Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Việt Yên (Bắc Giang): Vì sao GPMB dự án KĐT Đình Trám – Sen Hồ mãi chưa xong?

11:01:00 19/10/2018

THCL - Dự án Khu B, Khu đô thị mới Đình Trám - Sen Hồ là dự án trọng điểm, nằm trong định hướng phát triển lâu dài của tỉnh Bắc Giang, ấy vậy mà suốt những năm qua, chính quyền huyện Việt Yên vẫn chưa thể giải quyết xong khâu đền bù GPMB. Cho đến nay, vẫn có tới hàng chục hộ dân liên tục “đội đơn” kêu cứu…

Phối cảnh Khu B KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ

Người dân liên tục khiếu kiện

Dự án khu B Khu đô thị (KĐT) mới Đình Trám – Sen Hồ  (Bắc Giang) được xem như dự án quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, đến nay sau hơn 3 năm, dự án liên tục gặp khó khăn trong quá trình đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB).

Cụ thể, Dự án KĐT Đình Trám – Sen Hồ do Công ty CP Xây dựng và Thương mại Lam Sơn làm chủ đầu tư nằm trong danh mục công trình dự án thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất được Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt theo Nghị quyết số 10/NQ-/HĐND ngày 10/7/2015; đồng thời nằm trong kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của huyện Việt Yên đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 72/QĐ-UBND ngày 10/02/2015 và được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa tại Công văn số 1609/TTg-KTN ngày 08/9/2015. UBND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định về giá đất bồi thường đối với dự án này.

Quyết định phê duyệt Dự án KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ của UBND tỉnh Bắc Giang

Tuy nhiên, theo đơn thư gửi tới các cấp, ngành của tỉnh, Trung ương, hàng chục hộ dân thôn Hùng Lãm 1,2,3, xã Hồng Thái cho biết, không đồng ý việc thu hồi, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng Khu B, KĐT Đình Trám- Sen Hồ, vì cho rằng: Đây không phải công trình phục vụ an ninh, quốc phòng; lợi ích công cộng, lợi ích quốc gia... nên người dân phải được thoả thuận với chủ đầu tư.

Nếu thu hồi đất nông nghiệp của các hộ thì các hộ phải được giao đất kinh doanh dịch vụ. Dự án xây dựng Khu B, KĐT mới Đình Trám- Sen Hồ không nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt.

Đơn kiến nghị gửi các cấp, ngành của tỉnh, Trung ương của hàng chục hộ dân thôn Hùng Lãm 1,2,3, xã Hồng Thái (Việt Yên)

Ngoài ra, UBND huyện Việt Yên thu hồi đất không đúng diện tích theo tinh thần Công văn số 1609/TTg-KTN ngày 8/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Không giao đất ở kinh doanh dịch vụ cho các ông, bà theo nội dung tại mục 2, Điều 1 Quyết định số 211/QĐ-UBND ngày 26/2/2013 của UBND tỉnh Bắc Giang và không thực hiện đúng điểm 7 Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 22/2/2006 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 17/1/2018, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên đã có Quyết định số 260/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của công dân. Tuy nhiên, ông Thân Thế Đọc và một số công dân không nhất trí, có đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Người dân trao đổi với phóng viên

Do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường xác minh, đối thoại, kết luận và đề xuất biện pháp giải quyết.

Xét đơn thư của công dân và báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với giải quyết của Chủ tịch huyện Việt Yên. Theo đó, UBND tỉnh kết luận các nội dung khiếu nại đều không có cơ sở.

Sẽ không bố trí đất ở kinh doanh dịch vụ

Tại một diễn biến khác, ngày 20/8/2018 Thanh tra Chính phủ có Công văn số 1380/TTCP-C.I gửi UBND tỉnh Bắc Giang về việc chuyển đơn của ông Thân Thế Đọc và một số công dân trú tại thôn Hùng Lãm 2 khiếu nại Quyết định số 569/QĐ-UBND ngày 27/4/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc giải quyết đơn khiếu nại liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện Dự án xây dựng Khu B, KĐT Đình Trám- Sen Hồ.

Công văn của Thanh tra Chính phủ gửi UBND tỉnh Bắc Giang - về việc chuyển đơn của ông Thân Thế Đọc và một số công dân trú tại thôn Hùng Lãm 2

Căn cứ vào văn bản của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh kiểm tra, rà soát lại nội dung và quá trình giải quyết vụ việc, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh biện pháp giải quyết.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Bắc Giang có Văn bản số 3197/UBND-TCD trả lời về việc giải quyết đơn của ông Thân thế Đọc và một số công dân trú tại thôn Hùng Lãm 2. 

Sau khi xem xét hồ sơ vụ việc, Báo cáo số 126/BC-TTr ngày 12/9/2018 của Thanh tra tỉnh, tại Văn bản số 3197, Chủ tịch UBND tỉnh tái khẳng định: “Quyết định số 569/QĐ-UBND ngày 27/4/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc giải quyết đơn khiếu nại của các ông, bà: Thân Thế Đọc, Thân Văn Kiểm, Thân Văn Sỹ, Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Văn Lợi, Đặng Văn Toàn, Nguyễn Minh Luân và một số công dân trú tại thôn Hùng Lãm 2, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên đảm bảo khách quan, đúng quy định pháp luật. Chủ tịch UBND tỉnh giữ nguyên quyết định trên, không giải quyết khác.” 

Theo người dân cho biết, đây là một trong những phần đất chưa nhận đền bù, nhưng chủ đầu tư đã tiến hành san lấp mặt bằng

Dự án khu B, KĐT mới Đình Trám – Sen Hồ có tầm quan trọng trong nằm trong định hướng phát triển kinh tế lâu dài của tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Việt Yên nói riêng, do đó việc đẩy nhanh công tác đền bù GPMB để phục vụ thi công là cần thiết.

Tuy nhiên, để tránh việc người dân khiếu kiện kéo dài, gây mất trật tự địa phương, phát sinh những sự việc ngoài mong muốn… đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cần xem xét, có phương án giải quyết thấu đáo những quyền lợi của người dân theo đúng quy định.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Như Lan

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành