Viêc tận dụng tốt cơ hội từ các hiệp định tự do thương mại đang mang lại sự thay đổi trong cơ cấu xuất khẩu trái cây của Việt Nam. EU cam kết mở cửa mạnh cho rau quả Việt Nam theo Hiệp định tự do thương mại Việt Nam-EU (EVFTA). Cụ thể là xóa bỏ 94% trong số 547 dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả; trong đó có nhiều sản phẩm Việt Nam có lợi thế, ngay khi Hiệp định có hiệu lực.
Chỉ 1 năm trước, phần lớn chuối ở khu vực Trảng Bom, Đồng Nai được bán cho thương lái Trung Quốc mua tại vườn, nhưng giờ đây những sản phẩm này đã bắt đầu có passport sang thị trường châu Âu như: Anh, CH Czech... Dự kiến, trong tháng 3 này, 4 container chuối tiếp tục lên đường sang EU. Con đường làm passport cho sản phẩm chuối của nông dân tại đây chỉ mới bắt đầu từ giữa năm 2020 khi EVFTA có hiệu lực. Điều đáng chú ý, trong khi giá nhập khẩu bình quân chuối từ các thị trường chính vào EU đều giảm, giá nhập khẩu chuối bình quân từ Việt Nam tăng 16,4%.
“Diễn biến dịch COVID-19 khó lường đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động xuất khẩu rau quả của Việt Nam, đặc biệt là khó khăn về việc thay đổi thị hiếu và thủ tục nhập khẩu bị siết chặt do dịch bệnh. Doanh nghiệp cần tăng cường giám sát chất lượng hàng hoá, tránh vi phạm quy định của các nước về tiêu chuẩn, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực phẩm để quá trình thông quan không bị ảnh hưởng”, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thông tin.
Bùi Quyền