Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Vụ 3 em nhỏ tử vong: Hiệu trưởng Trường Cao đẳng KTCN Bắc Giang báo cáo gì?

06:40:00 17/11/2018

THCL - Liên quan tới vụ 3 em nhỏ tử vong vì đuối nước tại mương nước của cơ sở 2 Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp (KTCN) Bắc Giang, mới đây ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng trường này vừa ký báo cáo chính thức gửi Bộ Công thương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang…

Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang

Liên quan đến thông tin 3 em nhỏ liên tiếp đuối nước thương tâm tại mương nước sâu trong khuôn viên Trường Cao đẳng KTCN Bắc Giang, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận Trường Cao đẳng KTCN Bắc Giang xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu qủa làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối.

Đến ngày 31/10/2018, ông Đặng Thanh Thủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng KTCN Bắc Giang đã có Công văn số 995/CĐKTCN-QLDA gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Báo cáo có nội dung: Trên cơ sở phương án kiến trúc đã chấp thuận của Sở Xây dựng và thẩm quyền của chủ đầu tư đối với các công trình có giá trị dưới 500 triệu, trường đã tiến hành các thủ tục cần thiết để triển khai hạng mục: “Thi công nền đường nội bộ đường bao quanh diện tích đất của trường - tại cơ sở 2” với tiến độ thi công là 30 ngày và hạng mục “Hệ thống kênh bao tưới tiêu kết hợp bảo vệ - tại cơ sở 2”, cả hai hạng mục được nghiệm thu, bàn giao và tiếp nhận đưa vào sử dụng ngày 22/5/2017. Khi tiếp nhận công trình đưa vào khai thác sử dụng, Trường đã tiến hành cắm các biển cảnh cáo nguy hiểm dọc theo tuyến đường phía ngoài kênh nước để cảnh báo, đồng thời cắt cử lực lượng bảo vệ thường xuyên tuần tra nhắc nhở các trường hợp đến đánh bắt cá, bơi lội và thâm nhập vào trường”.

Mương nước của cơ sở 2 Trường Cao đẳng KTCN Bắc Giang - nơi xảy ra những vụ đuối nước thương tâm

Trong khi đó, sai phạm của Trường Cao đẳng KTCN Bắc Giang đã được Sở Xây dựng Bắc Giang kết luận rõ ràng: Qua kiểm tra quá trình thực hiện dự án xây dựng đã phát hiện công trình trên thực hiện không đúng chủ trương đầu tư và trình tự thực hiện dự án, chưa tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng, cụ thể: công trình thực hiện đầu tư xây dựng khi chưa có kế hoạch đầu tư, nội dung đầu tư không đúng theo danh mục Bộ Công thương quyết định tại Quyết định 2239/QĐ-BCT ngày 19/6/2017 (theo QĐ 2239/QĐ-BCT cho phép nhà trường đầu tư xây dựng cải tạo sửa chữa cổng, nhà bảo vệ, mở rộng đường vào); công trình thực hiện trên đất nông nghiệp trồng cây hàng năm khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất; công trình chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định theo quy định.

Nguyên nhân sự việc được chỉ ra là do Trường Cao đẳng KTCN Bắc Giang thực hiện đầu tư xây dựng công trình không đúng với chủ trương đầu tư và trình tự theo quy định, chưa tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng. Khi công trình xây dựng hoàn thành đã tạo ra mương nước sâu nguy hiểm mà Trường Cao đẳng KTCN Bắc Giang không có đầy đủ biển cảnh báo nguy hiểm và hàng rào che chắn an toàn khu vực công trình.

Theo ông Nguyễn Việt Phong, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang khẳng định phương án kiến trúc được Sở Xây dựng chấp thuận không hề có một mương nước nào mà chỉ là chấp thuận phương án xây dựng một số nhà xưởng.

Vụ việc đau lòng đầu tiên xảy ra tại xã Tân Dĩnh vào ngày 26/8/2017. Hôm đó, 3 em nhỏ khuyết tật tại Trung tâm Công tác xã hội (cơ sở 2) sang phần đất thuộc Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp chơi. Một em đã ngã xuống kênh nước này chết đuối.

Đau lòng hơn nữa, ngày 23/6/2018, 2 em học sinh Trường tiểu học xã Tân Dĩnh đã tiếp tục tử vong tại mương nước của trường này.

Cũng tại Báo cáo gửi cơ quan chức năng, Trường Cao đẳng KTCN Bắc Giang khẳng định: “Ngày 17/10/2018, trường tiếp tục cử lãnh đạo các phòng chức năng đến gia đình 2 cháu đuối nước trên địa bàn xã Tân Dĩnh hỏi thăm động viên thân nhân và đề xuất hỗ trợ động viên cho gia đình 2 cháu. Ngày 29/10/2018, sau khi họp Hội nghị liên tịch thường vụ Đảng ủy, ban giám hiệu, Chủ tịch công đoàn, thống nhất chi hỗ trợ cho gia đình 3 cháu đuối nước nêu trên mỗi gia đình 20 triệu đồng, số tiền trên đã được gia đình các cháu tiếp nhận ngay trong ngày 29 và 30/10/2018. Cho đến nay tất cả các trường hợp thương tâm trên đã được nhà trường thực hiện mọi chính sách đầy đủ”.

Báo cáo của Trường Cao đẳng KTCN Bắc Giang gửi Bộ Công thương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang…

Như Thương hiệu và Công luận đã phản ánh, liên tiếp trong 2 năm 2017 - 2018, 3 em nhỏ tại xã Tân Dĩnh, Lạng Giang (Bắc Giang) đã đuối nước thương tâm tại mương nước của cơ sở 2 Trường Cao đẳng KTCN Bắc Giang.

Cụ thể, vào ngày 26/8/2017, 3 em nhỏ khuyết tật tại Trung tâm Công tác xã hội (cơ sở 2) đã sang phần đất thuộc Trường Cao đẳng KTCN Bắc Giang chơi. Một em đã vô tình bị ngã xuống kênh nước này, đuối nước và tử vong.

Tiếp đó, đến ngày 23/6/2018, 2 em học sinh Trường tiểu học xã Tân Dĩnh lại tiếp tục bị đuối nước, tử vong tại mương nước của trường này.

Liên quan tới vụ việc nghiêm trọng nêu trên, sau khi Thương hiệu và Công luận phản ánh, UBND tỉnh Bắc Giang đã có Công văn số 3559/UBND-KGVX truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang xác minh, làm rõ các vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng của Trường Cao đẳng KTCN Bắc Giang dẫn tới 3 vụ tai nạn đuối nước trẻ em có dấu hiệu hình sự hay không, trên cơ sở đó chỉ đạo xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định pháp luật.

Kết quả xác minh báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trước ngày 30/11/2018.

Người nhà nạn nhân gửi Đơn tố giác tội phạm, đề nghị khởi tố vụ án...

Cũng tại báo cáo của trường Cao đẳng KTCN Bắc Giang, khẳng định: Gia đình các cháu không có khiếu nại khiếu kiện gì nhà trường.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, mới đây bà Nghiêm Thị Mai, trú tại thôn Tân Sơn 1 - xã Tân Dĩnh (mẹ của cháu Ngô Đình Khôi, một trong hai nạn nhân vụ đuối nước ngày 23/6/2018) đã chính thức gửi Đơn tố giác tội phạm đến UBND tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang và các sở ngành liên quan đề nghị khởi tố vụ án, làm rõ sự việc…

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Như Lan

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành