Xóm hành tỏi nghèo giữa Sài Gòn vào vụ Tết

10:49:00 11/01/2017

Vào thời điểm cuối năm, người dân xóm trọ nghèo, ven đại lộ Võ Văn Kiệt, đoạn qua cầu Lò Gốm (quận 6) lại bắt đầu hối hả với công việc lột vỏ hành tỏi.

Xóm tỏi (còn gọi là “xóm chùa”), có khoảng 30 hộ dân sống bằng nghề lột vỏ hành tỏi. Những người dân chủ yếu là lao động nghèo, đến từ những vùng đất khác nhau như Bến Tre, Đồng Tháp, Bạc Liêu...

Người dân xóm tỏi quanh năm quần quật với nghề hành tỏi, có những lúc thảnh thơi vì không có hàng để làm. Nhưng vào dịp cận kề Tết, xóm trọ bận rộn nhiều hơn, bởi càng gần vào cuối năm, lượng hành tỏi đổ về càng nhiều.

Xóm tỏi ven đại lộ Võ Văn Kiệt bận rộn với nghề hành tỏi do lượng hàng về nhiều

Mặt hàng hành tỏi được nhập từ nhiều nơi như Lý Sơn, Sóc Trăng, Khánh Hòa và Trung Quốc..., được một chủ xưởng ở đây nhận về, lột vỏ thô bằng máy. Sau đó, các hộ dân trong xóm đến nhận hàng về chế biến và đóng gói. Trung bình mỗi kg hành tỏi, người làm sẽ nhận từ 1.000 - 1.500 đồng. Như vậy, thu nhập từ nghề làm hành tỏi chỉ đủ để những người dân trang trải cho cuộc sống hằng ngày.

Mỗi ngày, người dân có thu nhập khoảng 50.000 - 100.000 đồng từ việc làm hành tỏi, tuy với số tiền khá ít ỏi, nhưng đây là nguồn sống duy nhất của xóm trọ nghèo ven đại lộ Võ Văn Kiệt. Nhiều người còn tranh thủ vừa làm việc nhà, chăm con, vừa làm hành tỏi.

Một người dân trong xóm trọ chở hàng về để làm

Chị Bỉnh, một người dân sống tại xóm chùa vừa chăm con, vừa tranh thủ làm tỏi để có thêm thu nhập chia sẻ: “Tôi làm nghề này lâu rồi, vừa chăm con, vừa làm nên mỗi ngày tôi không làm được nhiều. Nhưng mà tranh thủ làm để kiếm thêm thu nhập trang trải cho sinh hoạt hằng ngày”.

Nghề lột vỏ hành tỏi đã có mấy chục năm nay và từ bao giờ trở thành nghề truyền thống của xóm nghèo nơi đây. Việc làm hành tỏi khá nhẹ nhàng, vậy nên ai cũng có thể làm được, từ người già cho đến trẻ em. Tuy nhiên, người làm hành sẽ  bị ảnh hưởng đến mắt như cay mắt, mờ mắt và thậm chí có thể bị mù.

 

Bà Sứ đã ngoài 70 tuổi gắn bó với nghề hành tỏi đã lâu

Bà Sứ, quê ở Đồng Tháp cho biết: “Tôi đã làm nghề làm hành tỏi này 7, 8 năm nay rồi. Lúc trước, tôi có làm hành nhưng do ảnh hưởng đến mắt, sau khi mổ mắt tôi không còn làm hành nữa mà chỉ nhận tỏi về làm”.

"Đến hẹn lại lên" - vào dịp cận kề Tết, cũng là lúc xóm tỏi ven đại lộ Võ Văn Kiệt, rộn ràng hơn bao giờ hết. Đây là thời điểm hàng về nhiều, người dân càng bận rộn hơn, nhưng thay vào đó, mùa Tết lại thêm vui vì họ có thêm thu nhập...

Mai Hiền

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá