Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Vụ “thỉnh oan gia trái chủ” tại Chùa Ba Vàng: Bà Yến bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng

12:46:00 26/03/2019

THCL - Sáng nay 26/3, UBND TP Uông Bí đã phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông, thông tin tới báo chí về sự việc tại Chùa Ba Vàng gây xôn xao dư luận những ngày qua…

Theo đó, ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, TP. Uông Bí đã phối hợp với các cơ quan liên ngành của tỉnh tiến hành xác minh các nội dung được phản ánh trên báo chí..

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch UBND TP. Uông Bí đã thông tin ngắn gọn những nội dung trọng tâm liên quan đến chùa Ba Vàng trong thời gian qua. Với hoạt động “thỉnh vong báo oán”, cúng “oan gia trái chủ”, thành phố Uông Bí và các sở, ngành đã khẩn trương xác minh, có văn bản gửi Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đề nghị xác minh hoạt động “thỉnh vong báo oán”, cúng “oan gia trái chủ” có phù hợp với truyền thống và giáo lý của Phật giáo hay không?.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch UBND TP. Uông Bí thông tin báo chí

Ông Hà khẳng định “thỉnh vong báo oán”, cúng “oan gia trái chủ” là hoạt động không nằm trong danh mục đăng ký hoạt động của tôn giáo với cơ quan có thẩm quyền vì vậy thành phố Uông Bí đã yêu cầu chùa Ba Vàng dừng 2 hoạt động này; Sở thông tin truyền thông đã yêu cầu chùa dừng Website: Chuabavang.com. và 2  trang web: Thichthaitrucminh.com và Phamthiyen.com có sử dụng tên miền quốc tế mà chưa khai báo cơ quan chức năng.

“Thành phố Uông Bí Các sở ngành của tỉnh đã làm việc hết sức khẩn trương để làm việc với chùa Ba Vàng và đặc biệt Công an đang làm biệt cơ quan công an đang thu thập chứng cứ để xử lý các vi phạm nếu có. Thành phố cũng đang xác định những lai lịch, thân nhân những người nhà chùa có trong clip, yêu cầu nhà chùa thực hiện nghiêm pháp luật, và cam kết thực hiện mọi hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, tín ngưỡng tôn giáo,quy định của địa phươnh đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường đảm bảo sức khỏe cho tăng, chúng tu học tại chùa.” Ông Hà nhấn mạnh.

Đối với công dân Phạm Thị Yến, cư trú tại P.Hồng Hải, TP.Hạ Long, nhân vật được phản ánh trên các video của báo chí được cho là người thực hiện hoạt động “thỉnh vong” và cúng “oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng, P.Quang Trung, TP.Uông Bí ( Quảng Ninh). TP.Uông BÍ đã tiến hành xử phạt hành chính 5.000.000 đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Đồng thời không chấp nhận cho công dân Phạm Thị Yến tạm trú và không được hành nghề mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng.

Chủ tịch TP.Uông Bí cũng thông tin thêm, các cơ quan của TP.Uông Bí tiếp tục điều tra, mở rộng các hành vi vi phạm của bà Phạm Thị Yến nêu trên, trong trường hợp cụ thể sẽ bổ sung thêm xử phạt hành chính ( kịch khung là 300 triệu đồng ) hoặc khởi tố hình sự nếu có.

Hiện tại thành phố Uông Bí đã yêu cầu chùa Ba Vàng dừng ngay hoạt động “Thỉnh vong, giải nghiệp” đã tổ chức tại chùa Ba Vàng đồng thời có văn bản đề nghị GHPG Việt Nam xử lý nghiêm khắc các hành động (nếu có) vi phạm hiến chương của GHPG Việt Nam.

Trần Trang

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành