Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vĩnh Phúc: Ngăn chặn sản phẩm có hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp lưu thông trên thị trường

Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Vĩnh Phúc đang tích cực kiểm tra, kiểm soát thị trường, quyết không để các sản phẩm, ấn phẩm có hình ảnh, thông tin về “đường lưỡi bò” lưu thông trên địa bàn.

“Đường lưỡi bò” hay “đường chín đoạn” là khái niệm Trung Quốc dựa vào để tuyên bố lịch sử đối với gần như toàn bộ biển Đông. Tuy nhiên, yêu sách này hoàn toàn trái ngược với Luật Quốc tế hiện hành.

Năm 2016, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã ra phán quyết khẳng định tuyên bố của Trung Quốc là không có cơ sở pháp lý. Việt Nam cũng nhiều lần tuyên bố không chấp nhận Trung Quốc dùng khái niệm “đường lưỡi bò” để xâm phạm vùng biển của nước ta.

Thế nhưng, thời gian gần đây, Trung Quốc vẫn không ngừng cài cắm thông tin, hình ảnh về “đường lưỡi bò” vào phim ảnh, sách, giáo trình dạy học, phần mềm định vị trên ô tô, đồ chơi trẻ em… vào thị trường nước ta.

Thực tế, ở một số tỉnh, thành trên cả nước như: Hải Phòng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... cũng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc hàng hóa, ấn phẩm có thông tin, hình ảnh về "đường lưỡi bò".

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, mặc dù thời gian qua chưa phát hiện vụ việc nào liên quan đến việc nhập khẩu, kinh doanh các sản phẩm hàng hóa, ấn phẩm có hình ảnh, thông tin về “đường lưỡi bò”, song trước tính chất nghiêm trọng của sự việc và nguy cơ các sản phẩm, ấn phẩm này xâm nhập vào địa bàn, ngày 1/6/2020, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã ban hành công văn số 204/CQLTT - NVTH về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với hàng hóa và các ấn phẩm có in hình “đường lưỡi bò”.

Lực lượng QLTT tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa nhằm phát hiện và ngăn chặn hàng hóa, ấn phẩm có thông tin, hình ảnh về Lực lượng QLTT tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa nhằm phát hiện và ngăn chặn hàng hóa, ấn phẩm có thông tin, hình ảnh về "đường lưỡi bò" lưu thông trên địa bàn.Cục yêu cầu các Đội QLTT tăng cường công tác kiểm tra, giám sát địa bàn đối với các hoạt động kinh doanh, thương mại, xuất, nhập khẩu, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại… để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp hàng hóa có in hình ảnh, thông tin về “đường lưỡi bò” và các hình ảnh khác gây ảnh hưởng đến an ninh, chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định của pháp luật.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người dân không buôn bán, tiêu dùng các sản phẩm có in hình ảnh, thông tin về “đường lưỡi bò” và các nội dung khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia.

Thực hiện chỉ đạo của Cục QLTT, các Đội QLTT đã vào cuộc và tích cực triển khai. Chia sẻ về vấn đề này, Đội trưởng Đội QLTT số 6 (thành phố Phúc Yên) Nguyễn Ngọc Tân cho biết: Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Cục QLTT tỉnh, Đội xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, ấn phẩm có in hình “đường lưỡi bò”.

Trong đó, tập trung vào các cơ sở sửa chữa xe máy, ô tô, kinh doanh văn phòng phẩm, đồ điện, điện tử, đồ gia dụng, thương mại điện tử… Nhưng, do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, đến nay, kế hoạch này vẫn chưa thể triển khai.

Mặc dù vậy, việc kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, ấn phẩm có in hình ảnh "đường lưỡi bò" vẫn được Đội QLTT số 6 tích cực lồng ghép, kết hợp trong các kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường hằng năm và kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch Covid - 19.

Đội yêu cầu các cơ sở ký cam kết không sản xuất, kinh doanh hàng hóa, ấn phẩm có thông tin, hình ảnh về “đường lưỡi bò”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân trên địa bàn tẩy chay sản phẩm có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò" phi pháp.

Từ nay đến cuối năm, đội sẽ tập trung triển khai kế hoạch kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với hàng hóa và các ấn phẩm có in hình “đường lưỡi bò”, quyết không để các sản phẩm này trà trộn, len lỏi vào địa bàn.

Thời gian tới, lực lượng QLTT của tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra, kiểm soát về nội dung này nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm. Tuy nhiên, bên cạnh các giải pháp ngăn chặn hàng hóa, ấn phẩm có hình ảnh, thông tin về “đường lưỡi bò” vào địa bàn, doanh nghiệp, người dân cũng cần chủ động rà soát thông tin và tính năng của những sản phẩm kinh doanh, sử dụng tránh tiếp tay cho những hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia.

Long Sơn

Bài liên quan

Tin mới

An Giang: Thu giữ nhiều bếp gas và dao Thái nghi hàng lậu
An Giang: Thu giữ nhiều bếp gas và dao Thái nghi hàng lậu

Lực lượng liên ngành chống buôn lậu trên tuyến biên giới thuộc tổ Châu Đốc (An Giang) vừa phát hiện, thu giữ nhiều bếp gas có xuất xứ nước ngoài, nghi hàng hóa nhập lậu.

Giải pháp chi tiêu tối ưu cho doanh nghiệp với ưu đãi lãi suất 0%
Giải pháp chi tiêu tối ưu cho doanh nghiệp với ưu đãi lãi suất 0%

Nhằm mang tới giải pháp tài chính tối ưu cho doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) triển khai chương trình “Giao dịch không giới hạn - Trả góp không lãi suất” dành cho khách hàng doanh nghiệp sử dụng thẻ tín dụng SeABank Visa Corporate.

Phú Thọ: Mức chi các hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ
Phú Thọ: Mức chi các hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định 03/2021/QĐ-UBND quy định nội dung và mức chi cụ thể các hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh.

Bốn dự án giao thông chậm tiến độ nguy cơ không hoàn thành trước tháng 6/2021
Bốn dự án giao thông chậm tiến độ nguy cơ không hoàn thành trước tháng 6/2021

Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông chỉ ra 4 dự án đang chậm tiến độ theo kế hoạch, gồm: Dự án nâng cấp QL53, dự án nâng cấp QL24, dự án nâng cấp QL25 (trừ dự án thành phần 2) và dự án xây dựng QL27 đoạn tránh Liên Khương.

Ảnh hưởng của không khí lạnh, Sa Pa giảm tới 14,1 độ C
Ảnh hưởng của không khí lạnh, Sa Pa giảm tới 14,1 độ C

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, sáng sớm ngày 18/4 ghi nhận được nhiệt độ tại Bắc Hà giảm xuống 17,5 độ C, Sa Pa rét đậm 14,1 độ C.

Tiền Giang: Trạm BOT Cai Lậy thu phí vào đầu tháng 5/2021
Tiền Giang: Trạm BOT Cai Lậy thu phí vào đầu tháng 5/2021

Vừa qua, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết, dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến tránh TX.Cai Lậy và tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 qua tỉnh Tiền Giang (BOT Cai Lậy) sắp hoàn; đơn vị sẽ tiến hành thu phí vào đầu tháng 5/2021.