Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lào Cai: Xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu Kim Thành tăng mạnh

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) đến hết tháng 6 đạt 625 triệu USD, bằng 69% so với cùng kỳ.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai (Cục Hải quan tỉnh Lào Cai), đến hết tháng 6 đã có gần 27.000 tấn quả vải được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Kim Thành-Lào Cai, kim ngạch đạt trên 14,8 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2019. Mặt hàng quả chuối xuất khẩu đạt trên 18.800 tấn, tăng 6 lần so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, xuất khẩu dưa hấu đạt gần 54.000 tấn, tăng 132%, kim ngạch đạt 12,4 triệu USD, tăng 94% so với cùng kỳ. Một số mặt hàng khác cũng đang có giá trị xuất khẩu khả quan như xoài, thanh long, cà phê, sắn khô, ván bóc, giày dép…

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Kim Thành đến hết tháng 6 đạt 625 triệu USD, bằng 69% so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 322 triệu USD, bằng 56%, kim ngạch nhập khẩu đạt trên 303 triệu USD, bằng 92%. Thu ngân sách đạt 514 tỷ đồng, giảm 36% so với cùng kỳ năm 2019.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu, nhất là đối với xuất khẩu nông sản, ngành chức năng tại cửa khẩu Kim Thành luôn dành sự ưu tiên đặc biệt đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Nông sản thuộc luồng xanh, luồng ưu tiên, nếu đầy đủ các thủ tục và tuân thủ biện pháp chống dịch thì chỉ mất thời gian rất ngắn đã được thông quan.

Riêng đối với quả vải thiều, mặt hàng có tính đặc thù không được bảo quản trong container lạnh, trong thời gian xuất khẩu được ưu tiên thông quan trước các mặt hàng khác nhằm bảo đảm chất lượng quả vải khi tiếp cận với thị trường Trung Quốc.

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai tiếp tục triển khai có hiệu quả thủ tục hải quan điện tử và cơ chế một cửa hải quan VNACCS/VCIS, góp phần đẩy nhanh tiến độ cải cách thủ tục hành chính về hải quan, bảo đảm đúng chính sách pháp luật, tạo thông thoáng và điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Chi cục cũng đẩy mạnh các biện pháp thu nộp ngân sách, tăng cường các biện pháp chống thất thu thuế. Áp dụng các chức năng mới trên Hệ thống e-customs V5 để hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính điện tử trên Hệ thống VNACCS. Tăng cường cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp cũng như giảm thiểu thời gian và sức lực, tăng hiệu quả công việc của cơ quan hải quan.

Đồng thời, triển khai thực hiện các kế hoạch hiện đại hóa hải quan theo lộ trình của Tổng cục Hải quan, của Cục Hải quan tỉnh Lào Cai; đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, áp dụng mạnh mẽ công nghệ mới, công nghệ hiện đại trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Hà Trần

Bài liên quan

Tin mới

Vì sao TP. Đà Nẵng giải ngân đầu tư công chậm?
Vì sao TP. Đà Nẵng giải ngân đầu tư công chậm?

Ngày 29/02, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, công tác giải phóng mặt bằng năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024.

Đội ngũ trí thức, nhà khoa học có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Đội ngũ trí thức, nhà khoa học có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Nhiều trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ là những tấm gương trong lao động, học tập, nghiên cứu và sáng tạo, dấn thân vì dân, vì nước, luôn đồng hành cùng Đảng, dân tộc và nhân dân, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách để "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay.

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực trong tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh
Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực trong tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh

Ngày 29/02, UBND tỉnh Quảng Ninh đã họp phiên thường kỳ tháng 02/2023 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác tháng tiếp theo.

Nghệ An: Bắt 2 đối tượng, thu giữ 15 bánh heroin
Nghệ An: Bắt 2 đối tượng, thu giữ 15 bánh heroin

Ngày 29/2, thông tin từ Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An), đơn vị này vừa phá thành công chuyên án, bắt 2 đối tượng Phạm Văn Tiến và Đinh Bạt Long về hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý, thu giữ 15 bánh heroin.

Bến Tre: Tập trung phát triển doanh nghiệp trong những tháng đầu năm
Bến Tre: Tập trung phát triển doanh nghiệp trong những tháng đầu năm

Từ đầu năm đến nay, công tác vận động, hỗ trợ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh được chú trọng. Tỉnh tập trung phát triển về số lượng DN, trong đó ưu tiên hỗ trợ DN thành lập mới được chuyển đổi từ hộ kinh doanh; phát triển DN hoạt động trong các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin về việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh
Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin về việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh

Liên quan đến việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã có Văn bản số 17/CV-TTr, ngày 27/02/2024 yêu cầu Trường THPT Đồng Hòa báo cáo về những nội dung trên.