Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Sự kiện do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Hiệp hội Hội chợ Triển lãm thương mại và Tổ chức sự kiện Việt Nam (VECA), đại sứ quán các nước, các tổ chức xúc tiến thương mại quốc tế, các hiệp hội ngành hàng và cơ quan quản lý nhà nước tổ chức. Hội nghị là nền tảng chiến lược nhằm thúc đẩy kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác và nhà đầu tư quốc tế.

Phát biểu tại sự kiện, ông Vũ Ngoạn Hợp – Chủ tịch VECA khẳng định: “Hội nghị lần này là một cây cầu vững chắc giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận và thiết lập quan hệ hợp tác với các đối tác toàn cầu, đồng thời mở ra những cơ hội mới về giao thương và đầu tư.”

Hội nghị hướng đến ba mục tiêu chính,tạo dựng không gian đối thoại cởi mở, chia sẻ thông tin và nhận diện cơ hội hợp tác. Tổ chức các phiên kết nối B2B trực tiếp để doanh nghiệp tìm kiếm đối tác tiềm năng. Đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy môi trường kinh doanh minh bạch và cạnh tranh hơn.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Hải Minh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết, các chính sách thương mại mới của EU như chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững có sự tương đồng với định hướng phát triển của Việt Nam. Điều này tạo nền tảng thuận lợi để hai bên tiếp tục mở rộng hợp tác.

Ông Nguyễn Hải Minh nhấn mạnh: “Năm 2025 đánh dấu 5 năm thực thi EVFTA  Hiệp định thương mại tự do Việt Nam EU. Những kết quả ấn tượng thời gian qua thể hiện không chỉ là thành công thương mại mà còn là minh chứng cho sự tin tưởng và tiềm năng phát triển giữa hai nền kinh tế.”

Các khảo sát gần đây của EuroCham đều cho thấy Việt Nam đang là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu. Nếu những rào cản như thủ tục hành chính, hạ tầng logistics được cải thiện, Việt Nam sẽ còn thu hút mạnh mẽ hơn dòng vốn từ châu Âu, đặc biệt trong các lĩnh vực như năng lượng sạch, công nghệ cao và trung tâm nghiên cứu phát triển.

Các đơn vị ký kết biên bản ghi nhớ tại diễn đàn.
Các đơn vị ký kết biên bản ghi nhớ tại diễn đàn.

Không chỉ với thị trường châu Âu, các doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội nghị còn có cơ hội tiếp cận các thị trường trọng điểm khác như Trung Quốc, Brazil và nhiều quốc gia đang phát triển khác. Các phiên tham luận đến từ đại diện EuroCham, Đại sứ quán Trung Quốc, Brazil cùng các hiệp hội như VACOD, VLA, VINAAS đã cung cấp nhiều thông tin thiết thực về chính sách thương mại, xu hướng thị trường và tiềm năng hợp tác.

Bên cạnh đó, Hội nghị còn là dịp để quảng bá sản phẩm, dịch vụ và tiềm năng đầu tư của Việt Nam tới thị trường quốc tế thông qua Khu trưng bày sản phẩm doanh nghiệp nơi giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu thuộc các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, hàng tiêu dùng, logistics, công nghệ, và các sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế.

Doanh nghiệp tham gia không chỉ có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với đối tác, mà còn nhận được tư vấn chuyên sâu từ các tham tán thương mại và tổ chức xúc tiến đầu tư nước ngoài.

Chia sẻ tại Hội nghị, bà Lê Phương Chi, chủ cơ sở sản xuất nem chua Phương Chi Lê (Thanh Hóa), cho biết: “Chúng tôi đang tích cực tìm kiếm đối tác để mở rộng thị trường. Hội nghị lần này là cơ hội quý báu để sản phẩm nem chua Thanh Hóa đến gần hơn với các thị trường quốc tế.”

Tương tự, ông Phạm Văn Thắng, Quản lý kinh doanh Tập đoàn Cà phê Minh Tiến cho biết doanh nghiệp đang triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn và mong muốn tìm kiếm thêm đối tác, mở rộng xuất khẩu các sản phẩm cà phê đạt chuẩn quốc tế.

Trong khuôn khổ Hội nghị, VECA đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác chiến lược như: Công ty Cổ phần Sóc Đỏ, Sàn giao dịch thương mại điện tử B2B Arobid, Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam… Đây là những bước đi cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác thực chất, mở ra cơ hội phát triển cho cộng đồng doanh nghiệp Việt./.

Xuân Hiếu