Vĩnh Phúc: Xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp - Hình 1

Kiểm soát chặt chẽ khâu cung ứng vật tư nông nghiệp (Ảnh: Hoàng Phúc)

Theo báo cáo của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Vĩnh Phúc, 6 tháng đầu năm 2019, Chi cục đã lấy 857 mẫu nông sản để kiểm tra, kết quả có 7% số mẫu không đảm bảo an toàn thực phẩm. Các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, đột xuất về chuỗi công đoạn sản xuất nông sản tại 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, nông sản trên địa bàn tỉnh đã phát hiện và xử lý 19 cơ sở vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt hơn 100 triệu đồng.

Được biết, bên cạnh công tác thanh, kiểm tra, từ đầu năm đến nay, ngành Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức 26 lớp tập huấn kiến thức pháp luật cho gần 2600 người là chủ hộ, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản.

Tuy nhiên, do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, thiếu liên kết chuỗi còn phổ biến; tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất chăn nuôi, trồng trọt vẫn còn; nhận thức và ý thức trách nhiệm về đảm bảo an toàn thực phẩm của một bộ phận không nhỏ người sản xuất kinh doanh chưa cao… Trong khi đó, lực lượng thanh tra, kiểm tra các cấp quá mỏng, kinh phí được cấp để làm các mẫu xét nghiệm còn hạn chế khiến vi phạm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp.

Ngành Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách của tỉnh khuyến khích xây dựng các vùng sản xuất nông sản an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP, nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao; tạo điều kiện kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa nông dân với các hợp tác xã, doanh nghiệp; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng và quảng bá thương hiệu nông sản, nhất là đối với những mặt hàng nông sản chủ lực như: Rau, củ, quả, thịt...

Đồng thời, tăng cường công tác thanh, kiểm tra để phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm và kịp thời thu hồi sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.

Lê Sơn