138,8 nghìn người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp
Trong quý I/2017, cả nước có 1.101,7 nghìn người trong độ tuổi lao động thất nghiệp. Trong đó, số người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên là 138,8 nghìn người.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa công bố thông tin về thị trường lao động quý I/2017. Cụ thể, cả nước có 1.101,7 nghìn người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, giảm 8,3 nghìn người so với quý IV/2016.
Trong đó, tỷ lệ thất nghiệp nhóm có trình độ cao đẳng và đại học trở lên giảm đáng kể so với quý IV/2016. Số người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên là 138,8 nghìn người, giảm 80 nghìn người so với quý IV/2016; tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này là 2,79%, giảm mạnh so với 4,43% của quý trước.
Trình độ cao đẳng có 104,2 nghìn người không có việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp nhóm này giảm còn 6%, tuy nhiên vẫn ở mức cao nhất. Nhóm trình độ trung cấp có 83,2 nghìn người thất nghiệp, tăng 13 nghìn người, tỷ lệ thất nghiệp là 3,08%. So với quý IV/2016, số thanh niên thất nghiệp trên cả nước cũng đã giảm 38,2 nghìn người.
Bên cạnh đó, thu nhập của lao động làm công hưởng lương tăng khá cao so với quý IV/2016 và cùng kỳ năm trước.
Quý I/2017, thu nhập bình quân tháng từ việc làm chính của lao động làm công hưởng lương là 5,4 triệu đồng, tăng 323 ngàn đồng (6,4%) so với quý IV/2016 và tăng 318 nghìn đồng (6,3%) so cùng kỳ 2016. Đa số lao động trong các ngành có thu nhập tăng trừ ngành vận tải, kho bãi, dịch vụ, lưu trú và ăn uống.
Nếu tính theo trình độ lao động, nhóm có trình độ đại học và trên đại học có mức thu nhập cao nhất (8,23 triệu đồng). Song đáng lưu ý là thu nhập của nhóm lao động có trình độ sơ cấp (6,3 triệu đồng) lại cao hơn nhóm có trình độ trung cấp và cao đẳng.
Ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động Xã hội (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho rằng, nhóm sơ cấp có thu nhập cao hơn là do chủ yếu làm theo khoán sản phẩm, trong khi nhóm trung cấp và cao đẳng tính theo giờ làm việc. Tuy nhiên, thống kê này vẫn chỉ ở mức tổng thể, chưa đi vào chi tiết từng ngành nghề để xác định cụ thể nhóm ngành nghề, trình độ.
Trong số lao động làm công hưởng lương thuộc nhóm thu nhập thấp, có đến 81,4% là lao động không có trình độ chuyên môn kỹ thuật.
Hoan Nguyễn
Tin mới
TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường quản lý lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, thi người đẹp, người mẫu
Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch phối hợp trong quản lý nhà nước và thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý vi phạm trong biểu diễn nghệ thuật, thi hoa hậu, người mẫu.
TP. HCM: KCB không phép, chủ hộ kinh doanh Nha khoa Sĩ Nhân bị phạt 45 triệu đồng
Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, chủ hộ kinh doanh Nha khoa Sĩ Nhân bị xử phạt 45 triệu đồng, do cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh...
Lào Cai: Chủ động ứng phó mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét sạt lở đất
Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Lào Cai vừa có Văn bản số 294/VPTT-TH ngày 21/9/2023 đề nghị các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng.
An Giang: Xử lý 44 vụ vi phạm về mặt hàng vật tư nông nghiệp trong quý III
Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với mặt hàng vật tư nông nghiệp trong quý III/2023. Kết quả kiểm tra qua 85 vụ, đã phát hiện và xử lý 44 vụ vi phạm, chủ yếu đối với hành vi về nhãn hàng hóa thiếu thông tin bắt buộc, nhãn có hình ảnh, thông tin không đúng bản chất, sự thật của hàng hóa; vi phạm về quy định giá, chất lượng hàng hóa.
Lào Cai: Tổng thu từ du lịch trong 9 tháng đầu năm đạt gần 19.000 tỷ đồng
Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2023, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục duy trì đà phát triển mạnh mẽ. Tổng lượng khách du lịch đến với Lào Cai đạt 6,1 triệu lượt, tăng 71% so với cùng kỳ năm 2022.
TP. Hồ Chí Minh: Thu giữ gần 8.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ
Lực lượng Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh vừa kiểm tra, tạm giữ gần 8.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại 2 điểm kinh doanh chứa trữ hàng hóa, trên địa bàn Quận 12 (TP. Hồ Chí Minh).
Câu chuyện thương hiệu
Hành trình xây dựng thương hiệu Xianxi của CEO Văn Sơn
Meyhomes Capital Phú Quốc - The Infinity: Ưu đãi khủng kích hoạt “bom tấn” đầu tư cuối năm
Quỹ Chăm sóc Sức khỏe Gia đình Việt Nam mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng
Hồ Chí Minh: Doanh nhân Thanh Hóa gắn kết giao thương hỗ trợ doanh nghiệp thành viên
Bức tranh thương hiệu Nam A Bank - Ngân hàng TMCP Nam Á
Gam màu sáng - tối mang thương hiệu Nam A Bank - Ngân hàng TMCP Nam Á