Bắc Giang: Dự án Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn chậm tiến độ vì vướng GPMB

15:08:00 16/10/2018

THCL - Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn gồm hợp phần tăng cường mặt đường quốc lộ 1 và xây dựng đường cao tốc dài 64,3km với tổng số vốn đầu tư gần 12,2 nghìn tỉ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2019 nhưng đến nay vẫn còn một số vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

Một hộ gia đình tại xã Hương Sơn (Lạng Giang) chưa chấp thuận với phương án bồi thường

Tại vị trí xây dựng nút giao nối đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang và Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn qua thôn Riễu, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang) còn 7 hộ dù đã nhận tiền bồi thường, hoàn thiện thủ tục nhận đất tái định cư nhưng vẫn chưa di dời. Lý do được đưa ra là cơ quan chức năng chưa hoàn thành chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi thu hồi cho các hộ.

Theo Công ty CP Đầu tư BOT Bắc Giang - Lạng Sơn, tại TP Bắc Giang và huyện Lạng Giang hiện còn 12 vị trí với hơn 20 hộ chưa bàn giao mặt bằng. Trong đó, xã Hương Sơn có 5 vị trí vướng mắc trên tuyến chính, xã Xương Lâm 3 vị trí, các xã Tân Hưng, Tân Dĩnh (Lạng Giang) mỗi nơi còn 1 vị trí. TP. Bắc Giang cũng còn 2 vị trí với gần 50 hộ chưa bàn giao mặt bằng. 

Ông Nguyễn Quang Vĩnh, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư BOT Bắc Giang - Lạng Sơn thông tin: “Những diện tích chậm GPMB hiện nay chủ yếu nằm tại các vị trí trọng yếu, điểm nối thi công một số cầu vượt gây cản trở, chậm tiến độ thông xe tuyến chính. Ngoài ra, nhiều hộ dù đã nhận tiền, bàn giao mặt bằng nhưng vẫn không cho nhà thầu thi công, thậm chí là hành hung khiến một công nhân trọng thương, dẫn tới tâm lý hoang mang, lo lắng cho các đơn vị. Đề nghị UBND TP. Bắc Giang và huyện Lạng Giang, các xã trên địa bàn sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm tình trạng trên”.

Ý thức chấp hành chủ trương chung của một số hộ dân chưa cao, nhiều hộ còn lợi dụng tiến độ dự án để đưa ra yêu sách, đòi hỏi vượt quá quy định. Chính quyền một số địa phương chưa tích cực vào cuộc, chưa có giải pháp hữu hiệu trong tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương là một số nguyên nhân dẫn đến khó khăn vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án.

Cũng tại buổi làm việc giữa UBND hai tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang vừa qua, đại diện lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang và TP. Bắc Giang khẳng định sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiếp tục vận động người dân chấp hành đúng chủ trương, chính sách, phấn đấu hoàn thành công tác bồi thường GPMB, giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư ngay trong tháng 10/2018.

Như Lan

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành