Bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Đỗ Thắng Hải trao đổi thông tin về vụ việc các sản phẩm của Công ty cổ phần Acecook và Công ty Thiên Hương bị các nước thu hồi vừa qua. Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng kết quả ban đầu về vụ việc này.
Bộ Công Thương cũng yêu cầu và đã nhận được báo cáo của các doanh nghiệp và Ban An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, khẳng định 2 doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam. Theo ông Đỗ Thắng Hải, hiện quy định ngưỡng cụ thể về chất ethylene oxide giữa các quốc gia không giống nhau. Ví dụ, Ireland đánh giá ethylene oxide là vượt ngưỡng nhưng lại thấp hơn so với Mỹ.
Trước thực trạng trên, Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho biết, cần có thêm thời gian để phối hợp với Bộ Y tế và các đơn vị liên quan, tiến hành kiểm tra các sản phẩm, xác định việc tuân thủ quy định là như thế nào, đặc biệt chất lượng của các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam có đáp ứng hay không.
Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đề nghị Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước với xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good.
Theo ông Đỗ Thắng Hải, Luật Việt Nam quy định, các doanh nghiệp được quyền công bố về chất lượng, còn các cơ quan sẽ tiến hành hậu kiểm sản phẩm. Vì thế cần thời gian để làm rõ vấn đề. “Việc quan trọng bây giờ là các doanh nghiệp phải cùng các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam xác minh rõ vấn đề, xem chất ethylene oxide ở trong thành phần nào của sản phẩm. Các cơ quan thương vụ Việt Nam tại nước ngoài đã trực tiếp liên hệ và làm việc với nhà chức trách của các quốc gia. Qua thực tế cho thấy, tới đây cần những quy định cụ thể hơn với chất ethylene oxide trong các quy định liên quan tới sản xuất, thực phẩm”. Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết thêm.
Liên quan đến vụ việc, trước đó, như Thương hiệu và Công luận đã thông tin, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) đã thông báo quyết định thu hồi một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất, vì có chứa chất ethylene oxide. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU). Về sự việc này, Văn phòng Chính phủ đã đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ Y tế, NN&PTNT kiểm tra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9/2021.
Hoàng Dương – Nguyễn Tùng