Vĩnh Phúc: Giải ngân vốn vay mua nhà ở xã hội còn chậm

13:59:00 09/11/2018

THCL - Hàng loạt ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội trong việc cho vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà, nhưng việc tiếp cận với nguồn vốn này đang gặp nhiều khó khăn.

Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2015. Sau khi nghị định có hiệu lực, năm 2018, Chính phủ dành 1.000 tỷ đồng, trong đó, 500 tỷ đồng là ngân sách Trung ương cấp, 500 tỷ còn lại được trích từ nguồn huy động của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam để thực hiện chương trình cho vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà ở.

Riêng đối với tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh (NHCSXH) đã được phân bổ 10 tỷ đồng triển khai cho vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở với mức lãi xuất hiện nay là 4,8%/năm. Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm, tối đa không quá 25 năm và người vay có quyền trả gốc trước hạn mà không bị phạt trả trước hạn. Ngân hàng có thể giải ngân 80% đối với Hợp đồng mua (thuê mua) nhà ở xã hội và 70% vốn xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở. Ưu đãi là vậy nhưng đến nay, công tác giải ngân nguồn vốn này đạt tỷ lệ rất thấp. Nhiều đối tượng có nhu cầu nhưng chưa thể tiếp cận nguồn vốn này.

Báo cáo của NHCSXH tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy, tính đến đầu tháng 11/2018, ngân hàng mới giải ngân được 1,34 tỷ đồng cho 4 hộ gia đình, cá nhân.

Ông Nguyễn Kim Thanh, Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ tín dụng, chi nhánh NHCSXH tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ: "Sau khi được NHCSXH Trung ương giao chỉ tiêu kế hoạch để thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, NHCSXH tỉnh đã tổ chức tập huấn cho toàn thể cán bộ NHCSXH và mời 4 tổ chức chính trị - xã hội (Nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên) cùng tham gia tập huấn để tuyên truyền cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, NHCSXH tỉnh cũng gửi văn bản đến các cơ quan trên địa bàn để các cơ quan tuyên truyền đến cán bộ có nhu cầu vay vốn để làm thủ tục vay vốn và giải ngân".

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân nguồn vốn còn chậm, ông Thanh cho biết: Trong quá trình triển khai thực hiện, NHCSXH gặp một số khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân. Đó là một số hộ có nhu cầu vay để xây mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở nhưng giấy tờ đất không đủ điều kiện vay (chưa chuyển đổi sang đất thổ cư), một số hộ cha mẹ cho con đất để xây nhà nhưng không chuyển quyền sở hữu... Một số hộ vay thuộc địa bàn nông thôn khi xây dựng không có thiết kế, dự toán được phê duyệt nên thiếu căn cứ để phê duyệt mức đầu tư.

Theo quy định cho vay vốn nhà ở xã hội, đối với xây mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở để ở, địa chỉ hộ khẩu thường trú đồng thời là địa chỉ ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng có một số hộ địa chỉ hộ khẩu thường trú của người vay không cùng địa chỉ ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Riêng đối với các căn hộ chung cư, do vướng mắc giữa chủ đầu tư với ngân hàng thương mại nên việc giải chấp đối với các căn hộ rất khó khăn, chính vì vậy người dân chưa tiếp cận với nguồn vốn từ NHCSXH” – ông Thanh chia sẻ thêm.

Để đẩy nhanh tốc độ giải ngân nguồn vốn cho vay mua nhà ở xã hội, hiện tại, NHCSXH tỉnh đang phối hợp với các ngành, địa phương chủ động tháo gỡ vướng mắc để người vay sớm hoàn thiện các hồ sơ vay tiền. Đồng thời, chỉ đạo phòng giao dịch các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm được chủ trương và thủ tục khi vay vốn.

Long Trần

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành