Hết quý 1/2020, xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt 107,4 triệu USD, giảm 24% so cùng kỳ năm ngoáiHết quý 1/2020, xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt 107,4 triệu USD, giảm 24% so cùng kỳ năm ngoái

VASEP cho biết, tác động của dịch Covid-19 làm giảm nhu cầu và khó khăn về nguyên liệu sản xuất khiến xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong quý 1 năm nay tiếp tục đà giảm từ năm 2019.

Tính đến hết quý 1/2020, xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt 107,4 triệu USD, giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tổng cơ cấu xuất khẩu, mực chiếm 53,2% và bạch tuộc chiếm 46,8%.

Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam khi chiếm 41% tổng giá trị xuất khẩu. Tính đến hết quý 1/2020, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 44,5 triệu USD và giảm 27,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhật Bản là thị trường đứng thứ 2 khi chiếm tỷ trọng 27%. Xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Nhật Bản trong quý 1/2020 đạt 29 triệu USD, giảm 19,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Một số thị trường khác như xuất khẩu mức, bạch tuộc sang EU đạt 8,7 USD và giảm 36,5% so với cùng kỳ, sang Israel chỉ đạt 1,3 triệu USD nhưng tăng trưởng mạnh 283%.

Theo VASEP, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa được khống chế trên thế giới, các nhà hàng, khách sạn tiếp tục đóng cửa, lượng khách du lịch giảm sẽ khiến nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc tiếp tục đi xuống thời gian tới.

VASEP khuyến nghị các nhà cung cấp có thể tập trung bán cho các kênh online, ưu tiên các sản phẩm đông lạnh, đóng hộp, chế biến sâu có hạn sử dụng dài, giảm các sản phẩm tươi sống do người tiêu dùng thay đổi thói quen tiêu dùng.

Vương Hằng