Vụ dự án “bức tử” hàng trăm ngôi mộ ở Hà Nam: UBTVQH yêu cầu làm rõ!

23:15:00 11/06/2017

THCL - Liên quan tới vụ việc một dự án “mập mờ”, không bản quy hoạch chi tiết... “bức tử” hàng trăm ngôi mộ cổ ở thôn Nghè Thượng, xã Liêm Sơn (Thanh Liêm, Hà Nam), mới đây, Ban Dân nguyện (UBTVQH) đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam xem xét, làm rõ vụ việc và trả lời Ban Dân nguyện để báo cáo UBTVQH.

Đơn thư kiến nghị của người dân gửi cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam

Thương hiệu & Công luận đã thông tin, đầu năm 2017, nhiều hộ dân ở thôn Nghè Thượng, xã Liêm Sơn (Thanh Liêm, Hà Nam) bức xúc - "tố" hành vi xâm phạm mồ mả khiến hàng trăm ngôi mộ cổ bị ép phải di dời bởi một dự án “mập mờ”, không bản quy hoạch chi tiết...

Theo người dân địa phương, dự án này được triển khai trên diện tích hàng chục héc-ta trên khắp địa bàn xã Liêm Sơn. 

Dự án thực hiện việc "ngăn sông cấm chợ" trên con đường huyết mạch phục vụ sản xuất của người dân thôn Nghè Thượng

Mặt khác, theo quy định trước khi thực hiện dự án, chính quyền địa phương phải tiến hành công tác đền bù, GPMB và bàn giao mặt bằng sạch thì chủ đầu tư mới được phép san lấp, thực hiện dự án. Tuy nhiên, tại đây, trong khi một số hộ dân chưa đồng thuận, phát sinh đơn thư khiếu nại…, khi đó chủ đầu tư đã vội vã kéo phương tiện máy móc tiến hành san lấp, khiến dư luận bức xúc.

Trao đổi về vụ việc, ông Lê Hải Đăng, Chủ tịch UBND xã Liêm Sơn (Thanh Liêm, Hà Nam) cho hay: “Về công tác GPMB, xã khẳng định làm theo đúng nguyên tắc, thẩm quyền. Bởi vì, tỉnh Hà Nam có quy định là cấp ủy các cấp thành lập ban chỉ đạo GPMB. Dự án này có từ những năm 2012 - 2013, khi triển khai tại khu vực thôn Lầy, thôn Nghè Thượng, đã có quyết định của cấp có thẩm quyền, xã chỉ phối hợp với Ban GPMB”.

Về số lượng hộ dân trong xã chưa đồng thuận với việc GPMB, chưa di dời phần mộ, ông Đăng cho hay: “Ngoài các hộ dân đã bàn giao, nhận tiền, vẫn còn một số hộ dân vắng mặt tại địa phương nên có thể họ chưa nắm được thông tin. Hiện tại, với thôn Lầy, còn 1 ngôi mộ; ở thôn Nghè Thượng còn 4 hộ dân (hộ dân ít thì vài ngôi, nhiều thì cũng hơn chục ngôi mộ - PV) vẫn chưa giải quyết xong…” .

Hàng trăm ngôi mộ bị "ép" di dời phục vụ dự án

Về quy hoạch di dời các khu mộ nằm trong diện tích GPMB, theo ông Đăng, chủ đầu tư cũng đã bàn bạc với các thôn và chính quyền địa phương để thống nhất làm khu nghĩa trang di dời các khu mộ nằm trong diện tích GPMB phục vụ dự án...

Ý kiến của chính quyền xã Liêm Sơn là vậy. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, Hội nghị GPMB được chính quyền tổ chức vào ngày 3/12/2016, tuy nhiên chủ đầu tư đã đưa máy móc tiến hành san lấp mặt bằng trước đó hàng tháng trời, dẫn tới tình trạng một số ngôi mộ chưa kịp di chuyển thì đã bị vùi lấp, hoặc quây kín trong đất đá.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Văn An, Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm (Hà Nam) cho biết: “Việc phê duyệt dự án là thuộc cấp tỉnh, sở. Theo chỉ đạo, huyện chỉ thực hiện công tác GPMB. Tuy nhiên, việc này đã giao trực tiếp cho phó chủ tịch huyện, tiếp nhận thông tin phản ánh, huyện sẽ sắp xếp lịch làm việc trong thời gian sớm nhất…” (?).

Văn bản của Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam

Phòng Thanh tra của UBND huyện Thanh Liêm cho biết, cơ quan này đã nhận được đơn thư khiếu nại của các hộ dân xã Liêm Sơn. Phòng đang tiến hành kiểm tra, xác minh, thu thập thông tin và sẽ công khai cung cấp trong thời gian tới...

Liên quan tới vụ việc trên, mới đây, Ban Dân nguyện (UBTVQH) đã có Văn bản số 396/BDN gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, yêu cầu xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, trả lời công dân và thông báo kết quả đến Ban Dân nguyện để báo cáo UBTVQH.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án này mang tên “Dự án xây dựng mô hình trồng cây lấy gỗ, cây ăn quả có giá trị theo hướng phát triển kinh tế vườn, rừng kết hợp”; người thực hiện dự án là ông Nguyễn Đình Lợi; địa chỉ tại thôn Lầy, xã Liêm Sơn (Thanh Liêm, Hà Nam).

Dự án được thực hiện trên diện tích 14,2978 ha, tại khu vực núi Đụn, Tam Bố, núi Ngang thuộc thôn Lầy, thôn Nghè Thượng thuộc địa bàn xã Liêm Sơn và 3,7374 ha thuộc khu vực núi Non, thôn Non, xã Thanh Lưu (Thanh Liêm, Hà Nam).

Tổng kinh phí thực hiện dự án là 2.007.736.000 đồng, được triển khai từ tháng 2/2013 và dự kiến hoàn thành trong tháng 2/2017. Dự án được Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam thẩm định qua Công văn số 40/SNN-KL ngày 31/1/2013, do ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó giám đốc Sở trực tiếp ký.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá