Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thất nghiệp ở nhóm trình độ đại học tiếp tục tăng

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, tỷ lệ thất nghiệp chung trong quý 4/2016 giảm nhẹ so với quý trước. Tuy nhiên, số lao động là cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ thất nghiệp tiếp tục tăng, với con số hơn 218.000 người.

Cụ thể, trong quý 4/2016, tổng số người thất nghiệp là 1,1 triệu, giảm khoảng 7.000 người so với quí 3/2016. Tỷ lệ thất nghiệp chung của quý 4/2016 là 2,31%, quý trước là 2,34%.

Dù tình hình thất nghiệp chung có khả quan hơn nhưng tình trạng thất nghiệp đang có xu hướng tăng ở nhóm có trình độ đại học trở lên (trình độ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ). Theo đó, trong tổng số hơn 470.000 người có trình độ chuyên môn kỹ thuật thất nghiệp trong quý 4/2016, có tới gần 50% là người có trình độ đại học trở lên, với khoảng hơn 218.000 người, tăng 16.500 người so với quý trước.

Thất nghiệp ở nhóm trình độ đại học tiếp tục tăng - Hình 1

Tỷ lệ thất nghiệp của nhóm người trình độ sơ cấp nghề có xu hướng tăng

Tỷ lệ thất nghiệp của nhóm người có trình độ sơ cấp nghề và chứng chỉ nghề dưới ba tháng cũng có xu hướng tăng. Cụ thể, số người có trình độ sơ cấp nghề thất nghiệp tăng từ 29.000 người lên hơn 40.000 người; số người có chứng chỉ nghề dưới ba tháng bị thất nghiệp tăng từ gần 10.000 người lên hơn 17.000 người.

Chỉ nhóm lao động có trình độ trung cấp và cao đẳng là có số người thất nghiệp giảm, với lần lượt khoảng 14.000 và 6.000 người.

Xét về cơ cấu tuổi, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên vẫn thuộc nhóm cao nhất. Theo đó, số người thất nghiệp trong độ tuổi từ 15 đến 24 tuổi khoảng gần 587.000 người, tương đương với tỷ lệ 7,28%, dù con số này có giảm nhẹ so với quý trước đó nhưng nhưng vẫn cao hơn cùng kỳ năm 2015, và gấp hơn ba lần tỷ lệ thất nghiệp chung (2,31%).

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang xây dựng đề án đưa lao động có trình độ, chuyên môn cao đi làm việc ở nước ngoài. Đây là bước đi nhằm tận dụng nguồn lao động dôi dư trong nước, cụ thể là khoảng 218.000 cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ đang thất nghiệp. Lao động ra nước ngoài làm việc có thể tiếp thu được kiến thức, trình độ và tác phong làm việc chuyên nghiệp ở nước ngoài. Nhưng đây là một bài toán khó!

 Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số
Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số

Chuyển đổi số (CĐS) là một nhiệm vụ mới và yêu cầu triển khai cấp bách, do vậy các nhiệm vụ giải pháp phải được triển khai đồng bộ. Trong đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về CĐS là nhiệm vụ quan trọng tiên quyết, thường xuyên được các cấp ủy đảng, chính quyền phối hợp với các ngành chức năng quan tâm tổ chức thực hiện, góp phần vào thành công chung trong lộ trình CĐS của tỉnh.

Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc
Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc

2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc được tập kết tại bãi đất trống ở xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được bàn giao cho Công an huyện Tiên Yên xử lý theo quy định.

Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế
Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế

Sáng 21/9, tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), hơn 500 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ quản lý, điều hành thuộc 83 cảng biển trong cả nước và đại diện các doanh nghiệp cung cấp thiết bị ngành khai thác cảng tham dự “Hội nghị thường niên năm 2023” của  Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA), do Cảng Đồng Nai đăng cai tổ chức.

Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?
Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?

Hôm nay (21/9), nhiều nơi thuộc khu vực phía bắc có nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ, dự báo nắng nóng cục bộ còn kéo dài những ngày tới ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Từ ngày 21 đến ngày 23/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Bangladesh. Đây là chuyến thăm Bangladesh lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/2/1973-11/2/2023).

Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh
Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp phát triển vượt bậc.