Ai 'bảo kê' cho trạm trộn bê tông hoạt động không phép gây ô nhiễm môi trường?

14:44:00 03/04/2018

THCL - Hoạt động lắp đặt trạm trộn không có giấy phép xây dựng, sử dụng đất không đúng mục đích, tự ý lắp đặt trạm bê tông trong đất dự án khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, hoạt động gây ô nhiễm môi trường... là thực trạng tại trạm trộn bê tông Cường Thịnh khiến người dân sinh sống trên địa bàn xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ bức xúc.

Theo tài liệu mà PV báo Thương hiệu và Công luận có được, trạm trộn bê tông Cường Thịnh đặt trạm trên diện tích đất khu vườn sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận, do Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh làm chủ đầu tư, theo đó công ty Kim Thanh có trách nhiệm: “Thực hiện đúng các quy định của pháp luật hiện hành về lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, đê điều… lấy ý kiến thống nhất của các Bộ, Sở, Ngành và chính quyền địa phương, cộng đồng khu dân cư liên quan, khắc phục vi phạm theo quy định”.

Một trong những văn bản của cơ quan chức năng yêu cầu xử lý việc xây dựng trạm trộn bê tông nằm trong khu Du lịch sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận

Ngày 10/8/2017,  Hạt Quản lý đê Sơn Tây - Phúc Thọ có văn bản số 96/HQLĐ – STPT về việc đề nghị xử lý vi phạm pháp luật về đê điều tại xã Tam Hiệp, Phúc Thọ. Ngay sau khi tiếp nhận văn bản và kiểm tra thực tế hiện trường thì ngày 02/10/2017, Chi Cục đê điều và phòng chống Lụt bão Hà Nội đã ban hành văn bản số: 1235/CC ĐĐ- QL gửi Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ về đề nghị xử lý việc xây dựng công trình không phép, trong khu vực lòng hồ Vân Cốc vi phạm pháp Luật về Đê điều, phòng chống thiên tai. Trong văn bản nêu rõ, hiện nay, qua kiểm tra trong khu vực lòng hồ Vân Cốc tương ứng vị trí K10+500 đê Ngọc Tảo, cách chân đê khoảng 80m, thuộc địa bàn xã Tam Hiệp, công ty TNHH Thương mại Kim Thanh có cho Trạm trộn bê tông Cường Thịnh đã xây dựng 1 trạm bê tông và xây 02 nhà tôn với kích thước: chiều dài 10m, chiều rộng 5,0m, cao 3,0m.

Theo đó, việc xây dựng các công trình tại vị trí nêu trên khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền, là vi phạm Pháp luật về đê điều, phòng chống thiên tai và không thực hiện đúng chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố tại Quyết định số 4766/QĐ – UBND ngày 31/8/2016 và các quy định của Pháp luật liên quan.

Mặc dù, Chi cục Đê Điều và PCLB ban hành văn bản gửi UBND huyện phúc Thọ nhằm xử lý dứt điểm công trình Trạm trộn bê tông Cường Thịnh như trên. Tuy nhiên, theo quan sát của PV ngày 30/3/2018, Trạm trộn bê tông Cường Thịnh vẫn chây ì, không nghiêm túc chấp hành, coi thường pháp luật. Mọi hoạt động của trạm trộn bê tông này vẫn diễn ra bình thường. Máy móc, xe cộ vẫn ra vào tấp nập, các bãi vật liệu phục vụ trạm trộn như cát, đá vẫn được tập kết mới. Nước thải lẫn xi măng chảy tràn lan quanh khu vực trạm trộn và ra ngoài môi trường

Anh Nguyễn Quang H, một người dân địa phương cho biết: “Trạm trộn bê tông thương phẩm Cường Thịnh hoạt động ở đây gây ô nhiễm môi trường khiến chúng tôi vô cùng bức xúc. Công ty hoạt động cả ngày lẫn đêm, tiếng máy trộn, tiếng ô tô có trọng tải lớn vận chuyển bê tông chạy ầm ĩ, liên tục. Hàng ngày các xe bồn chở bê tông chạy qua đây kéo theo đất cát từ trong công ty ra gây bụi mù mịt khiến chúng tôi lĩnh đủ ảnh hưởng đến người tham gia giao thông”.

Liên quan đến thông tin phản ánh, trả lời báo chí ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cho biết, Trạm trộn bê tông Cường Thịnh hiện nay hoạt động trên diện tích đất khu Du lịch sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận, do Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh làm chủ đầu tư.

Trạm trộn bê tông Cường Thịnh 

"Đối với vị trí của Trạm trộn bê tông Cường Thịnh nói trên, hiện nay UBND xã Tam Hiệp đã có văn bản gửi lên UBND huyện Phúc Thọ, phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Phúc Thọ xác định lại ranh giới, địa giới hành chính giữa hai xã Tam Hiệp và Ngọc Tảo xem trạm trộn nằm trên địa phận của xã nào vì từ khi bàn giao đất cho Khu sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận thì do đơn vị khác họ quản lý. Chúng tôi đã có văn bản báo cáo, nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi", ông Trần Anh Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cho biết thêm, do công trình trạm trộn bê tông Cường Thịnh nằm trong đất dự án nên xã rất khó xử lý, chính vì vậy qua cơ quan báo chí lãnh đạo UBND xã Tâm Hiệp mong muốn các cấp ngành liên quan cùng nhau vào cuộc để xử lý dứt điểm công trình sai phạm này. "Bây giờ chỉ cần xác định rõ trạm trộn này nằm ở địa phận xã nào thì chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền".

Trước sự việc trên, dư luận có quyền đặt câu hỏi, phải chăng có cá nhân nào đang “chống lưng” cho Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh chủ dự án khu sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận và Trạm trộn bê tông Cường Thịnh hoạt động xây dựng không phép, gây ô nhiễm môi trường?

Trách nhiệm của Đội Thanh tra xây dựng, lãnh đạo UBND huyện và các Phòng liên quan huyện Phúc Thọ khi để các đơn vị trên hoạt động sai phạm mà không bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật sẽ được báo Thương hiệu và Công luận tiếp tục thông tin.

H.Nam

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng