Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Xuất khẩu cá tra gặp khó vì lo phòng dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đang bùng phát tại TP.Hồ Chí Minh và có nguy cơ lan rộng khiến cho việc vận chuyển hàng hóa, sản xuất bị ảnh hưởng, trong đó có các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra.

Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), tháng 6/2021, giá trị XK cá tra Việt Nam đạt gần 142,6 triệu USD, tăng 28,1%. Tính tới hết tháng 6/2021, tổng giá trị XK cá tra đạt 780,9 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả tích cực này đem lại niềm lạc quan cho các DN XK cá tra Việt Nam.

Với kết quả tăng trưởng dương 17% so với nửa đầu năm 2020 thể hiện sự cố gắng nỗ lực của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra trong bối cảnh nền kinh tế thế giới chưa phục hồi, tiêu thụ tại nước ngoài chưa nhiều biến chuyển.

Nguồn: VASEP
Nguồn: VASEP

Tuy nhiên, mới đây khi dịch Covid-19 đang bùng phát tại TP.HCM và có nguy cơ lan rộng khiến cho việc vận chuyển hàng hóa, sản xuất bị ảnh hưởng thì các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra từ mừng chuyển sang lo.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, hiện nay việc vận chuyển nguyên liệu từ vùng nuôi về nhà máy, vận chuyển hàng hóa đi TP.HCM gặp nhiều khó khăn. Tuần trước, nhiều container hàng thủy sản bị ách tắc tại các chốt kiểm soát vì tài xế vận chuyển hàng phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tới nay, cước vận tải biển quốc tế cũng đã tăng gấp 5-7 lần, trong khi đó, giá xuất khẩu tại nhiều thị trường đứng im.

Được biết, vào cuối tháng 6/2021, VASEP đã gửi Công văn số 74 /CV-VASEP tới Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo về 8 khó khăn, bất cập và vướng mắc đang tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thủy sản.

Theo đó, VASEP kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét và có các chỉ đạo giải quyết tháo gỡ vấn đề thiếu container đi các tuyến và giảm giá cước vận tải biển trở lại như trước tháng 11/2020.

Cùng với ngành chế biến, xuất khẩu thủy sản, các doanh nghiệp thuộc ngành nghề khác cũng đưa ra các đề xuất về giải quyết để có container rỗng, phục vụ cho xuất nhập khẩu.

Ngọc Khánh

Bài liên quan

Tin mới

Bộ Giao thông vận tải: Tăng tần suất chuyến bay nội địa từ ngày 21/10
Bộ Giao thông vận tải: Tăng tần suất chuyến bay nội địa từ ngày 21/10

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tiếp tục xây dựng kế hoạch phục hồi đường bay nội địa trong thời gian từ ngày 21/10 đến hết ngày 30/11/2021.

Bảo Việt triển khai chương trình siêu khuyến mại (Grand Sale) trên toàn quốc
Bảo Việt triển khai chương trình siêu khuyến mại (Grand Sale) trên toàn quốc

Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, trong bối cảnh dần chuyển mình sang giai đoạn “bình thường mới”, Bảo Việt triển khai nhiều chương trình khuyến mại trong toàn hệ thống nhằm chung sức cùng người dân Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19.

Giá vàng ngày 20/10: Vàng tiếp tục tăng
Giá vàng ngày 20/10: Vàng tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 20/10 trên thị trường quốc tế tăng do đồng USD suy yếu khi mà nền kinh tế Mỹ có nhiều tín hiệu không tốt lành.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Còn nhiều việc phải làm để phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Còn nhiều việc phải làm để phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn

Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các thế hệ phụ nữ, các tấm gương phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 20/10: Đồng USD giảm khi lạm phát tăng
Tỷ giá ngoại tệ ngày 20/10: Đồng USD giảm khi lạm phát tăng

Tỷ giá ngoại tệ ngày 20/10 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế giảm khá nhanh trong bối cảnh lợi tức trái phiếu Mỹ giảm trong khi đó số liệu nhà ở xây dựng mới ở Mỹ gây thất vọng.

Thủ tướng: Còn nhiều việc phải làm để chị em phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn
Thủ tướng: Còn nhiều việc phải làm để chị em phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn

Bày tỏ tri ân, biết ơn những hy sinh, cống hiến và vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chúng ta còn nhiều việc phải làm để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người phụ nữ, để phụ nữ có cơ hội, điều kiện đóng góp cho xã hội, cho đất nước và dứt khoát không để ai bị bỏ lại phía sau. Ông yêu cầu các bộ, ngành liên quan rà soát lại toàn bộ chính sách đối với phụ nữ, trẻ em để có những chính sách phù hợp hơn.