Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Lào đoàn kết, vững mạnh và hội nhập

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào sẽ tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng của Lào để củng cố địa vị pháp lý,hỗ trợ người Việt tại Lào ổn định cuộc sống

Chiều 4/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Tổng hội người Việt Nam tại Lào tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác người Việt Nam ở Lào năm 2018 và phương hướng công tác năm 2019.

Tham dự Hội nghị có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Lào và Hội người Việt Nam tại các địa phương; đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang, Savannakhet, Pakse, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại Lào.

Xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Lào đoàn kết, vững mạnh và hội nhập - Hình 1

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2018, cộng đồng người Việt Nam tại Lào tiếp tục ổn định, bà con chịu khó làm ăn, tôn trọng pháp luật và quan hệ tốt với người dân sở tại. Phong trào công tác Hội phát triển mạnh mẽ với nhiều chương trình, hoạt động hướng về quê hương, đất nước, quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ cho bà con Việt Nam và Lào bị ảnh hưởng của thiên tại, lũ lụt.

Cùng với xây dựng, củng cố công tác Hội, công tác bảo hộ công dân luôn được chú trọng. Hội người Việt Nam tại Thủ đô Vientiane đang xúc tiến thành lập Ban Tư vấn pháp lý cộng đồng, nhằm giúp cho người Việt Nam sinh sống, làm ăn tại Lào được thuận lợi hơn. Việc tổ chức dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng được quan tâm. Bộ Giáo dục - Đào tạo và một số tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Kon Tum đã cử giáo viên sang giúp đỡ cho nhiều trường học ở Thủ đô Vientiane và một số tỉnh triển khai dạy tiếng Việt cho học sinh Lào tốt hơn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến việc nâng cao vai trò, uy tín của Hội người Việt nam tại Lào nhằm nâng cao hơn nữa vai trò đại diện trong việc đề đạt nguyện vọng, ý kiến của cộng đồng với các cơ quan chức năng Lào; bảo vệ, giúp đỡ người lao động Việt Nam sang Lào làm ăn; tư vấn pháp lý, đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt văn hóa, tâm linh của bà con kiều bào; tiếp tục hỗ trợ các điều kiện cần thiết để duy trì các lớp dạy tiếng Việt cho người Lào và dạy tiếng Lào cho người Việt.

“Duy trì những lớp học này không chỉ là vấn đề nhu cầu ngôn ngữ để giao tiếp, mà qua ngôn ngữ, chúng ta có thể chia sẻ những giá trị văn hóa của mình và học tập văn hóa của họ. Chúng ta đang sống ở đất nước Lào, được sự che chở, cưu mang, hỗ trợ của Chính phủ Lào. Do đó, chúng ta cần phải đóng góp, cần phải chia sẻ những giá trị văn hóa của dân tộc chúng ta. Không đóng góp được những giá trị này cho đất nước Lào, dân tộc Lào, tôi nghĩ rằng rất là đáng tiếc”, Đại đức Thích Minh Quang - Chùa Bàng Long cho biết.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đã giải đáp các vấn đề liên quan đến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam và Đảng, Nhà nước Lào đối với cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

Xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Lào đoàn kết, vững mạnh và hội nhập - Hình 2

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng phát biểu tại Hội nghị công tác người Việt Nam tại Lào

Đại sứ cho rằng, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác cộng đồng cũng còn nhiều vấn đề thách thức cần tiếp tục giải quyết, nhằm xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Lào đoàn kết, vững mạnh, hội nhập sâu rộng vào xã hội Lào, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào và luôn hướng về Tổ quốc Việt Nam.

Thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam và Ban Công tác cộng đồng sẽ tăng cường trao đổi, phối hợp với các cơ quan chức năng của Lào để củng cố địa vị pháp lý, hỗ trợ người Việt Nam tại Lào ổn định cuộc sống; duy trì, củng cố, đổi mới chất lượng dạy học tiếng Việt trong các trường học. Đồng thời, thúc đẩy phối hợp hoạt động văn hóa tâm linh với hoạt động cộng đồng, khuyến khích mở các lớp dạy học tiếng Việt, tiếng Lào miễn phí tại các cơ sở tôn giáo để phục vụ bà con.

Theo VOV

Bài liên quan

Tin mới

Bình Thuận triển khai Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân
Bình Thuận triển khai Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân

UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Vĩnh Phúc: Thu hút 12 dự án có tổng vốn đăng ký gần 500 triệu USD từ Singapore
Vĩnh Phúc: Thu hút 12 dự án có tổng vốn đăng ký gần 500 triệu USD từ Singapore

Singapore là đối tác lớn thứ 6 trong tổng số 20 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc, với 12 dự án có tổng vốn đăng ký gần 500 triệu USD.

UBND tỉnh Thái Nguyên trao giải thưởng cho 37 tác phẩm đạt Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I năm 2024
UBND tỉnh Thái Nguyên trao giải thưởng cho 37 tác phẩm đạt Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I năm 2024

UBND tỉnh Thái Nguyên mới đây đã trao giải thưởng cho 37 tác phẩm đạt Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I năm 2024 với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 340 triệu đồng. Đây cũng là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024).

Chuyển đổi số là công cụ quan trọng để hỗ trợ thực thi công lý
Chuyển đổi số là công cụ quan trọng để hỗ trợ thực thi công lý

Ngành tòa án đã đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm cung cấp dịch vụ tư pháp công; triển khai nhiều dịch vụ tư pháp công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, với hơn 1,4 triệu bản án, quyết định được công bố và phục vụ hơn 180 triệu lượt truy cập tra cứu, khai thác.

Trung Quốc nộp đơn điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ EU
Trung Quốc nộp đơn điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ EU

Ngày 14/6, tờ Global Times đưa tin rằng các công ty Trung Quốc đã chính thức nộp đơn điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU). Căng thẳng leo thang sau khi EU ban hành thuế chống trợ cấp đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất.

Cháy lớn tại bãi rác thải sinh hoạt phường Tràng Minh
Cháy lớn tại bãi rác thải sinh hoạt phường Tràng Minh

Theo thông tin từ UBND quận Kiến An, TP. Hải Phòng, vào khoảng 12h31, lực lượng phòng cháy chữa cháy nhận được tin báo cháy tại bãi rác ở ngách 1 ngõ 632 đường Trần Tất Văn, tổ dân phố Hạnh Phúc, phường Tràng Minh, quận Kiến An, TP. Hải Phòng.