Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Lào đoàn kết, vững mạnh và hội nhập

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào sẽ tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng của Lào để củng cố địa vị pháp lý,hỗ trợ người Việt tại Lào ổn định cuộc sống

Chiều 4/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Tổng hội người Việt Nam tại Lào tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác người Việt Nam ở Lào năm 2018 và phương hướng công tác năm 2019.

Tham dự Hội nghị có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Lào và Hội người Việt Nam tại các địa phương; đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang, Savannakhet, Pakse, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại Lào.

Xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Lào đoàn kết, vững mạnh và hội nhập - Hình 1

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2018, cộng đồng người Việt Nam tại Lào tiếp tục ổn định, bà con chịu khó làm ăn, tôn trọng pháp luật và quan hệ tốt với người dân sở tại. Phong trào công tác Hội phát triển mạnh mẽ với nhiều chương trình, hoạt động hướng về quê hương, đất nước, quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ cho bà con Việt Nam và Lào bị ảnh hưởng của thiên tại, lũ lụt.

Cùng với xây dựng, củng cố công tác Hội, công tác bảo hộ công dân luôn được chú trọng. Hội người Việt Nam tại Thủ đô Vientiane đang xúc tiến thành lập Ban Tư vấn pháp lý cộng đồng, nhằm giúp cho người Việt Nam sinh sống, làm ăn tại Lào được thuận lợi hơn. Việc tổ chức dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng được quan tâm. Bộ Giáo dục - Đào tạo và một số tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Kon Tum đã cử giáo viên sang giúp đỡ cho nhiều trường học ở Thủ đô Vientiane và một số tỉnh triển khai dạy tiếng Việt cho học sinh Lào tốt hơn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến việc nâng cao vai trò, uy tín của Hội người Việt nam tại Lào nhằm nâng cao hơn nữa vai trò đại diện trong việc đề đạt nguyện vọng, ý kiến của cộng đồng với các cơ quan chức năng Lào; bảo vệ, giúp đỡ người lao động Việt Nam sang Lào làm ăn; tư vấn pháp lý, đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt văn hóa, tâm linh của bà con kiều bào; tiếp tục hỗ trợ các điều kiện cần thiết để duy trì các lớp dạy tiếng Việt cho người Lào và dạy tiếng Lào cho người Việt.

“Duy trì những lớp học này không chỉ là vấn đề nhu cầu ngôn ngữ để giao tiếp, mà qua ngôn ngữ, chúng ta có thể chia sẻ những giá trị văn hóa của mình và học tập văn hóa của họ. Chúng ta đang sống ở đất nước Lào, được sự che chở, cưu mang, hỗ trợ của Chính phủ Lào. Do đó, chúng ta cần phải đóng góp, cần phải chia sẻ những giá trị văn hóa của dân tộc chúng ta. Không đóng góp được những giá trị này cho đất nước Lào, dân tộc Lào, tôi nghĩ rằng rất là đáng tiếc”, Đại đức Thích Minh Quang - Chùa Bàng Long cho biết.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đã giải đáp các vấn đề liên quan đến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam và Đảng, Nhà nước Lào đối với cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

Xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Lào đoàn kết, vững mạnh và hội nhập - Hình 2

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng phát biểu tại Hội nghị công tác người Việt Nam tại Lào

Đại sứ cho rằng, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác cộng đồng cũng còn nhiều vấn đề thách thức cần tiếp tục giải quyết, nhằm xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Lào đoàn kết, vững mạnh, hội nhập sâu rộng vào xã hội Lào, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào và luôn hướng về Tổ quốc Việt Nam.

Thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam và Ban Công tác cộng đồng sẽ tăng cường trao đổi, phối hợp với các cơ quan chức năng của Lào để củng cố địa vị pháp lý, hỗ trợ người Việt Nam tại Lào ổn định cuộc sống; duy trì, củng cố, đổi mới chất lượng dạy học tiếng Việt trong các trường học. Đồng thời, thúc đẩy phối hợp hoạt động văn hóa tâm linh với hoạt động cộng đồng, khuyến khích mở các lớp dạy học tiếng Việt, tiếng Lào miễn phí tại các cơ sở tôn giáo để phục vụ bà con.

Theo VOV

Bài liên quan

Tin mới

Phát hiện và thu giữ nhiều bộ sản phẩm điều hòa nhập lậu tại Thái Nguyên
Phát hiện và thu giữ nhiều bộ sản phẩm điều hòa nhập lậu tại Thái Nguyên

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thái Nguyên vừa kiểm tra đột xuất cửa hàng điện máy G.H, thu giữ nhiều bộ sản phẩm điều hòa nhập lậu.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ thăm và làm việc với Công an tỉnh Bắc Giang
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ thăm và làm việc với Công an tỉnh Bắc Giang

Vừa qua, Đoàn Công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi việc với Công an tỉnh Bắc Giang.

Tài nguyên nước toàn cầu: Cần thiết lập chuẩn mực đạo đức, cơ chế và ứng xử
Tài nguyên nước toàn cầu: Cần thiết lập chuẩn mực đạo đức, cơ chế và ứng xử

Hội nghị gồm các phiên khai mạc và bế mạc, 06 phiên toàn thể và 05 phiên đối thoại về các chủ đề: Nước vì sức khỏe; Nước vì sự phát triển bền vững; Nước vì biến đổi khí hậu, tăng cường khả năng chống chịu và môi trường; Nước vì hợp tác; Thập kỷ hành động về nước.

Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn 2065
Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn 2065

Ngày 22/03, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị lấy ý kiến các địa phương về Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Bài toán nguồn cung cho thị trường căn hộ Hà Nội: Doanh nghiệp khó chồng khó như thế nào?
Bài toán nguồn cung cho thị trường căn hộ Hà Nội: Doanh nghiệp khó chồng khó như thế nào?

Thực tế hiện nay cho thấy, nhiều chủ đầu tư phải chạy đua với thời gian để kịp bàn giao căn hộ đúng hạn cho khách hàng. Tuy nhiên nỗ lực này đang gặp nhiều thách thức vì những lý do bất khả kháng cả trực tiếp lẫn gián tiếp.

Siêu thị AEON MaxValu Lotus Khu Ngoại Giao đoàn bày và bán thực phẩm sản phẩm hết hạn sử dụng, “trắng thông tin”
Siêu thị AEON MaxValu Lotus Khu Ngoại Giao đoàn bày và bán thực phẩm sản phẩm hết hạn sử dụng, “trắng thông tin”

Được biết đến là lĩnh vực kinh doanh thứ năm của AEON tại Việt Nam, siêu thị vừa và nhỏ AEON Maxvalu nằm trong các khu dân cư giúp người tiêu dùng dễ dàng mua sắm và lựa chọn sản phẩm chất lượng, có uy tín, hàng hóa bày bán chấp hành đúng quy định. Tuy nhiên AEON Maxvalu Lotus thuộc Khu Ngoại Giao đoàn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội lại đang bày bán một số thực phẩm sản phẩm hết hạn sử dụng, sản phẩm “trắng thông tin” như không nguồn gốc xuất xứ, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng…