Xã Vạn Phúc (Thanh Trì, Hà Nội): Xây nhà hàng không phép trong hành lang thoát lũ?

09:52:00 11/01/2017

THCL - Việc một nhà hàng "khủng" tọa lạc trên mảnh đất rộng đến cả nghìn mét vuông, xây dựng không phép trong hành lang thoát lũ tại xã Vạn Phúc (Thanh Trì, Hà Nội), khiên dư luận vô cùng bức xúc…

Đáng nói, chính quyền cơ sở không nắm được công trình này xây dựng lúc nào và đã được cấp phép hay chưa?

 Nhà hàng "hoành tráng", nhưng các cấp chính quyền không hay biết?

Thương hiệu & Công luận nhận được phản ánh của người dân về việc một nhà hàng “khủng” xây dựng trên mảnh đất rộng cả nghìn mét vuông, đã hoàn thiện và đi vào hoạt động. Theo phản ánh, nhà hàng trên chưa được cấp phép xây dựng và nằm trong hành lang thoát lũ của một chủ đầu tư có tên Nguyễn Anh Tuấn.

Trao đổi với PV, ông Chử Văn Hải, Phó chủ tịch phụ trách kinh tế, UBND xã Vạn Phúc, cho biết: “Nhà hàng ẩm thực ven sông được xây dựng trong quỹ đất của Công ty Hoàng Hà, được thành phố cho thuê đấu thầu 50 năm để làm bãi trung chuyển vật liệu xây dựng”.

PV đề nghị được tiếp cận giấy phép xây dựng và các tài liệu liên quan, ông Hải liền gọi cho chủ đầu tư và đề nghị mang lên UBND xã Vạn Phúc để cung cấp cho báo chí.

Sau đó, chủ đầu tư Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Công trình nhà hàng này, được UBND huyện Thanh Trì cấp phép tạm, thời hạn 5 năm; ngoài ra còn có một số thỏa thuận liên quan đến đê điều, do ông Nguyễn Văn Thuận - Phó chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội ký quyết định thỏa thuận năm 2014”. 

Tuy nhiên, khi PV yêu cầu được tiếp cận hồ sơ pháp lý của công trình trên thì chủ đầu tư cũng không cung cấp được và hẹn báo chí khi khác…

Liên quan đến sự việc trên, khi được hỏi về việc "Nhà hàng ẩm thực Ven Sông được xây dựng trong hành lang thoát lũ, có được huyện cấp phép chưa?" và "theo chủ nhà hàng thì công trình này được huyện Thanh Trì cấp phép tạm, thời gian cấp phép là 5 năm, vậy có đúng hay không?", ông Vũ Quốc Phan, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì hỏi lại PV: “Đâu, giấy phép đâu cho tôi xem?” (?!).

Ông Vũ Quốc Phan còn trao đổi thêm: “Nhà hàng này, đã xây dựng từ năm 2014, nhưng lúc đó vị trí xây dựng không nằm trong diện tích đất của Công ty Hoàng Hà, khi triển khai thi công, người dân kêu nhiều quá nên Đội Thanh tra xây dựng huyện kết hợp cùng UBND xã bắt tháo dỡ. Nhưng bây giờ công trình này lại nhờ, hay mượn đất của phía Công ty Hoàng Hà để dựng lại, còn về giấy phép thì không có đâu”.

Trước khi kết thúc buổi làm việc, ông Phan hẹn PV: “Hẹn đúng 16h thứ 2 (tức ngày 9/1) các anh quay lại đây làm việc để mọi việc dõ dàng hơn”.

Theo lịch hẹn, ngày 9/1, PV có mặt tại Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì. Tuy nhiên, ông Phan yêu cầu PV quay lại UBND xã Vạn Phúc để làm việc: “Mọi việc, tôi đã trao đổi và giao cho anh Thắng - Chủ tịch xã. Mai các anh cứ qua đó làm việc và lấy hồ sơ nhé".

ông Vũ Quốc Phan trao đổi ngắn gọn. PV trở lại UBND xã Vạn Phúc làm việc, ông Chử Văn Hải, Phó chủ tịch xã tiếp tục không cung cấp được các giấy tờ pháp lý liên quan đến nhà hàng này?

Công trình được xây dựng trong hành lang thoát lũ

Việc một nhà hàng được xây dựng “hoành tráng” trên mảnh đất rộng cả nghìn mét vuông trong hành lang thoát lũ và chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép, nhưng vẫn đi vào hoạt động rầm rộ; thế nhưng UBND xã Vạn Phúc vẫn “không hay, không biết”, không nắm được bất kỳ hồ sơ nào liên quan đến công trình này - đã khiến dư luận vô cùng bức xúc và cho rằng: Liệu rằng, UBND xã Vạn Phúc có đang bị “vô hiệu” trong công tác quản lý?

Ngoài ra, theo ông Vũ Quốc Phan, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì đã khẳng định là công trình này chưa được cấp phép. Vậy câu hỏi đặt ra: Vì sao công trình này ngang nhiên “vượt mặt” Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì, thách thức pháp luật và dư luận? Phải chăng, công trình đã có người “chống lưng” - “bảo kê” nên các cấp chính quyền không thể “đụng” vào?...

Nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật, đề nghị UBND huyện Thanh Trì nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, làm rõ những sai phạm của công trình trên. UBND huyện Thanh Trì cũng cần xem xét đến trách nhiệm của UBND xã Vạn Phúc, Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì về việc buông lỏng quản lý trong lĩnh vực xây dựng.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đinh Hoàng - Kiều Viến

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá