Trao học bổng của Chính phủ Việt Nam cho con em Việt kiều tại Lào

07:33:00 02/10/2017

THCL - Ngày 29/9, ĐSQ Việt Nam tại Lào tổ chức Lễ trao học bổng đi học đại học và sau đại học năm 2017 của Chính phủ Việt Nam cho con em Việt kiều tại Lào.

Tham dự và chủ trì Lễ trao học bổng có Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Nguyễn Thanh Tùng; đại diện các cơ quan Việt Nam tại Lào; Đại diện Tổng hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane và một số tỉnh thành ở Lào, cùng đông đảo các cháu lưu học sinh là con em kiều bào ta được nhận học bổng của Chính phủ Việt Nam năm 2017 về dự.

Lễ trao học bổng đi học đại học và sau đại học năm 2017 của Chính phủ Việt Nam cho con em Việt kiều tại Lào

Phát biểu tại Lễ, ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết: Học bổng dành cho con em Việt kiều tại Lào được Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm; hàng năm Việt Nam luôn đào tạo hàng nghìn lưu học sinh cho Lào, trong đó có con em Việt kiều tại Lào.

Sau 4 năm triển khai học bổng dành cho con em Việt kiều, bằng sự nỗ lực cố gắng, từng bước cải cách các biện pháp tuyển chọn tìm ra những ứng viên có học lực khá giỏi, có đạo đức, là con em của gia đình có công với cách mạng hai nước Việt Nam và Lào..., ban tuyển sinh đã làm việc công tâm, minh bạch, bảo đảm dành các suất học bổng đúng đối tượng, nên trong các kỳ tuyển sinh vừa qua đã được bà con hết sức tin tưởng.

Đại biện lâm thời Nguyễn Thanh Tùng phát biểu tại buổi Lễ

Đại biện lâm thời Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh: "Việc triển khai có hiệu quả học bổng này đã tác động mạnh mẽ ý thức xã hội của bà con cộng đồng, mang lại quyền lợi ích thiết thực cho bà con Việt kiều.

Theo ông, "đây là món quà giá trị cả về tinh thần và vật chất, từ đó giúp bà con yên tâm làm ăn sinh sống, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam; bà con kiều bào ta luôn hướng về quê hương đất nước. Đặc biệt là luôn không ngừng vun đắp và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt vĩ đại, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào".

Đại biện lâm thời Nguyễn Thanh Tùng trao quyết định cấp học bổng cho các con em kiều bào

Thay mặt cho toàn thể 40 lưu học sinh là con em kiều bào ta được nhận học bổng năm nay, em Vũ Huyền My đã xúc động bày tỏ vui mừng, rất vinh dự khi được thay mặt cho các sinh viên Việt kiều lên phát biểu trong Lễ trao học bổng đầy ý nghĩa này.

Huyền My cho biết: “Chúng cháu được biết, để có được những suất học bổng quý giá này là nhờ công lao rất lớn của các bác Đại sứ quán, đã quan tâm  rất nhiều tới tương lai của chúng cháu nói riêng và cộng đồng  người Việt Nam tại Lào nói chung. Chúng cháu và gia đình rất vui mừng và xin hứa với các bác lãnh đạo Đại sứ quán, lãnh đạo Tổng hội, Thành hội người Việt nam tại Lào sẽ rèn luyện thật tốt để đạt được kết quả cao nhất, để sau này về xây dựng đất nước Lào tươi đẹp và không ngừng vun đắp tình hữu nghị đoàn  kết đặc biệt  Việt Nam – Lào, Lào - Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững và luôn hướng về  quê hương đất nước Việt Nam nguồn cội của các cháu”.

Các cháu được nhận học bổng

Học bổng dành cho con em Việt kiều được triển khai từ năm 2010 đến nay, và bắt đầu từ năm 2014 cho đến nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã được Chính phủ Việt Nam - Lào giao chủ trì phối hợp với Bộ giáo dục và Thể thao Lào và các Tổng lãnh sự quán, Hội người Việt Nam tại Lào trực tiếp tuyển chọn, đảm bảo chất lượng tuyển sinh và phát huy hơn nữa công tác đại đoàn kết trong cộng đồng người Việt Nam tại Lào. Từ 5 suất học bổng trong năm 2010, đến năm nay 2017, Chính phủ Việt Nam đã tăng lên 40 suất.

PV/VOV-Vientiane

Thanh tra giai đoạn thực hiện dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi