Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân Việt Nam thực hành ESG: Cuộc cách mạng chuyển đổi xanh

Vừa qua, PwC Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (“VYEA”) và Phuc Khang Corporation, tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG” tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.

Trong xu thế toàn cầu đang chuyển hướng sang phát triển bền vững và thực hành kinh doanh có trách nhiệm, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã có những động thái tích cực đón nhận các mục tiêu liên quan đến ESG. Quá trình chuyển đổi này, đòi hỏi doanh nghiệp phải có những nhìn nhận đúng đắn về ESG, cũng như chủ động hơn trên hành trình này.

Tuy nhiên, Báo cáo sẵn sàng thực hành ESG của PwC trong doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam cho thấy, 60% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết họ đang thiếu kiến thức về ESG, đặt ra nhu cầu cấp thiết trong việc nâng cao nhận thức. Hơn nữa, các doanh nghiệp này đang phải đối mặt với một khoảng cách đáng kể về quản trị và báo cáo ESG trong tương quan với tình hình chung ở Việt Nam. Cụ thể, 60% tiết lộ doanh nghiệp có cơ cấu không chính thức hoặc không có cơ cấu quản trị về các vấn đề ESG; chỉ 29% thiết lập rõ ràng các mục tiêu và thước đo ESG, trong khi đó số liệu trung bình của tất cả các loại hình doanh nghiệp lần lượt là 51% và 47%.

Hội thảo ESG - là cơ hội cho các lãnh đạo tăng cường sự hiểu biết toàn diện về ESG, cũng như thảo luận về các chiến lược hiệu quả để tích hợp ESG vào khuôn khổ hoạt động doanh nghiệp. Trong khuôn khổ hội thảo, Phuc Khang Corporation chia sẻ kinh nghiệm thực hành ESG của doanh nghiệp mình, đề cập những lợi ích cũng như thách thức tiềm tàng mà các doanh nghiệp tư nhân có thể gặp phải khi thực hành ESG.

Phiên thảo luận tại Hội thảo
Phiên thảo luận tại Hội thảo

Tận dụng thế mạnh sẵn có để khởi đầu hành trình ESG

Báo cáo của PwC cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của vai trò lãnh đạo ESG trong các doanh nghiệp tư nhân. Trong số những doanh nghiệp được khảo sát, 34% tiết lộ rằng, hội đồng quản trị của họ hiện không tham gia vào các vấn đề ESG và 48% đề cập đến việc tổ chức của họ không có hoặc chưa xác định rõ lãnh đạo ESG.

Những con số này, vượt qua mức trung bình của Việt Nam lần lượt là 32% và 38%. Tuy nhiên, một tín hiệu tích cực từ thị trường đó là Khảo sát Thế hệ kế nghiệp (NextGen) của PwC đã cho thấy sự chuyển dịch tiềm năng theo hướng tập trung hơn vào ESG trong tương lai, khi thế hệ kế nghiệp đảm nhận vai trò lãnh đạo. 68% NextGen Việt Nam tham gia khảo sát tin rằng, họ có trách nhiệm chống lại biến đổi khí hậu và 45% nhìn thấy cơ hội để các doanh nghiệp tư nhân đi đầu trong các hoạt động bền vững.

Ngoài ra, 77% mong muốn tham gia vào việc tăng cường tập trung đầu tư bền vững trong tương lai của doanh nghiệp, điều này phản ánh tham vọng ESG mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó TGĐ PwC Việt Nam trình bày tại hội thảo.jpg
Ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó TGĐ PwC Việt Nam trình bày tại hội thảo.jpg

ông Johnathan Ooi, Lãnh đạo dịch vụ Doanh nghiệp tư nhân và gia đình - PwC Việt Nam cho biết:

“Thế hệ kế nghiệp - được coi là một trong những nhân tố cốt lõi thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân, họ thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng câu chuyện ESG. Với tinh thần đổi mới và nhiệt huyết đối với phát triển bền vững, những nhà lãnh đạo tương lai nên được khuyến khích thực hiện một bước nhảy vọt và tạo dựng con đường riêng của mình, thông qua việc nâng cao kỹ năng và thúc đẩy các sáng kiến ESG.

Bên cạnh đó, so với các công ty niêm yết, doanh nghiệp tư nhân có sự linh hoạt hơn trong cơ cấu hoạt động, điều này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình ra quyết định và tiến độ tích hợp các nguyên tắc ESG”.

Chuyển đổi năng lượng cần phải được ưu tiên

Chuyển đổi năng lượng có tầm quan trọng đặc biệt trong việc thực hiện ESG và cũng được coi là góp phần lớn nhất vào việc giảm phát thải - hướng tới mục tiêu NetZero vào năm 2050. Hội thảo cũng đã thảo luận về các rào cản mà các doanh nghiệp phải đối mặt khi đầu tư vào chuyển đổi năng lượng, một trong số đó là chi phí ban đầu đáng kể cho cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo và công nghệ tiết kiệm năng lượng. Các doanh nghiệp nhỏ hơn, có thể gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn vốn cần thiết.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi năng lượng có thể được coi là lợi thế cạnh tranh trên thị trường và sẽ góp phần kiến tạo giá trị lâu dài, bao gồm hình ảnh thương hiệu bền vững, giúp thu hút các nhà đầu tư - nhờ vào mối quan tâm ngày càng lớn của các nhà đầu tư đối với các dự án phát triển bền vững. Việc áp dụng năng lượng xanh - cũng sẽ đảm bảo tuân thủ các chính sách và quy định liên quan trên quốc tế và khu vực, giúp doanh nghiệp tránh được các chi phí liên quan đến phát thải carbon trong thời gian tới.

Tại hội thảo, lộ trình chuyển đổi từng bước cũng được các chuyên gia đề xuất để doanh nghiệp tư nhân cân nhắc. Việc đánh giá bao gồm các phương án quản lý carbon và yếu tố hỗ trợ để giảm phát thải dọc theo chuỗi giá trị của doanh nghiệp.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Tổng giám đốc Phuc Khang Corporation, bày tỏ:

"Định hướng chiến lược thực hiện ESG thành công - sẽ là một trong những nền tảng quan trọng để phát triển bền vững, mang lại nhiều giá trị lớn hơn, không chỉ cho các doanh nghiệp, doanh nhân, nền kinh tế, mà còn cho cộng đồng và các bên liên quan. Trong quá trình xây dựng khung chiến lược của tập đoàn, Phuc Khang Corporation luôn theo sát và cam kết hành động, dựa trên 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc.

Với nền tảng các chiến lược CSR vì cộng đồng sôi nổi thời gian qua, Phuc Khang Corporation tiếp tục nâng tầm chiến lược ESG trên các mặt trận môi trường, xã hội, quản trị, xác định rõ mục tiêu: Kiến tạo công trình xanh, cộng đồng xanh và tương lai xanh”.

Trúc Mai 

Bài liên quan

Tin mới

Một doanh nghiệp của Lào Cai bị cưỡng chế hơn 17 tỷ đồng tiền nợ thuế
Một doanh nghiệp của Lào Cai bị cưỡng chế hơn 17 tỷ đồng tiền nợ thuế

Cục Hải Quan Lào Cai vừa ra quyết định cưỡng chế và thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế đối với Công ty Phát triển số 1 - TNHH 1TV. Tổng số tiền cưỡng chế là hơn 17 tỷ đồng.

Golfer huyền thoại đầu tiên đạt eagle tại giải golf huyền thoại là ai?
Golfer huyền thoại đầu tiên đạt eagle tại giải golf huyền thoại là ai?

Sáng 30/11, vòng thi đấu chính thức của Vinpearl DIC Legends Việt Nam 2023 đã diễn ra. Rất nhanh chóng, các golfer huyền thoại đã thể hiện đẳng cấp thế giới trên sân Vinpearl Golf Nha Trang.

Thanh Hoá tăng cường phòng, chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc
Thanh Hoá tăng cường phòng, chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 10271/QLD-CL gửi Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, phòng, chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc.

The Rice Trader trao giải gạo ngon nhất thế giới cho gạo ST25 của Việt Nam
The Rice Trader trao giải gạo ngon nhất thế giới cho gạo ST25 của Việt Nam

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại lúa gạo toàn cầu do The Rice Trader tổ chức tại Philippines vừa công bố kết quả trưa nay, 30/11. Gạo ST25 lại đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023.

Lào Cai đề xuất chia tách sở Giao thông vận tải – Xây dựng thành hai sở
Lào Cai đề xuất chia tách sở Giao thông vận tải – Xây dựng thành hai sở

Năm 2018, Lào Cai thành lập Sở Giao thông vận tải - Xây dựng trên cơ sở hợp nhất 02 Sở Giao thông vận tải và Xây dựng. Mô hình hoạt động của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai là duy nhất trên cả nước và chưa có tiền lệ; sau 05 năm hoạt động vẫn chưa được Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương quy định cụ thể về chức năng, nhiệm vụ...

Không khí lạnh tràn vào miền Bắc trong chiều nay, nhiệt độ có thể xuống dưới 10 độ
Không khí lạnh tràn vào miền Bắc trong chiều nay, nhiệt độ có thể xuống dưới 10 độ

Không khí lạnh đợt này sẽ khiến nhiệt độ ở nhiều tỉnh miền Bắc giảm mạnh. Vùng núi Sa Pa, Ô Quy Hồ, Mẫu Sơn có thể dưới 10 độ.