Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bà Rịa – Vũng Tàu: Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 21/03/2023, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức Hội nghị giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn với sự tham gia trực tiếp của gần 300 doanh nghiệp và trực tuyến tại 600 điểm cầu trong toàn tỉnh.

Ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu tại Hội nghị
Ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: TH)

Tính đến cuối năm 2022, số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh là 11.549 DN, chiếm tỷ lệ 97% tổng số doanh nghiệp. Thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát là động lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn quá trình chuyển đổi số. Điều này có thể thấy rõ qua sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng trực tuyến làm thay đổi các phương thức quản lý, điều hành, sản xuất - kinh doanh, mua bán online, thanh toán không dùng tiền mặt...; các tiện ích thông minh được ứng dụng ngày càng nhiều để hỗ trợ công tác quản lý, thay thế dần các phương thức thủ công truyền thống.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhấn mạnh:  “Thực hiện hiệu quả chương trình chuyển đổi số, đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính” là 1 trong 3 khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định. Theo đó, tỉnh  định hướng đến năm 2025 kinh tế số chiếm hơn 20% GRDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt trên 10%; năng suất lao động hàng năm tăng trên 7%.

Năm 2023, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề ra một số chỉ tiêu cụ thể về kinh tế số như: Tỷ trọng kinh tế số chiếm 17% GRDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực chiếm tỷ lệ tối thiểu 5%; tỷ trọng thương mại điện tử trong tổng mức bán lẻ chiếm tỷ lệ trên 5%; 80% hộ sản xuất nông nghiệp có tài khoản gian hàng trên sàn thương mại điện tử; 100% sản phẩm có giấy chứng nhận OCOP của tỉnh được đưa lên sàn thương mại điện tử VoSo và Postmart; duy trì tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đạt 100%; DNNVV sử dụng hợp đồng lao động điện tử đạt trên 50%; tỷ lệ DNNVV tiếp cận, thử nghiệm, sử dụng nền tảng số đạt tỷ lệ trên 50%; DNNVV sử dụng tên miền .vn đạt tỷ lệ 50%.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ rõ, Hội nghị lần này là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước (Sở TT&TT, Sở KH&ĐT) lắng nghe và có cái nhìn tổng quan nhằm đánh giá về nhu cầu, thực trạng chuyển đổi số của các DNNVV trên địa bàn tỉnh; từ đó thấy được những khó khăn, vướng mắc trong công tác chuyển đổi số của doanh nghiệp để tham mưu UBND tỉnh những giải pháp phù hợp nhằm hỗ trợ DNNVV khắc phục khó khăn tiến tới chuyển đổi số thành công.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp đã được nghe Vụ trưởng Vụ Kinh tế số &Xã hội số -Bộ Thông tin và Truyền thông Trần Minh Tuấn đánh giá hiện trạng, định hướng về chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ và vừa,  đề xuất giải pháp cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Chia sẻ của các nhà chuyên ngành về hiệu quả chuyển đổi số trong cải cách hành chính, giáo dục, doanh nghiệp và logistics;  Áp dụng tư duy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong cơ quan chính quyền và doanh nghiệp; Các dịch vụ, ứng dụng của các đơn vị viễn thông, CNTT  đáp ứng quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp nhỏ và vừa ứng dụng vào sản xuất kinh doanh.

Thanh Huyền

Bài liên quan

Tin mới

Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số
Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số

Chuyển đổi số (CĐS) là một nhiệm vụ mới và yêu cầu triển khai cấp bách, do vậy các nhiệm vụ giải pháp phải được triển khai đồng bộ. Trong đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về CĐS là nhiệm vụ quan trọng tiên quyết, thường xuyên được các cấp ủy đảng, chính quyền phối hợp với các ngành chức năng quan tâm tổ chức thực hiện, góp phần vào thành công chung trong lộ trình CĐS của tỉnh.

Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc
Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc

2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc được tập kết tại bãi đất trống ở xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được bàn giao cho Công an huyện Tiên Yên xử lý theo quy định.

Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế
Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế

Sáng 21/9, tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), hơn 500 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ quản lý, điều hành thuộc 83 cảng biển trong cả nước và đại diện các doanh nghiệp cung cấp thiết bị ngành khai thác cảng tham dự “Hội nghị thường niên năm 2023” của  Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA), do Cảng Đồng Nai đăng cai tổ chức.

Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?
Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?

Hôm nay (21/9), nhiều nơi thuộc khu vực phía bắc có nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ, dự báo nắng nóng cục bộ còn kéo dài những ngày tới ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Từ ngày 21 đến ngày 23/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Bangladesh. Đây là chuyến thăm Bangladesh lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/2/1973-11/2/2023).

Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh
Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp phát triển vượt bậc.