Apple tự tin vào ô tô không người lái

20:09:00 20/06/2017

THCL - CEO Apple Tim Cook cho biết, thời gian qua, Apple đẩy mạnh nghiên cứu về tự động hoá và trí tuệ nhân tạo (AI); một trong những thành tựu của họ sớm đưa vào khai thác đó là ô tô không người lái.

Ô tô không người lái của Apple

CEO Apple chưa từng chia sẻ bất kỳthông tin  nào về các kế hoạch liên quan mảng xe tự lái. Mới nhất, hồi tháng 4, Apple cũng không công bố việc nhận được giấy phép của Cơ quan Quản lý Xe cơ giới Californa để thử nghiệm xe 3 chỗ tự vận hành. Giới truyền thông chỉ có thông tin khi cơ quan này cập nhật trên trang web. Sau đó ít lâu, những hình ảnh tại buổi thử nghiệm đã lan tràn nhanh chóng trên mạng xã hội.

Trước những thông tin rõ ràng trên, đại diện Apple buộc long phải thừa nhận rằng, Apple đang tiến hành nghiên cứu xe tự vận hành và khẳng định đây là bước ngoặc lớn cho Apple thời gian tới trong cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu.

Tim Cook cho hay: “Chúng tôi đang tập trung vào phát triển hệ thống xe tự lái, đó là công nghệ cốt lõi mà chúng tôi đánh giá là vô cùng quan trọng”.

Đáng chú ý, CEO Apple cũng tiết lộ dự án là “nguồn gốc của tất cả dự án trí tuệ nhân tạo”, đồng thời nhấn mạnh “đây là một trong những dự án khó nhất” mà Apple đang phát triển. Ban đầu Apple có ý định tự phát triển dòng xe riêng, nhưng sau đó đã thay đổi mục tiêu và ưu tiên phát  triển nền tảng công nghệ cho xe không người lái.

Hiện nhà sản xuất Iphone có hơn 1.000 kỹ sư làm việc cho dự án xe có tên Project Titan, hay còn được gọi là “đội xe” trong nội bộ Apple. Dự án này khởi động từ năm 2014 với chi phí và lượng nhân sự khổng lồ.

 

Thiết kế của xe tự vận hành Apple đang tiến hành nghiên cứu

Cuộc đua phát triển xe tự lái đang trở nên nóng hơn bao giờ hết khi thu hút hàng loạt hãng công nghệ, nhà sản xuất xe lớn tham gia, hãng tư vấn McKinsey nhận định.

Cụ thể, Waymo và Google đã hợp tác với Fiat Chrysler Automobiles NV và Lyft để phát triển công nghệ xe tự lái. Trong khi đó, BMV, General Motors hay Toyota cũng mở văn phòng quy mô lớn tại thung lũng Silicon (Mỹ) và rót hàng trăm triệu USD để mua lại các công ty khởi nghiệp phát triển xe tự lái.

Tại châu Á, các nhà sản xuất xe như Huyndai, Samsung hay gã công nghệ khổng lồ Baidu của Trung Quốc cũng đã nhập cuộc đua "nóng" này.

 

Ô tô không người lái đang thu hút sự đầu tư nghiên cứu của các "gã khổng lồ"

Phát triển xe tự lái hiện là một trong những xu hướng thời thượng ở cả ngành công nghiệp sản xuất xe hơi và công nghệ. Các tên tuổi lớn trên thế giới đang bận rộn xúc tiến các dự án, công bố đối tác và chi ra những khoản tiền kếch xù để phát triển nền tảng ôtô tự lái được đầu tiên.

Khánh Trung

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng