Xử kín vụ Giám đốc Doanh nghiệp tố cáo sai phạm bằng tin nhắn 'nặc danh' ở Gia Lai

15:40:00 14/06/2018

THCL - Dùng 30 sim rác gửi hàng trăm tin nhắn đến lãnh đạo tỉnh tố cáo tiêu cực của nhiều cán bộ, sở, ngành, một chủ doanh nghiệp tại Gia Lai đã bị truy tố về tội 'vu khống' và bị tuyên án 12 tháng tù giam. Bị hại trong vụ án là Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Gia Lai Hồ Phước Thành.

Sáng nay 14/6, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử ông Hồ Sỹ Nhân (giám đốc Công ty TNHH Đại Phát) về hành vi 'vu khống'. Người được xác định là nạn nhân của vụ kiện là ông Hồ Phước Thành không có mặt tại phiên tòa.

Đây là vụ án được đông đảo người dân phố núi quan tâm. Vì vậy, từ sáng sớm có rất đông PV của các báo, đài đến đưa tin vụ việc. Khi chuẩn bị diễn ra phiên xét xử, HĐXX yêu cầu lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp, mời tất cả những người tham dự phiên tòa ra khỏi phòng xử vì "đây là phiên tòa xử kín". Phóng viên, nhà báo đến dự và đưa tin cũng phải ra ngoài.

Phóng viên đến dự và đưa tin chỉ có thể đứng bên ngoài vì 'tòa xử kín'

Theo hồ sơ, ông Nhân bị khởi tố vì đã gửi hàng trăm tin nhắn cho lãnh đạo tỉnh Gia Lai và lãnh đạo các ban ngành của tỉnh để "vu khống" ông Hồ Phước Thành. Vào giữa tháng 6/2017, ông Dương Văn Trang, Bí thư Tỉnh ủy và ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai có công văn gửi Tổng cục An ninh (Bộ Công an) và Công an tỉnh Gia Lai với nội dung, từ tháng 5/2016 - 6/2017, điện thoại của các đồng chí lãnh đạo tỉnh thường xuyên nhận được tin nhắn nặc danh từ các số điện thoại lạ với nhiều nội dung xúc phạm, mạt sát, chỉ trích các quyết sách của tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cá nhân chủ chốt của Tỉnh ủy hiện nay và các khóa trước. Lãnh đạo tỉnh Gia Lai đề nghị cơ quan công an xác minh, điều tra làm rõ, tìm ra người nhắn tin.

Tiếp đó, cuối tháng 8/2017, ông Hồ Phước Thành, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai có đơn trình báo về việc bị người khác xúc phạm, vu khống và đề nghị cơ quan công an xác minh, truy tố, khởi tố vụ án để điều tra. Sau một thời gian điều tra, ngày 7/12/2017, CQĐT Công an tỉnh Gia Lai tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của ông Hồ Sỹ Nhân, tại phường Diên Hồng, TP.Pleiku (Gia Lai) và thu giữ 3 máy điện thoại, 9 sim điện thoại di động. Ông Nhân sau đó bị bắt khẩn cấp để điều tra.

Kết quả điều tra, từ tháng 12/2015-12/2017, ông Hồ Sỹ Nhân đã dùng 30 “sim rác” của 4 mạng di động để soạn, gửi hàng trăm tin nhắn có nội dung tố cáo thiếu căn cứ, bịa đặt, vu khống ông Hồ Phước Thành tới các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, trong đó chủ yếu nhắn đến điện thoại Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đương nhiệm. Thời gian nhắn tin chủ yếu rơi vào các dịp nhạy cảm như đại hội Đảng, họp HĐND…

Cũng theo điều tra, ngoài các tin nhắn vu khống ông Hồ Phước Thành, ông Nhân còn nhắn nhiều tin có nội dung phản ánh tiêu cực tại một số công trình do UBND tỉnh Gia Lai làm chủ đầu tư và một số cá nhân khác nhưng không có căn cứ. Viện KSND tỉnh Gia Lai nhận định, những tin nhắn của ông Hồ Sỹ Nhân được các cơ quan chức năng khẳng định là không có căn cứ.

Luật sư Phan thị Thanh Hậu (bào chữa cho bị cáo) trao đổi với báo chí trong lúc chờ nghị án

Hành vi phạm tội của bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự, gây thiệt hại đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người khác. Do đó ông Nhân bị truy tố trước tòa về tội “vu khống” theo điểm đ, khoản 2, điều 156 – Bộ Luật hình sự 2015 và sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ông Nhân trình bày lý do ông gửi tin nhắn nặc danh vì ngại tố cáo trực tiếp. Không ngờ hành động này đã khiến bản thân ông bị tạm giam hơn 2 tháng, đồng thời bị truy tố về tội “vu khống”.

Theo luật sư Phan Thị Thanh Hậu (Đoàn Luật sư TP.HCM), bào chữa cho ông Hồ Sỹ Nhân: ông Nhân bị khởi tố về tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự, nhưng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai chưa chứng minh, làm rõ được động cơ phạm tội. Việc thân chủ của bà nhắn tin tới hàng chục người thì họ đều là lãnh đạo tỉnh, người đứng đầu các cơ quan đầu ngành, là những người ông Nhân cho rằng có thẩm quyền xử lý sai phạm thì không thể kết tội ông vu khống được.

Cũng theo luật sư Hậu, ông Nhân gửi tin nhắn tố cáo nhiều sai phạm của nhiều người chứ không riêng gì ông Hồ Phước Thành nên không thể nói là ông Nhân ghét ông Thành nên chơi ông Thành. Mục đích nhắn tin của ông Nhân “nhằm cái gì?” rất là quan trọng. Ở đây, không chứng minh được ông Nhân vì ghét ông Thành nên làm điều đó. Vì ở đây, xét trong tổng thể rất nhiều tin nhắn, trong hơn 100 tin nhắn đó thì nói về những người không liên quan đến quyền lợi cá nhân ông Nhân nhưng ông Nhân vẫn nói. Nếu chỉ cắt riêng ra một số tin nhắn vì ghét ông Thành thì có thể đúng nhưng ở đây chúng ta phải xét về tổng thể của việc nhắn tin đó thì không thể vì ghét ông Thành mà làm như thế…

Một điều lạ ở đây là vụ án không thuộc lĩnh vực an ninh quốc gia và liên quan đến nhân thân trẻ em, nhưng TAND tỉnh Gia Lai lại xử kín; thêm nữa: Phiên tòa diễn ra không hề có bị hại, nhân chứng mà chỉ có mỗi bị cáo- ông Hồ Sỹ Nhân cùng luật sư bảo vệ của mình tham gia tố tụng!

Ông Hồ Sỹ Nhân khẳng định sẽ "kháng cáo tới cùng"

Trao đổi qua điện thoại với báo chí, ông Nguyễn Thanh Hảo, Phó Chánh án TAND tỉnh Gia Lai cho biết, việc xử kín là do yêu cầu của người bị hại.

Ông Nhân cho rằng, nội dung tin nhắn của ông gửi đến lãnh đạo tỉnh chỉ để tố cáo, chống tiêu cực nên việc xúc phạm chắc chắn không có. Nếu là làm mất uy tín thì ông đã lan truyền trên mạng internet, nhiều người biết chứ không phải một ít người biết. Phiên tòa hôm nay xử như thế là không khách quan, ông không đồng ý với bản án này và sẽ kháng cáo tới cùng.

Kim Yến

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành