Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh, từ ngày 17/4/2025 đến 27/4/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu đã tiến hành kiểm tra diện rộng tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối thực phẩm, cũng như các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể trên địa bàn.

Lực lượng chức năng làm xét nghiệm bằng test nhanh tại bếp ăn tập thể của trường học
Lực lượng chức năng làm xét nghiệm bằng test nhanh tại bếp ăn tập thể của trường học

Đợt kiểm tra tập trung vào việc tuân thủ các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng, từ sản xuất, kinh doanh đến quảng cáo thực phẩm. Đặc biệt, Đoàn kiểm tra chú trọng vào các hồ sơ, giấy tờ như giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy trình sản xuất, chế biến, thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm của nhân viên, việc vận chuyển và bảo quản thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm và nguyên liệu, cũng như công tác lưu mẫu và các xét nghiệm nhanh cũng được Đoàn kiểm tra kỹ lưỡng.

Trong đợt này, Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 114 cơ sở (tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2024), bao gồm 8 cơ sở sản xuất, 74 cơ sở kinh doanh và 32 cơ sở dịch vụ ăn uống. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy phần lớn các cơ sở trên địa bàn tỉnh đã chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm. Các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đã có sự đầu tư, nâng cấp đáng kể về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, dụng cụ theo tiêu chuẩn và duy trì tốt điều kiện vệ sinh, đáp ứng các yêu cầu về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Thông qua đợt kiểm tra này, "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" đã kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Đồng thời, Đoàn kiểm tra đã phát hiện, ngăn chặn các trường hợp vi phạm và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý, trong quá trình kiểm tra, Đoàn công tác còn kết hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức, chính sách, pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật mới về an toàn thực phẩm, giúp các cơ sở cập nhật thông tin kịp thời và thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại đơn vị mình.

Thành Nam