Thanh long ruột đỏ (Lập Thạch) - sản phẩm OCOP Vĩnh Phúc mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dânThanh long ruột đỏ (Lập Thạch) - sản phẩm OCOP Vĩnh Phúc mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân

Chương trình OCOP được triển khai thực hiện theo Quyết định số 490 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 01 của Ban chỉ đạo Trung ương về ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm, giai đoạn 2018 - 2020. Chương trình đặt mục tiêu phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, sản xuất kinh doanh để sản xuất một sản phẩm truyền thống có lợi thế đạt chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân gắn với thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí kinh tế và tổ chức sản xuất trong Bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2017-2020.

Sau gần 1 năm triển khai thực hiện, Vĩnh Phúc đã có 18 sản phẩm được chứng nhận “OCOP Vĩnh Phúc”, trong đó có 8 sản phẩm đạt 4 sao và 10 sản phẩm đạt 3 sao. Một số sản phẩm được kể đến như: Thanh long ruột đỏ (Lập Thạch); su su, trà hoa vàng, ba kích (Tam Đảo); chuối tiêu hồng (Yên Lạc); rau an toàn (Vĩnh Tường, Tam Dương, Yên Lạc, Vĩnh Yên); dưa chuột an toàn, gạo Long Trì, trứng gà an toàn (Tam Dương); thịt gà an toàn (Tam Dương, Tam Đảo); thịt lợn an toàn Phát Đạt, thịt lợn thảo dược (Phúc Yên); rắn và các sản phẩm chế biến từ rắn Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường)...

Tuy nhiên, hiện nay, các sẩn phẩm trên chỉ dừng lại ở sự “nổi tiếng” trong phạm vi hẹp, thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP vẫn chưa ổn định, còn phụ thuộc nhiều vào thương lái; ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất còn hạn chế, chủ yếu là sản xuất thủ công; việc xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm nông nghiệp chưa được quan tâm đúng mức…

Để giải bài toán trên, bên cạnh việc đa dạng hóa hình thức tuyên truyền để người dân, các hợp tác xã và doanh nghiệp hiểu về mục đích, ý nghĩa của Chương trình OCOP đem lại, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tập trung hỗ trợ các dự án phát triển sản phẩm chủ lực, đặc trưng nhằm tiêu chuẩn hóa các sản phẩm hiện có gắn với xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm. Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực cho phát triển các sản phẩm làng nghề theo đúng mục tiêu chương trình OCOP hướng tới. Đặc biệt là tăng cường tổ chức, tham gia hội nghị, diễn đàn, hội chợ xúc tiến thương mại nhằm quảng bá sản phẩm để tìm thị trường tiêu thụ bền vững...

Long Sơn