Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

3 điều “kiêng kị” khi đặt cọc mua nhà dịp Tết Quý Mão

Hiện nay có không ít hình thức, chiêu trò lừa đảo tinh vi để lừa người mua nhà, trong đó có lừa đảo tiền đặt cọc. Để không “tiền mất, tật mang”, người mua lưu ý ngay 3 điều này.

Thị trường mua bán nhà đất vào thời điểm cuối năm diễn ra nhộn nhịp. Nhu cầu mua nhà tăng cao bởi nhiều người có thêm thu nhập, nhận lương thưởng Tết. Bên cạnh đó cũng không ít người muốn bán nhà để có thêm nguồn vốn. Tuy nhiên, đây cũng là thời gian tiềm ẩn nhiều rủi ro với các hình thức lừa đảo tinh vi mà người mua nhà cần đặc biệt chú ý. Luật sư Đoàn Trung Hiếu đã đưa ra 3 gợi ý để người mua có thể đặt cọc mua nhà đất an toàn, tránh rủi ro, phiền phức.

Chỉ nên đặt cọc dưới 20% giá trị nhà đất

Đặt cọc là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự theo đó một bên (bên đặt cọc) giao cho bên kia (bên nhận đặt cọc) khoản tiền hoặc tài sản trong thời hạn nhất định nhằm xác nhận việc thống nhất ý chí giữa các bên và để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Còn theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, không có điều khoản nào bắt buộc các bên giao dịch mua bán nhà, đất phải đặt cọc.

Các quy định về pháp luật hiện nay cũng không quy định thời gian tối đa của hợp đồng đặt cọc. Người mua và người bán có thể tự thỏa thuận thời gian cọc.

Luật sư HIếu lưu ý người mua nên để thời hạn đặt cọc càng ngắn càng tốt, thường là từ 7 đến 15 ngày. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng phá cọc, đảm bảo quyền lợi của các bên, đặc biệt là quyền lợi người mua.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Mức đặt tiền cọc cũng không có trong quy định của Bộ luật dân sự 2015. Các bên được quyền tự do thỏa thuận về mức đặt cọc. Bởi vậy, để hạn chế rủi ro, các bên nên thỏa thuận mức cọc ở dưới 20% giá trị của hợp đồng chuyển nhượng với giá nhà.

Giao kết, ký kết hợp đồng chuyển nhượng ngắn để tránh bị chủ đất “bùng kèo, trả cọc”

Không hiếm trường hợp trong thực tế, người bán nhận tiền đặt cọc nhưng lại thay đổi ý định, huỷ giao dịch vào phút chót khi mua bán nhà đất gây ra không ít phiền phức cho người mua.

Để hạn chế những phát sinh không đáng có, người mua nên thêm một số điều khoản vào hợp đồng đặt cọc. Ví dụ như: Nếu bên nhận đặt cọc từ chối giao kết, thực hiện ký kết hợp đồng chuyển nhượng thì phải có nghĩa vụ trả lại khoản tiền cọc đã nhận, đồng thời bị phạt cọc đã nhận và phải bồi thường thiệt hại cho bên đặt cọc.

Hợp đồng cũng nên để thời hạn đặt cọc mà bên nhận đặt cọc phải giao kết, ký kết hợp đồng chuyển nhượng càng ngắn càng tốt. Điều này sẽ giúp hạn chế việc tăng giá nhà đất khiến người bán không muốn thực hiện giao dịch.

Tiến độ công việc tiếp từ việc ra phòng công chứng ký hợp đồng chuyển nhượng, mua bán đến thực hiện nghĩa vụ tài chính khác cũng cần thoả thuận và ghi rõ giữa hai bên. Đặc biệt, giá trị chuyển nhượng nhà đất cũng cần ghi rõ trong hợp đồng để tránh việc người bán tăng giá sau này.

Tỉnh táo để không bị lừa mất tiền đặt cọc

Thực tế hiện nay, không ít người có chủ đích lừa đảo tiền đặt cọc mua nhà đất. Cụ thể là khi người mua giao tiền cọc nhưng đến thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán nhà đất lại không thể liên lạc với người bán, hoặc bị trì hoãn giao dịch nhiều lần.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bởi vậy, người mua cần tìm hiểu kỹ, chính xác thông tin về nhà đất và chủ sở hữu của tài sản đó để ghi nhận vào hợp đồng đặt cọc.

Bên cạnh đó, cũng nên có điều khoản phạt cọc cao hơn nhiều so với số tiền đặt cọc nếu bên nhận đặt cọc từ chối giao kết, ký hợp đồng chuyển nhượng cho bên đặt cọc. Mọi điều khoản cần được ghi rõ trong hợp đồng, trong đó có yêu cầu bên nhận cọc phải bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên đặt cọc giữ ngay sau khi ký hợp đồng đặt cọc.

Với trường hợp người bán cố tình phá cọc sau đó biến mất, tức là có dấu hiệu hình sự, người mua cần làm đơn tố giác người bán ra cơ quan công an về tội lạm dụng hay chiếm đoạt tài sản để xử lý.

Việc lừa đảo ngày càng tinh vi, các biện pháp này không phải lúc nào cũng hạn chế hoàn toàn được việc lừa đảo. Bởi vậy, người mua nhà, đặt cọc cần tỉnh táo để tránh “tiền mất, tật oan”.

Hồng Nhung (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới
Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới

Thời gian qua, ngành Hải quan chủ động đẩy mạnh công tác phối hợp và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới theo đó đã xây dựng và hình thành được cơ chế hợp tác, trao đổi, chia sẻ thông tin chặt chẽ, hiệu quả trong nước và hợp tác quốc tế trên cơ sở các cam kết, thỏa thuận, quy chế đã được ký kết giữa các bên, đưa quan hệ phối hợp ngày càng hiệu quả, có chiều sâu.

Thủ tướng dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh Châu Á
Thủ tướng dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh Châu Á

Trong chương trình thăm chính thức Singapore, sáng 09/02, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Văn minh Châu Á.

Chuyển hồ sơ vụ giả mạo nhãn hiệu hàng hóa keo Silicone Apollo sang cơ quan Công an
Chuyển hồ sơ vụ giả mạo nhãn hiệu hàng hóa keo Silicone Apollo sang cơ quan Công an

Lực lượng Quản lý thị trường Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hà Nội vừa chuyển toàn bộ hồ sơ kiểm tra và tang vật của vụ việc buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa keo Silicone Apollo sang cơ quan Công an huyện Hoài Đức, Công an TP. Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu 1.826 đồng/kWh, tối đa 2.444 đồng/kWh, bao giờ được áp dụng?
Giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu 1.826 đồng/kWh, tối đa 2.444 đồng/kWh, bao giờ được áp dụng?

Chính phủ ban hành khung giá điện, mức giá bán lẻ điện bình quân, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, là 1.826,22 đồng/kWh với mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu và 2.444,09 đồng/kWh với mức giá bán lẻ điện bình quân tối đa. Vậy, khung giá trên, bao giờ được áp dụng?

Huế dự kiến làm cầu gỗ bắc qua Thượng thành để đi vào Đại Nội
Huế dự kiến làm cầu gỗ bắc qua Thượng thành để đi vào Đại Nội

Để giải quyết bài toán an toàn giao thông cho du khách khi vào tham quan khu di sản Đại Nội (Huế), ngày 8/02, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương dẫn đầu đi khảo sát thực địa, kiểm tra tổ chức giao thông khu vực Đại Nội Huế và khu vực phụ cận.

Bộ Y tế gia hạn 8.878 thuốc, nguyên liệu làm thuốc đến hết năm 2024
Bộ Y tế gia hạn 8.878 thuốc, nguyên liệu làm thuốc đến hết năm 2024

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa công bố danh mục 8.878 thuốc, nguyên liệu làm thuốc có giấy đăng ký lưu hành được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2024 theo quy định tại khoản 1, Điều 3 Nghị quyết số 80/2023/QH15 ngày 09/01/2023 của Quốc hội. Đây là đợt gia hạn đầu tiên của năm 2023 theo Nghị quyết số 80 của Quốc hội.