Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ba nhân tố định hình các liên kết kinh tế là chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và điều chỉnh chuỗi cung ứng

Đó là khẳng định của Tiến sỹ, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương của Việt Nam (VNCPEC), Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh về nhân tố quan trọng định hình các liên kết kinh tế hiện nay.

Vừa qua, Vụ Hợp tác kinh tế đa phương, Bộ Ngoại giao phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Toạ đàm “Các xu hướng liên kết kinh tế mới và kiến nghị chính sách đối với Việt Nam”. Tại cuộc tọa đàm, các chuyên gia kinh tế hàng đầu của Việt Nam đã đưa ra những nhận định, phân tích, kiến nghị rất xác thực để xu hướng liên kết kinh tế mới được thực hiện hiệu quả.

Tiến sỹ Võ Trí Thành tại buổi tọa đàm.
Tiến sỹ Võ Trí Thành tại buổi tọa đàm.

Tiến sỹ Võ Trí Thành nêu bật các thách thức về an ninh, căng thẳng địa chính trị, điều chỉnh chính sách của các nước lớn… và cho rằng: Phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, sạch, công nghệ, kinh tế số vẫn là các xu thế lớn hiện nay, trở thành mẫu số chung của các nước; khẳng định “chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và điều chỉnh chuỗi cung ứng là 03 nhân tố quan trọng định hình các liên kết kinh tế hiện nay”.

Tiến sỹ Hoàng Thế Anh, Phó Viện trưởng, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới đề cao vai trò của chủ nghĩa đa phương trong các liên kết kinh tế, nhất là về khoa học – công nghệ, và nhấn mạnh: Trong tiến trình hội nhập, việc cân bằng các yếu tố cũ với các nhân tố mới, trong đó lợi ích kinh tế và chiến lược gắn với các nguyên tắc quản trị, minh bạch, công bằng và toàn diện là rất quan trọng.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đánh giá cao nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam hội nhập ở mức cao, nhất là thiết lập quan hệ kinh tế với các đối tác ở trình độ phát triển cao nhất; đồng thời cho rằng để hội nhập hiệu quả Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, đổi mới tư duy và có các kế hoạch hành động cụ thể nhằm nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, tận dụng tốt các thời cơ và lợi ích khi tham gia các liên kết hiện nay.

Tiến sỹ Trần Thị Mai Thành, Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng chỉ ra những điểm nghẽn, hạn chế của cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam trong hợp tác thương mại với các đối tác; và đề xuất đa dạng hoá đối tác thương mại, cải thiện vị thế trong chuỗi giá trị, tăng cường thuận lợi hoá thương mại nhằm tăng sức chống chịu và khả năng phục hồi của nền kinh tế.

PGS TS. Bùi Quang Tuấn phân tích xu thế gia tăng các nhân tố địa chính trị trong hợp tác kinh tế quốc tế, cho rằng phát triển bền vững, vấn đề con người và biến đổi khí hậu là xu thế xuyên suốt, đòi hỏi nỗ lực chung toàn cầu. "Trong bối cảnh mới, cơ hội và thách thức đối với Việt Nam đều lớn, trong đó cơ hội lớn nhất đối với giai đoạn hội nhập tiếp theo của Việt Nam chính là kinh tế số, là lĩnh vực ta cần tận dụng kịp thời để vươn lên phát triển", PGS TS. Bùi Quang Tuấn nhấn mạnh.

Theo PGS TS. Tạ Văn Lợi, Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Đại học Kinh tế Quốc dân thì cần nhận thức rõ các mục tiêu, ưu tiên trong chính sách của các đối tác lớn và sớm định vị Việt Nam trong tháp công nghệ thế giới.

PV/Quocte.vn

Bài liên quan

Tin mới

Trong tháng cuối năm, các dòng xe Honda đang bán tại Việt Nam đang có mức ưu đãi từ 50-100% lệ phí trước bạ
Trong tháng cuối năm, các dòng xe Honda đang bán tại Việt Nam đang có mức ưu đãi từ 50-100% lệ phí trước bạ

Honda “chơi lớn”, ưu đãi toàn bộ 6 dòng xe đang bán tại Việt Nam , tặng 1 năm bảo hiểm thân vỏ, 2 năm gia hạn bảo hành...

Công an vào cuộc vụ nghi bác sĩ “rởm” tại Hải Phòng
Công an vào cuộc vụ nghi bác sĩ “rởm” tại Hải Phòng

Liên quan đến nội dung phản ánh của bạn đọc về đối tượng bị nghi là giả danh bác sĩ lấy tên là Lee Nguyễn có tên thật là Nguyễn Thị Nh, sinh năm 1992, quê quán tại xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình ban đầu xác định vi phạm của cơ sở thẩm mỹ Ruby spa là: quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ đã ký Ý định Thư (LOI) tài trợ 500 triệu USD cho VinFast
Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ đã ký Ý định Thư (LOI) tài trợ 500 triệu USD cho VinFast

VinFast sẽ nhận tài trợ 500 triệu USD từ Tập đoàn Tài chính Mỹ nhằm thúc đẩy phát triển giao thông điện hóa…

TP. Hồ Chí Minh: 80 phường thuộc 10 quận phải sáp nhập
TP. Hồ Chí Minh: 80 phường thuộc 10 quận phải sáp nhập

80 phường được UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất sáp nhập trong các năm tới tập trung ở 10 quận: 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp và Phú Nhuận.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa ban hành Chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa ban hành Chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hoá vừa ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD để phát triển kinh tế xanh
Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD để phát triển kinh tế xanh

Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD đến năm 2040, tương đương 6,8% GDP/năm để thích ứng với biến đổi khí hậu.