Xuất khẩu trái cây, rau củ lập kỷ lục gần 2,2 tỷ USD

12:12:00 21/12/2016

THCL Theo số liệu của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, riêng trong tháng 11 giá trị xuất khẩu rau và trái cây đã đạt 186 triệu USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu rau và trái cây trong 11 tháng đầu năm 2016 lên mức 2,178 tỷ USD.

Xuất khẩu trái cây, rau củ lập kỷ lục gần 2,2 tỷ USD - Hình 1

Ảnh minh họa

Dự kiến năm 2016, kim ngạch xuất khẩu rau và trái cây Việt Nam có thể đạt 2,4-2,5 tỷ USD, mức tăng kỷ lục so với kim ngạch 1,85 tỷ USD của năm 2015.

Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất cho các loại rau và trái cây Việt Nam, chiếm 70,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Tuy thị phần không cao, nhưng hàng rau quả Việt Nam sang Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản cũng chiếm trên 10%, đây cũng là những thị trường lớn chỉ đứng sau Trung Quốc.

Sự tăng trưởng xuất khẩu rau và trái cây phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây có sự đóng góp đáng kế của những thịu trường mới như Hoa Kỳ, Australia, Canada, bên cạnh thị trường truyền thống Trung Quốc.

Các loại trái cây đóng góp giá trị lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này từ đầu năm tới nay, gồm thanh long, xoài, sầu riêng, dưa hấu, nhãn, vải, măng cụt, trong khi đó rau củ, gồm: khoai lang, chanh, ớt…

Tuy nhiên, tính tới tháng 11/2016, Việt Nam cũng chi 814 triệu USD để nhập khẩu các loại rau và trái cây, tăng 44% so với cùng kỳ. Trong đó, Thái Lan là thị trường lớn nhất cung cấp các loại rau quả cho Việt Nam, tiếp theo là Trung Quốc, Australia…Khả năng nhập khẩu cả năm 2016 sẽ lên tới 1 tỷ USD.

H.M

Hà Nội: Đảm bảo nguồn cung mặt hàng thiết yếu cho người dân

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành