Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cần những quy định cụ thể hơn với chất ethylene oxide

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, việc quan trọng bây giờ là xác minh rõ vấn đề, xem chất ethylene oxide ở trong thành phần nào của sản phẩm. Ngoài ra, tới đây cần những quy định cụ thể hơn với chất ethylene oxide trong các quy định liên quan tới sản xuất, thực phẩm.

Bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Đỗ Thắng Hải trao đổi thông tin về vụ việc các sản phẩm của Công ty cổ phần Acecook và Công ty Thiên Hương bị các nước thu hồi vừa qua. Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng kết quả ban đầu về vụ việc này.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương - Đỗ Thắng Hải, tới đây cần những quy định cụ thể hơn với chất ethylene oxide trong các quy định liên quan tới sản xuất, thực phẩm (Ảnh: KT)

Bộ Công Thương cũng yêu cầu và đã nhận được báo cáo của các doanh nghiệp và Ban An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, khẳng định 2 doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam. Theo ông Đỗ Thắng Hải, hiện quy định ngưỡng cụ thể về chất ethylene oxide giữa các quốc gia không giống nhau. Ví dụ, Ireland đánh giá ethylene oxide là vượt ngưỡng nhưng lại thấp hơn so với Mỹ.

Trước thực trạng trên, Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho biết, cần có thêm thời gian để phối hợp với Bộ Y tế và các đơn vị liên quan, tiến hành kiểm tra các sản phẩm, xác định việc tuân thủ quy định là như thế nào, đặc biệt chất lượng của các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam có đáp ứng hay không.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đề nghị Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước với xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good.

02 sản phẩm của Acecook bị Ireland  thu hồi vì chứa chất ethylene oxide. (Ảnh: KT)

Theo ông Đỗ Thắng Hải, Luật Việt Nam quy định, các doanh nghiệp được quyền công bố về chất lượng, còn các cơ quan sẽ tiến hành hậu kiểm sản phẩm. Vì thế cần thời gian để làm rõ vấn đề. “Việc quan trọng bây giờ là các doanh nghiệp phải cùng các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam xác minh rõ vấn đề, xem chất ethylene oxide ở trong thành phần nào của sản phẩm. Các cơ quan thương vụ Việt Nam tại nước ngoài đã trực tiếp liên hệ và làm việc với nhà chức trách của các quốc gia. Qua thực tế cho thấy, tới đây cần những quy định cụ thể hơn với chất ethylene oxide trong các quy định liên quan tới sản xuất, thực phẩm”. Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết thêm.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, như Thương hiệu và Công luận đã thông tin, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) đã thông báo quyết định thu hồi một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất, vì có chứa chất ethylene oxide. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU). Về sự việc này, Văn phòng Chính phủ đã đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ Y tế, NN&PTNT kiểm tra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9/2021.

Hoàng Dương – Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Chính sách "zero Covid" của Trung Quốc khiến xuất khẩu cà phê bị sụt giảm
Chính sách "zero Covid" của Trung Quốc khiến xuất khẩu cà phê bị sụt giảm

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, ước tính, xuất khẩu cà phê của nước ta trong tháng 07/2022 đạt 125 nghìn tấn, trị giá 284 triệu USD, giảm 9,0% về lượng và giảm 9,9% về trị giá so với tháng 06/2022.

Triển lãm VietnamWood 2022 về ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ diễn ra vào tháng 10
Triển lãm VietnamWood 2022 về ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ diễn ra vào tháng 10

Triển lãm VietnamWood 2022 về ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn vào tháng 10/2022.

Hà Nộ kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng Bảy tăng 2,2%
Hà Nộ kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng Bảy tăng 2,2%

Theo Cục Thống kê Hà Nội, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng Bảy trên địa bàn Hà Nội ước tính đạt 1.535 triệu USD, tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 18,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Hà Nội hối thúc tháo gỡ khó khăn trong đầu tư công trung hạn
Hà Nội hối thúc tháo gỡ khó khăn trong đầu tư công trung hạn

UBND thành phố Hà Nội cũng vừa chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là các nút thắt trong giải phóng mặt bằng từ thành phố đến các quận huyện. UBND thành phố chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công.

MB ra mắt bộ sưu tập thẻ đa năng “2 trong 1” MB Hi Collection
MB ra mắt bộ sưu tập thẻ đa năng “2 trong 1” MB Hi Collection

Đây là dòng thẻ tiên phong trên thị trường tích hợp thẻ tín dụng và thẻ ATM trong cùng 1 chip với nhiều lựa chọn hình ảnh thẻ đọc đáo, phù hợp với sở thích của từng cá nhân.

Viettel Money vào Top giải pháp chuyển đổi số của giải thưởng Excellence Award
Viettel Money vào Top giải pháp chuyển đổi số của giải thưởng Excellence Award

Viettel Money, sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), trở thành một trong hai đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt tại chung khảo Excellence Award - Giải thưởng tôn vinh những thành tựu chuyển đổi số trong kinh doanh và công nghệ thông tin của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới.