Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tâm lý “chốt hàng” của người mua nhà thay đổi, dự án sơ cấp được lợi

Giá bất động sản (BĐS) đang chững lại trong khi nguồn cung khan hiếm và nhu cầu mua nhà, đất vẫn ở mức cao. Với người có nhu cầu mua để ở, đây là cơ hội hấp dẫn để có thể sở hữu căn nhà giá hợp lý.

Nhu cầu mua BĐS ở mức cao

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng BĐS đầu năm 2023 (Consumer Sentiment Study - CSS) do Batdongsan.com.vn vừa công bố cho thấy, 68% người được hỏi cho biết họ sẽ mua nhà, đất trong vòng 1 năm tới. Tỷ lệ người dự định mua BĐS trong năm 2023 là 46% với đối tượng chưa có BĐS nào, 79% với những người đang sở hữu 2 BĐS và lên đến 87% ở những người đã có trên 3 sản phẩm địa ốc. Bên cạnh đó, nhiều người Việt cũng sẵn sàng chi từ 40% - 60% tổng thu nhập để trả góp vay mua nhà. Những số liệu này cho thấy nhu cầu mua nhà, đất để ở và đầu tư của người dân luôn ở mức cao. 

Đáng chú ý, dữ liệu từ Batdongsan.com.vn phản ánh sự dịch chuyển rõ rệt về mối quan tâm đối với loại hình BĐS sơ cấp và thứ cấp. Nửa cuối năm 2022, tỷ lệ mong muốn mua BĐS sơ cấp và thứ cấp là tương đương nhau. Tuy nhiên sang đến đầu năm 2023, hơn 60% người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ mua BĐS sơ cấp, tỷ lệ người muốn mua BĐS thứ cấp chỉ còn 37%.

Khảo sát cho thấy khách hàng ngày càng chuộng dự án sơ cấp. Ảnh: Hanoi Melody Residences
Khảo sát cho thấy khách hàng ngày càng chuộng dự án sơ cấp. Ảnh: Hanoi Melody Residences.

Thực tế, xu hướng này đã diễn ra từ 2-3 tháng cuối năm 2022 khi nhiều chủ đầu tư đưa ra những chính sách thanh toán linh hoạt hoặc có động thái giảm giá khiến thị trường BĐS sơ cấp trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua và nhà đầu tư BĐS.

Ghi nhận trên thị trường, các dự án sơ cấp ra hàng trong nửa cuối năm 2022 đều đạt tỷ lệ hấp thụ cao. Đơn cử tại dự án Hanoi Melody Residences (Tây Nam Linh Đàm), lượng hấp thụ các tòa đã mở bán lên đến hơn 90% chỉ sau vài tháng ra mắt. Các dự án pháp lý rõ ràng, vị trí và chính sách bán hàng hợp lý khác cũng có diễn biến tương tự khi thu hút lượng quan tâm đông đảo.   

Thời điểm hấp dẫn để sở hữu nhà ở thực giá hợp lý

Cũng trong Báo cáo về tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam, 80% người tham gia nhận định giá địa ốc sẽ tăng trong 1 - 5 năm tới, với 40% dự báo mức tăng là 5 - 10% và 23% cho rằng giá nhà, đất sẽ tăng trên 10%. Điều này cho thấy khách hàng và nhà đầu tư vẫn có niềm tin rất lớn vào khả năng phục hồi của BĐS trong năm 2023.

Về loại hình sản phẩm, đa số chuyên gia đều nhận định giá chung cư khó có thể giảm thêm. Tại Hội thảo diễn ra ngày 3/1 vừa qua, TS. Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, trong khi nhu cầu sở hữu nhà ở chung cư của người dân vẫn rất cao thì giá chung cư rất khó hạ, nhất là trong bối cảnh nguồn cung dự án khan hiếm hiện nay. Hơn nữa, tâm lý của người dân trong bối cảnh lạm phát cũng có xu hướng đổ tiền vào bất động sản như một kênh tích trữ an toàn. Đáng chú ý, giá chung cư khu vực ngoại thành sẽ còn tăng hơn khu vực trung tâm vì giá đất ngoại thành tăng lên nhanh.

Chia sẻ trên Nhịp sống thị trường, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng giá chung cư sẽ khó giảm bởi nhìn vào cung – cầu trên thị trường hiện nay, nguồn cung rất ít trong khi nhu cầu nhiều. Cầu thì luôn ổn định, giá vẫn giữ nhưng cung dần cạn.

Ông Quyết cho hay: “Chúng ta cứ mong rằng thị trường sập để chúng ta mua được nhà giá rẻ nhưng rất khó. Vì thị trường sập mà nguồn cung không có thì làm sao có thể mua được. Xét riêng Hà Nội, dân số đang gia tăng. Nhu cầu về nhà ở vẫn cao. Nguồn cung về chung cư trên thị trường thấp. Ngay cả các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên hay Hải Phòng, nguồn cung chung cư ít thì khả năng thanh khoản tiếp tục tốt”.

Cũng với tâm lý này, cách đây 2 tuần, anh Nguyễn Hữu Hoàn (Hoàng Mai, Hà Nội) xuống tiền mua vào căn hộ 2 phòng ngủ tại dự án Hanoi Melody Residences (Tây Nam Linh Đàm). Đáng chú ý, nhờ thanh toán sớm hơn 95% giá trị, anh được hưởng mức chiết khấu hấp dẫn vào khoảng 30%.

Dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm
Dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm.

Anh Hoàn chia sẻ: “Căn hộ của tôi có giá ban đầu khoảng 3,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi hưởng chiết khấu, tôi chỉ phải trả khoảng 2,2 tỷ đồng. Nhiều người khuyên tôi chờ giá giảm thêm, nhưng thị trường biến động, chờ thêm vài tháng có thể ưu đãi sẽ tăng nhưng cũng có thể khiến cơ hội trôi qua. Trong khi đó cả nhà tôi đều rất ưng căn hộ ở dự án này”.

Có thể thấy, khi nhiều chủ đầu tư các dự án đang triển khai mạnh tay chiết khấu cho người mua, đây chính là cơ hội có 1-0-2 để người mua “săn” hàng tốt giá “hời” trong bối cảnh giá BĐS thủ đô được dự báo sẽ khó giảm thêm, trong khi những BĐS chất lượng luôn khan hiếm và được hấp thụ nhanh.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới
Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới

Thời gian qua, ngành Hải quan chủ động đẩy mạnh công tác phối hợp và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới theo đó đã xây dựng và hình thành được cơ chế hợp tác, trao đổi, chia sẻ thông tin chặt chẽ, hiệu quả trong nước và hợp tác quốc tế trên cơ sở các cam kết, thỏa thuận, quy chế đã được ký kết giữa các bên, đưa quan hệ phối hợp ngày càng hiệu quả, có chiều sâu.

Thủ tướng dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh Châu Á
Thủ tướng dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh Châu Á

Trong chương trình thăm chính thức Singapore, sáng 09/02, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Văn minh Châu Á.

Chuyển hồ sơ vụ giả mạo nhãn hiệu hàng hóa keo Silicone Apollo sang cơ quan Công an
Chuyển hồ sơ vụ giả mạo nhãn hiệu hàng hóa keo Silicone Apollo sang cơ quan Công an

Lực lượng Quản lý thị trường Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hà Nội vừa chuyển toàn bộ hồ sơ kiểm tra và tang vật của vụ việc buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa keo Silicone Apollo sang cơ quan Công an huyện Hoài Đức, Công an TP. Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu 1.826 đồng/kWh, tối đa 2.444 đồng/kWh, bao giờ được áp dụng?
Giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu 1.826 đồng/kWh, tối đa 2.444 đồng/kWh, bao giờ được áp dụng?

Chính phủ ban hành khung giá điện, mức giá bán lẻ điện bình quân, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, là 1.826,22 đồng/kWh với mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu và 2.444,09 đồng/kWh với mức giá bán lẻ điện bình quân tối đa. Vậy, khung giá trên, bao giờ được áp dụng?

Huế dự kiến làm cầu gỗ bắc qua Thượng thành để đi vào Đại Nội
Huế dự kiến làm cầu gỗ bắc qua Thượng thành để đi vào Đại Nội

Để giải quyết bài toán an toàn giao thông cho du khách khi vào tham quan khu di sản Đại Nội (Huế), ngày 8/02, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương dẫn đầu đi khảo sát thực địa, kiểm tra tổ chức giao thông khu vực Đại Nội Huế và khu vực phụ cận.

Bộ Y tế gia hạn 8.878 thuốc, nguyên liệu làm thuốc đến hết năm 2024
Bộ Y tế gia hạn 8.878 thuốc, nguyên liệu làm thuốc đến hết năm 2024

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa công bố danh mục 8.878 thuốc, nguyên liệu làm thuốc có giấy đăng ký lưu hành được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2024 theo quy định tại khoản 1, Điều 3 Nghị quyết số 80/2023/QH15 ngày 09/01/2023 của Quốc hội. Đây là đợt gia hạn đầu tiên của năm 2023 theo Nghị quyết số 80 của Quốc hội.