Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

6879 km theo dấu chân rác thải nhựa của nhiếp ảnh gia Việt

06:15:00 13/03/2019

THCL - Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhưng nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (Lekima Hùng) lại dành tình yêu lớn cho biển cả. Qua mỗi chuyến đi, anh nhận ra môi trường nói chung và biển Việt Nam nói riêng đang bị tàn phá và ô nhiễm nghiêm trọng. Bởi vậy, anh đã quyết định thực hiện hành trình chụp rác thải nhựa ở khắp vùng biển từ Bắc với mong muốn có thể nâng cao nhận thức của cộng đồng.

“HÃY CỨU BIỂN - SOS - Save Our Seas” là nơi cập nhật các hình ảnh, video dự án của nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng – người sáng lập ra Học viện Nhiếp ảnh ánh sáng.

Trong chuyến đi xe máy xuyên Việt qua hơn 3000 km bờ biển và nhiều hòn đảo, cùng các hình ảnh lẫn câu chuyện có liên quan anh nhận thấy biển Việt Nam đã và đang bị tàn phá nghiêm trọng. Nguyên nhân chính là do nhận thức của đa số người dân còn hạn chế. Đặc biệt là rác thải nhựa, hàng ngày cứ xả thẳng ra bờ biển từ chợ cá, sinh hoạt hàng ngày...

Cậu bé lượm ve chai trên bãi biển

Nhiếp ảnh gia sinh năm 1977 muốn kể một câu chuyện chân thực và đầy thuyết phục thông qua hình ảnh. Với mong muốn, các bức ảnh này sẽ thay đổi nhận thức không chỉ của người dân mà còn tác động đến suy nghĩ của các cấp quản lý của doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề ô nhiễm môi trường biển.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng trong chuyến đi xuyên Việt

Sau mỗi tấm ảnh là một câu chuyện đầy ám ảnh về rác thải nhựa. Từ những người công nhân gom rác, lương 2 triệu, làm ở lò rác độc hại thì được 4 triệu, những nỗi khổ trong nghề mà khó ai thấu... hay đến những rừng cây chắn sóng, bị chết lụi vì rác thải nhựa.

"Nghĩa trang" lốp xe trong hành trình từ Hà Nội - Ninh Bình

Anh cho biết, khi chụp những tấm ảnh người dân đổ rác hay những nơi không có hố rác, nhiều khi anh phải chụp lén, cũng nhiều người tỏ vẻ khó chịu, nhưng không ít người vẫn hồn nhiên cười vui vẻ khi nhìn thấy ống kính.

Hơn 3.000 tấm ảnh về rác dải dọc bờ biển của đất nước được nhiếp ảnh gia Lekima Hùng chụp lại đã cho công chúng thấy một bức tranh toàn cảnh về tình hình môi trường Việt Nam hiện nay và văn hóa sử dụng túi nilon, đồ nhựa của người Việt Nam ở mức báo động.

Một khu rừng rác ở Nam Định

Ô nhiễm ở cảng cá Lạch Bạng, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

Cụ bà nhặt rác trên bãi biển ở Quỳnh Lưu, Nghệ An

Xóm nilon ở Huế

Bờ bên sông Thu Bồn, Hội An đầy túi nilon

Đổ thẳng rác xuống biển ở Lý Sơn

Hàng km rác thải nhựa ở xã Chí Công, Tuy Phong, Bình Thuận

 

Rác ngập ngụa ở Sa Huỳnh, Quảng Ngãi

Ven biển Nha Trang

Rác thải đổ bừa bãi ở Ninh Thuận

Người đàn ông tắm gội dưới dòng nước ô nhiễm

 

Rác chất thành đống ở Quảng Bình

Rác ở vịnh Vân Phong, Khánh Hòa

Cuộc sống gắn liền với rác ở Cần Giờ, TP. HCM

Trẻ nhỏ vẫn vô tư nô đùa trong môi trường ô nhiễm nặng nề

Huyên Quang

Ảnh: Lekima Hùng

 

 

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành