Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Xã Đắc Sơn (Phổ Yên, Thái Nguyên): Người dân bức xúc trước hoạt động khai thác cát của Công ty An Phú

07:00:00 10/04/2019

THCL - Theo phản ánh của người dân tại xóm Đẫm, xã Đắc Sơn (Phổ Yên, Thái Nguyên), thời gian qua Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác khoáng sản An Phú khai thác cát sỏi trên sông Công đã làm sạt lở nghiêm trọng hai bên bờ sông, đồng thời xả thải trực tiếp ra môi trường, làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Đáng nói, dù cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư phải tự khắc phục, nhưng đến nay tình trạng trên vẫn tiếp tục tái diễn, khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Điểm mỏ khai thác cát sỏi của Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác khoáng sản An Phú

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 17/4/2018, UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 995/GP-UBND cho Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác khoáng sản An Phú (Công ty An Phú) được khai thác cát sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường bằng phương pháp lộ thiên tại mỏ cát sỏi xóm Đẫm, xã Đắc Sơn (thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên) với diện tích được khai thác là 34,4 ha; công suất khai thác là 48.000 m3/năm; thời hạn khai thác đến ngày 19/01/2027.

Theo giấy phép này, trong quá trình tiến hành khai thác, Công ty An Phú phải thực hiện đầy đủ nội dung theo Bản cam kết bảo vệ môi trường và Dự án cải tạo phục hồi môi trường sau khai thác được UBND thị xã Phổ Yên xác nhận, phê duyệt và các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; thực hiện việc ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường theo quy định.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân sinh sống gần mỏ khai thác cát sỏi tại xóm Đẫm, xã Đắc Sơn, trong quá trình khai thác cát sỏi, các tàu của Công ty An Phú liên tục xả thải trực tiếp xuống lòng sông, mà không qua hệ thống xử lý, khiến nguồn nước bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm của người dân.

Đặc biệt, hoạt động khai thác cát sỏi trên sông Công đã khiến hai bên bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng, khiến những hộ dân sống gần khu vực này vô cùng hoang mang, lo sợ.

Khu vực bờ sông đối diện với điểm mỏ khai thác của Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác khoáng sản An Phú đang bị sạt lở nghiêm trọng

Ông Nguyễn Văn Tú, người dân sống trên địa bàn xã Đắc Sơn cho biết: “Từ khi xuất hiện hoạt động khai thác cát sỏi đã làm đảo lộn cuộc sống của nhiều hộ gia đình sống gần khu vực mỏ cát. Bởi ngoài tiếng ồn, nguồn nước bị ô nhiễm, thì tình trạng sạt lở hai bên bờ sông ngày càng lan rộng, ăn sâu vào phần đất của nhiều gia đình. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn, thì nhà cửa, hoa màu có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào.

Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn kêu cứu gửi các cấp chính quyền địa phương, trong đó có UBND xã Đắc Sơn, đề nghị xem xét, sớm có giải pháp khắc phục hiện tượng sạt lở do hoạt động khai thác cát. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, người dân vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía chính quyền địa phương ”.

Anh Vũ Văn Bình người dân ở xóm Đẫm cùng bức xúc: “Nhiều năm nay, chúng tôi vẫn sử dụng nguồn nước giếng khoan để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Thế nhưng, từ khi xuất hiện mỏ khai thác cát sỏi đã khiến nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, không thể sử dụng được. Bên cạnh đó, đoạn sông này trước kia chỉ rộng khoảng 100m, nhưng sau quá trình khai thác cát, gây sạt lở hai bên bờ đã khiến lòng sông rộng tới vài trăm mét…”.

Theo ghi nhận của phóng viên, màu nước sông chảy qua khu vực mỏ cát sỏi tại xóm Đẫm đã bị đổi thành một màu vàng sệt. Dọc bờ sông đối diện với mỏ khai thác đã bị sạt lở, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sinh hoạt của nhiều hộ dân.

Nước sông chảy qua điểm mỏ khai thác của Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác khoáng sản An Phú đã chuyển thành một màu vàng sệt

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Việt Dũng – Phó chủ tịch xã Đắc Sơn cho biết: “UBND xã Đắc Sơn đã nhận được kiến nghị của người dân về việc trong quá trình khai thác cát, sỏi của Công ty An Phú làm sạt lở hai bên bở sông và gây ô nhiễm nguồn nước. Chúng tôi đã cho người xuống kiểm tra, xác minh phản ánh của người dân. Về phần khai thác, Công ty An Phú vẫn nghiêm chỉnh chấp hành đúng nội dung trong giấy phép khai thác do UBND tỉnh Thái Nguyên cấp…”.

Trái ngược với ý kiến của vị Chủ tịch xã Đắc Sơn, ông Nguyễn Thế Giang – Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi Trường tỉnh Thái Nguyên lại khẳng định: “ Vừa qua, Chúng tôi đã phối hợp với đoàn liên ngành xuống kiểm tra hoạt động khai thác cát sỏi của Công ty An Phú tại mỏ cát sỏi xóm Đẫm, xã Đắc Sơn (thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên). Tại thời điểm kiểm tra, Công ty An Phú đã trực tiếp xả thải ra sông, mà không qua hệ thống xử lý. Chúng tôi đã yêu cầu Công ty ngừng việc xả thải ra môi trường và buộc phải thông qua hệ thống xử lý.

Hiện, sự việc đang trong quá trình kiểm tra, nên vẫn chưa có kết luận cuối cùng về những sai phạm của Công ty này. Liên quan đến việc xả thải ra môi trường, chắc chắn Công ty An Phú sẽ bị xử phạt nặng theo đúng quy định của pháp luật…”.

Trước thực trạng nêu trên, để bảo đảm đời sống, sinh hoạt của các hộ dân, đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên, thị xã Phổ Yên và các cơ quan chức năng liên quan cần sớm có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm việc xả thải ra lòng sông, khai thác cát sỏi gây sạt lở hai bên bờ sông của Công ty An Phú.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Huy Trung

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành