32 “ông Cầu” tranh tài tại lễ hội chọi trâu cổ nhất Việt Nam - Hình 1

Những màn so tài hấp dẫn của các "ông Cầu"

Tương truyền, Lễ hội chọi trâu Hải Lựu có từ thế kỷ 2 trước Công nguyên. Khi nhà Hán xâm lược nước Nam Việt của con cháu Triệu Đà, nước Nam Việt tan rã, thừa tướng là Lữ Gia lui quân về vùng núi Hải Lựu (Sông Lô, Vĩnh Phúc) để ẩn náu đồng thời chiêu mộ dân binh tiếp tục kháng giặc, mưu đồ phục quốc. Sau mỗi trận thắng Lữ Gia lại cho tổ chức chọi trâu để động viên quân sĩ, trâu sau khi chọi (cả chiến thắng và chiến bại) đều được giết để khao quân. Sau khi Lữ Gia mất, dân làng Hải Lựu lập đền thờ để tưởng nhớ, suy tôn ông là Thành Hoàng làng, lễ hội chọi trâu trở thành một tập tục của người dân nơi đây.

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu diễn ra trong 2 ngày 16 và 17 tháng Giêng. Năm 2019, lễ hội phải có đề án đổi mới công tác quản lý, tổ chức, được cơ quan chức năng phê duyệt. Theo đó, mục đích của tổ chức lễ hội nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tôn vinh công lao của các bậc tiền nhân…

Để lễ hội diễn ra trang trọng, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với quy mô, nội dung lễ hội, hiện tại UBND huyện Sông Lô, phối hợp cùng các cơ quan chức năng đang triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp: đảm bảo an ninh, trật tự; an toàn xã hội; phòng chống cháy nổ; an toàn giao thông; an toàn sới chọi; vệ sinh môi trường; an toàn vệ sinh thực phẩm; ngăn chặn các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Chi phí tổ chức lễ hội, được huy động từ nguồn xã hội hóa.

32 “ông Cầu” tranh tài tại lễ hội chọi trâu cổ nhất Việt Nam - Hình 2

Lễ hội thu hút hàng nghìn lượt khách tham dự

Về quy mô lễ hội, năm 2019 có tổng số 32 trâu chọi (16 cặp đấu), trâu được giao cho mỗi thôn 1 con và một số dòng họ lớn trong xã. Nhưng từ năm 2020 trở đi sẽ giảm số lượng xuống còn 20 trâu chọi (10 cặp đấu).

Theo Ban Tổ chức lễ hội, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh về đổi mới công tác quản lý và tổ chức lễ hội, năm nay, Ban tổ chức đã dành một khu vực riêng cho khách mời, tránh tình trạng lộn xộn, ra vào tự do như những năm trước. Các chủ trâu chọi phải thực hiện nghiêm quy định cho trâu chọi vào khu vực giết mổ riêng nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh tạo ra những hình ảnh phản cảm và hiện tượng đưa thịt trâu thường vào trà trộn trong khu vực bán thịt trâu chọi và niêm yết công khai giá bán.

Long Trần