Vụ án vỡ đường ống nước sông Đà: Cựu Giám đốc Ban quản lý dự án lĩnh án 24 tháng

17:56:00 13/03/2018

THCL - Chiều 13/3, TAND TP Hà Nội tuyên bản án đối với 9 bị cáo trong vụ vỡ đường ống nước Sông Đà . Trong đó, mức cao nhất 24 tháng tù với Hoàng Thế Trung, Giám đốc Ban quản lý dự án, thấp hơn mức 36-42 tháng tù Viện kiểm sát đề nghị.

Hội đồng xét xử tuyên án

Cùng chung mức án với bị cáo Trung có bị cáo Trần Cao Bằng, nguyên Giám đốc Công ty CP Ống sợi thủy tinh Vinaconex (Viglafico).

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, đã vi phạm các quy định trong xây dựng, gây ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

Tuy nhiên, các bị cáo đều có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo; trong quá trình công tác, các bị cáo có nhiều thành tích nên được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Đối với 9 bị cáo đều là người phạm tội lần đầu, không có tình tiết tăng nặng, nhiều tình tiết giảm nhẹ nên HĐXX không áp dụng hình phạt bổ sung đối với các bị cáo.

Các bị cáo tại tòa

Mức án cụ thể:

 Bị cáo Nguyễn Văn Khải, nguyên Phó giám đốc BQL dự án, 20 tháng tù.

Bị cáo Trương Trần Hiển, nguyên Trưởng phòng vật tư thiết bị, thuộc BQL dự án, 16 tháng tù.

Bị cáo Vũ Thanh Hải, nguyên Phó giám đốc Viglafico, 20 tháng tù.

Bị cáo Đỗ Đình Trì, nguyên Trưởng đoàn tư vấn giám sát tại dự án cấp nước Sông Đà, 20 tháng tù.

Ba bị cáo được cho hưởng án treo, gồm: Nguyễn Biên Hùng, nguyên Phó trưởng đoàn tư vấn giám sát tại dự án cấp nước Sông Đà, 16 tháng tù treo; Hoàng Quốc Thống, nguyên giám sát viên tại dự án cấp nước Sông Đà, 16 tháng tù treo; Bùi Minh Quân, nguyên giám sát viên tại dự án cấp nước Sông Đà, 12 tháng tù treo.

Tất cả mức án tòa tuyên đều thấp hơn mức Viện kiểm sát đề nghị.

Với 5 thành viên HĐQT Vinaconex như các ông Phí Thái bình, Nguyễn Văn Tuân, Vũ Đình Chầm... và 2 người tham mưu đề xuất, Hội đồng xét xử xác định không đồng phạm với các bị can, không đủ căn cứ khởi tố hình sự, nên việc ngày 14.12.2017, Viện kiểm sát nhân dân tối cao hủy bỏ quyết định khởi tố với 7 người trên là phù hợp.

Mặt khác, Hội đồng xét xử chỉ xét xử tội danh mà Viện kiểm sát đã truy tố, nên không xem xét trách nhiệm của những người trên trong vụ án này.

Nguyên Tuệ

 

Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Kỷ Hợi 2019