Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Xã An Thới Đông (Cần Giờ, TP. HCM): Thiết thực giúp hộ dân thoát nghèo

12:05:00 22/05/2019

THCL - Các nhà hảo tâm, mạnh thường quân đã cùng chung tay góp sức, giúp đỡ bà con tại xã An Thới Đông (huyện Cần Giờ, TP. HCM) xóa nghèo. Đồng thời, chính quyền xã áp dụng các giải pháp thiết thực nhằm tạo điều kiện để các hộ còn nghèo tại địa phương cùng nhau vươn lên phát triển.

An Thới Đông là xã thuần nông với ngành nghề chính là nuôi trồng thủy sản, toàn xã còn 192 hộ nghèo trên tổng số 3.453 hộ. Trong những năm qua, xã luôn chú trọng đến hoạt động chăm lo cho người nghèo trên địa bàn, người già neo đơn, cơ nhỡ, giúp đỡ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn...

Đặc biệt là có sự quan tâm từ cấp huyện, cùng nhiều đơn vị “đỡ đầu” thực hiện chính sách xây dựng nông thôn mới, trao nhà tình thương, tình nghĩa, các chương trình trao học bổng xe đạp cho em đi học, góc học tập cho em… tại địa phương dành cho học sinh nghèo vượt khó.

Xã An Thới Đông (huyện ) luôn chú trọng đến công tác an sinh xã hội, hoạt động chăm lo cho người nghèo, các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Nam - Chủ tịch xã An Thới Đông cho biết, để giúp nhiều hộ dân thoát nghèo bền vững, chính quyền xã đồng thời áp dụng giải pháp “cho cái cần câu” đến từng hộ, bằng cách trực tiếp khảo sát nhu cầu thực tế các hộ nghèo đang khó khăn cần giúp đỡ, để hỗ trợ kịp thời. Cụ thể, hỗ trợ xuồng máy, mô tơ, máy bơm cho hộ dân nuôi tôm; hỗ trợ máy may cho hộ may thủ công; hỗ trợ giàn giáo, bạt cho hộ làm phụ hồ, xây dựng… để người dân lao động khôi phục kinh tế gia đình.

Ngoài ra, các hộ nghèo thuộc diện chính sách nhà nước, hiện được xã hỗ trợ thấp nhất là 500 ngàn đồng/tháng/hộ, cao nhất khoảng hơn 1 triệu đồng/tháng/hộ.

Song song đó, nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân cũng chung tay cùng chính quyền địa phương giúp đỡ các hộ nghèo, người già, học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn.

 Hoa hậu - doanh nhân Duy Thanh Lập (thứ 2 từ phải qua) cùng gia đình trao tặng nhiều phần quà thiết thực cho các em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn xã An Thới Đông

Mới đây, hoa hậu, doanh nhân Duy Thanh Lập cùng gia đình đã đến thăm và tặng nhiều phần quà có giá trị tại xã An Thới Đông, trong đó có 40 phần quà cho các cụ già, 10 phần quà với 500 đầu sách cho các em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn.

Em Nguyễn Thị Bích Ngọc (học sinh lớp 5, trường tiểu học An Thới Đông) đại diện cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn vui mừng chia sẻ: “Con rất vui khi nhận được quà này của cô Lập vì giúp cho con có đầy đủ sách vở  để học, con hứa sẽ chăm ngoan, học thật giỏi để không phụ lòng cha mẹ và các cô chú đã quan tâm con”.

Rất đông các cụ ông, cụ bà trong xã vui mừng đến tham dự buổi lễ nhận quà biếu từ gia đình hoa hậu, doanh nhân Duy Thanh Lập

Trong niềm vui khi nhận được quà biếu từ gia đình hoa hậu Duy Thanh Lập, cụ Mười (76 tuổi) giọng đầy xúc động nói: “Cảm ơn tấm lòng vàng của gia đình cháu Lập. Tuy không phải là người con sinh ra tại địa phương, nhưng việc làm tốt đẹp này như tấm lòng của đứa con hiếu thảo đối với cha mẹ già.

Cháu Lập đã luôn hướng về quê hương, “uống nước nhớ nguồn”, chúng tôi rất vui mừng, xúc động trước tấm lòng của cháu, đây là món quà tinh thần tiếp thêm cho tuổi già chúng tôi có động lực sống tích cực hơn, giúp con cháu có niềm tin xây dựng cuộc sống”.

Ông Nguyễn Văn Nam - Chủ tịch UBND xã An Thới Đông, Hoa hậu, doanh nhân Duy Thanh Lập trò chuyện cùng các cụ bà cao tuổi tại buổi lễ

Hoa hậu, doanh nhân Duy Thanh Lập đã có nhiều đóng góp từ thiện cho xã hội. Trong nhiều năm qua, chị đã tặng sổ tiết kiệm cho 20 Mẹ Việt Nam Anh Hùng, tặng 10 căn nhà tình thương cho nạn nhân chất độc da cam, nhiều đóng góp cho người nghèo trong phạm vi cả nước.

Ông Trần Văn Tiến – Bí thư đảng ủy xã An Thới Đông chia sẻ, An Thới Đông là một trong những xã nghèo của huyện Cần Giờ, địa phương đã rất tích cực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội nhằm tạo công ăn việc làm, tạo nguồn vốn cho người lao động, người dân trên địa bàn để sản xuất, nâng cao thu nhập, phục vụ cuộc sống... Tuy nhiên xã vẫn còn nhiều hộ dân chưa thoát nghèo.

“Thời gian qua, nhờ sự đóng góp của các doanh nghiệp, các nhà tài trợ, mạnh thường quân, trong đó có gia đình hoa hậu, doanh nhân Duy Thanh Lập. Dù gia đình hoa hậu đang định cư tại Úc, nhưng chị luôn hướng về quê hương, chăm lo, hỗ trợ cho mái ấm các hộ dân nghèo, các cụ già neo đơn, các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn. Xã An Thới Đông rất cảm động trước tấm lòng của gia đình hoa hậu, doanh nhân Duy Thanh Lập”. Ông Tiến nói.

Tính đến nay, xã An Thới Đông luôn đạt chỉ tiêu giảm nghèo theo kế hoạch đã đề ra. Phấn đấu đến cuối 2019, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn dưới 1%, tức còn khoảng 35 hộ nghèo.

Nguyễn Kiên - Quỳnh Hương 

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành