Yên Định (Thanh Hóa): Cần làm rõ những khuất tất tại một 'biệt phủ' ở xã Định Công

05:20:00 10/05/2018

THCL - Thời gian qua, người dân thôn 3 xã Định Công (Yên Định, Thanh Hóa) 'xuýt xoa' truyền tai nhau về một khu 'biệt phủ' hàng nghìn m2, được xây dựng quy mô, bề thế ngay trước cửa trụ sở UBND xã Định Công. Đáng nói, ngoài việc chủ đầu tư có dấu hiệu hợp thức hóa giấy tờ, thì công trình này còn lấn chiếm đất công và xây dựng sai phép…

Có không việc hợp thức hóa giấy tờ, thôn tính hàng nghìn m2 đất?

Theo tìm hiểu của PV, ngày 10/12/2012 UBND huyện Yên Định có quyết định số 1964/QĐ- UBND về việc thu hồi đất nông nghiệp của xã Định Công để quy hoạch đất ở cho các hộ dân với diện tích là 2.552 m2 của hộ ông Đỗ Ngọc Lễ tại Thôn 3 xã Định Công.

Diện tích đất thu hồi cụ thể như: Thửa số 273, tờ bản đố số 9, diện tích thu hồi 666 m2 loại đất lúa; tờ bản đồ số 9, thửa 273 A, diện tích 1896 m2 loại đất lúa; thuộc bản đồ địa chính xã Định Công, đo vẽ năm 2004, tỷ lệ 1/2000.

 Quyết định thu hồi đất nông nghiệp của xã Định Công để quy hoạch đất ở cho các hộ dân của huyện Yên Định

Đến ngày  19/9/2013, UBND huyện Yên Định ra quyết định số 1660/QĐ- UBND  đồng ý cho UBND xã Định Công chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp  sang đất phi nông nghiệp với diện tích quy hoạch 1.898 m2, trong đó : diện tích 1.019 m2 được giao cho 6 hộ dân với mục đích sử dụng lâu dài và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với hình thức nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Danh sách giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND huyện Yên Định, ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh của 6 hộ dân tại Thôn 3, xã Định Công, trong đó ông Đỗ Trung Thành được giao thửa đất số 273a.5 với diện tích 170 m2, tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BP 355043 cấp ngày 20/10/2013 cũng thể hiện cấp cho ông Đỗ Trung Thành.

Tờ trình của UBND xã Định Công

Tiếp đó ngày 19/7/2016, UBND huyện Yên Định ra quyết định số 1018/QĐ- UBND về việc cho thuê đất để đầu tư xây dựng trang trại trồng cây cảnh và cấp giấy chứng nhận QSD cho ông Đỗ Trung Thành tại xã Định Công với diện tích 4014 m2, thời hạn sử dụng là 50 năm.

Trong quyết định nêu rõ: Giao đất cho ông Đỗ Trung Thành, sinh năm 1972, địa chỉ thường trú thôn 3, xã Định Công. Ngày 30/8/2016, ông Đỗ Trung Thành ký hợp đồng thuê đất số 22/HĐTĐ với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Định.

Quyết định của UBND huyện Yên Định về việc cho thuê đất để đầu tư xây dựng trang trại trồng cây cảnh cho ông Đỗ Trung Thành tại xã Định Công

Đến ngày 24/8/2016, UBND huyện Yên Định cấp GCNQSDĐ số CĐ 181903 cho ông Đỗ Trung Thành, sinh năm 1972, có địa chỉ thường trú tại thôn 3, xã Định Công.

Như vậy, trên 2 phần đất, một phần đất được UBND huyện Yên Định thu hồi từ đất nông nghiệp để chuyển mục đích sử dụng thành đất ở có tên ông Đỗ Trung Thành, sinh năm 1967, được giao 170m2; và phần đất thứ hai do ông Đỗ Trung Thành, sinh năm 1972 thuê 50 năm với diện tích 4014m2.

Hợp đồng thuê đất

Điều đáng nói, phần diện tích đất ông Nguyễn Trung Thành thuê 50 năm để làm trang trại, trồng cây cảnh lại nằm liền kề với 6 xuất đất mà UBND huyện Yên Định thu hồi chuyển đổi mục đính sử dụng để bán cho các hộ dân. Do vậy, dư luận hoài nghi về việc, toàn bộ phần đất trên đã được ông Đỗ Trung Thành hợp thức hóa để xây dựng “biệt phủ” gồm nhà ở và trang trại gần 10.000m2.

Bởi, tại hồ sơ cho thấy ông Đỗ Trung Thành, sinh năm 1972 là chủ nhân của khu đất cho thuê 50 năm (4014m2) và ông Đỗ Trung Thành, sinh năm 1967 là chủ nhân của 6 xuất đất UBND huyện Yên Định thu hồi chuyển đổi mục đích sử dụng là 2 ông chủ khác nhau, đều mang tên Đỗ Trung Thành, nhưng khác năm sinh (1967 và 1972).

Tại hồ sơ cho thấy, có hai ông Đỗ Trung Thành, cùng họ tên, địa chỉ nơi ở, nhưng lại khác năm sinh?

Vậy, có hay không hai ông chủ tên Nguyễn Trung Thành? Hay đây chỉ là “chiêu bài” nhằm hợp thức hóa giấy tờ để thôn tính toàn bộ 2 lô đất này?

Ông Đỗ Trung Thành là ai? Theo cán bộ xã thì chỉ có ông Đỗ Trung Thành (sinh năm 1967) là chủ khu đất này. Vậy Đỗ Trung Thành, sinh năm 1972 kí Hợp đồng thuê đất số 22/HĐTĐ với Phòng TN&MT huyện Yên Định là ai? Có hay không việc hợp thức hóa giấy tờ để thôn tính toàn bộ 2 lô đất trên…? Đây là vấn đề cần được cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, huyện Yên Định sớm vào cuộc điều tra, làm rõ.

Xây dựng sai phép, lấn chiếm đất công

Sau khi có được diện tích đất trên ông Đỗ Trung Thành đã tiến hành xây dựng hệ thống tường rào bao xung quanh 8 lô đất, diện tích đất thuê trồng cây cảnh và diện tích đất ở xây dựng là hợp pháp.

Tuy nhiên, phần diện tích xây dựng trang trại trồng cây cảnh ông Thành đã tiến hành đào ao thả cá, xây dựng điếm môn và hệ thống non bộ trông như công viên cây cảnh sai phép.

Khu "biệt phủ" rộng hàng nghìn m2 của hộ gia đình ông Đỗ Trung Thành được xây dựng tại thôn 3 xã Định Công (Yên Định, Thanh Hóa)

Đặc biệt, hệ thống tường rào bao quanh khu “biệt phủ” này đã xây lấn ra ngoài 6 mét, vi phạm hành lang an toàn giao thông đường tỉnh lộ 516C là 626,25m2.

Liên quan đến vi phạm này, ngày 14/11/2017, UBND xã Định Công đã có Biên bản làm việc với đại diện gia đình hộ ông Đỗ Trung Thành. Trong biên bản làm việc UBND xã Định Công yêu cầu hộ ông Thành tháo dỡ phần tường rào và thu dọn cây cảnh trồng lấn chiếm ra hành lang giao thông quy hoạch mở rộng tỉnh lộ 516C trước ngày 20/11/2017.

Một số hạng mục bên trong khu "biệt phủ"

Đến ngày 22/11/2017, UBND xã đã ra Quyết định số 03/QĐ-CTUBND xử phạt ông Đỗ Trung Thành 2 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu ông Thành tháo dỡ toàn bộ công trình bờ tường rào xây dựng trái phép và giải tỏa cây cối trên đất nhà nước đang quản lý, trả lại đất hiện trạng ban đầu cho tập thể, tạo đường đi cho nhân dân được thuận lợi và không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV phần tường rào cùng số cây cối xây dựng lấn chiếm hành lang giao thông vẫn chưa được tháo dỡ theo quy định. Ngoài ra, chính quyền sở tại cũng chưa có biện pháp xử lý đối với việc xây dựng trái phép này của ông Thành.

Tường rào khu "biệt phủ" xây lấn ra ngoài 6 mét, vi phạm hành lang an toàn giao thông đường tỉnh lộ 516C

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Lực – Phó chủ tịch xã Định Công cho biết, “Đúng là hộ ông Đỗ Trung Thành đã xây dựng lấn chiếm hành lang giao thông, UBND xã Định Công đã lập biên bản và xử phạt 2 triệu đồng và yêu cầu ông Thành phải tự tháo dỡ trước ngày 20/11/2017”.

Quyết định xử phạt của UBND xã Định Công

Ngoài ra, theo lời của một vị lãnh đạo trên UBND huyện Yên Định cho hay: “Ông Đỗ Trung Thành hiện đang công tác tại Công ty Dầu khí Thái Bình Dương và đã mang rất nhiều tiền về giúp ích cho quê hương…”.

 Bản cam kết của ông Đỗ Trung Thành

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc trên.

Nhóm PV

 

 

 

 

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành