thương hiệu lớn ở Quảng Ninh. Việc thương hiệu này là chủ đầu tư của dự án khách sạn Hạ Long View làm người dân nơi đây hy vọng sẽ tạo nên một thương hiệu Hạ Long View nổi hơn chính chủ đầu tư. Bởi, nó nằm ở vị trí đắc địa thuộc tổ 5A, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long. Thế nhưng, người ta đợi thương hiệu Hạ Long View đã 20 năm mà chưa thấy hình hài.

Ngày 06/07, cả nước có 913 ca Covid-19 mới; số khỏi bệnh gấp 8 lần
Ngày 06/07, cả nước có 913 ca Covid-19 mới; số khỏi bệnh gấp 8 lần

Bản tin dịch Covid-19 ngày 06/07 của Bộ Y tế thể hiện: Cả nước có 913 ca mắc mới. Trong ngày có hơn 7.600 bệnh nhân khỏi, cao gấp 8 lần số mắc mới.

Hai nhóm đối tượng được ngân hàng cho vay hỗ trợ mức lãi suất 2%/năm
Hai nhóm đối tượng được ngân hàng cho vay hỗ trợ mức lãi suất 2%/năm

Đó là thông báo tại Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 31/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn tại các ngân hàng thương mại, do Ngân hàng Nhà nước tổ chức.