Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Bắc Giang: Khai hội Xuân và Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Yên Tử

18:50:00 16/02/2019

THCL - Sáng 16/2/2019, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ khai hội xuân Tây Yên Tử năm 2019; Tuần Văn hóa- Du lịch với chủ đề “Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử”. Chương trình được tổ chức tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, thôn Đồng Thông, xã Tuấn Mậu (Sơn Động).

Chương trình văn nghệ đặc sắc chào mừng Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Yên Tử

Mở đầu Lễ khai hội Xuân là chương trình nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn nhất từ trước đến nay với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử” do hơn 200 ca sĩ, diễn viên biểu diễn. Chương trình với 3 phần, phản ánh đầy đủ quá trình hình thành và phát triển của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử; những thành tựu đổi mới của tỉnh Bắc Giang thời gian qua.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh: Lễ khai hội Xuân và khai mạc Tuần Văn hóa du lịch với chủ đề “Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử” là dịp để tỉnh Bắc Giang giới thiệu, quảng bá về các tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh đến với đông đảo du khách gần, xa trong nước và quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai hội

Đây cũng là một trong những hoạt động mở đầu, hưởng ứng chương trình Năm du lịch quốc gia Nha Trang 2019 và Ninh Bình 2020. Thông qua đó góp phần đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch của Bắc Giang với cả nước và quốc tế, kết nối với các doanh nghiệp du lịch, lữ hành trong cả nước, tiếp tục mời gọi đầu tư, phấn đấu xây dựng du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Lễ khai hội Xuân và khai mạc Tuần Văn hóa du lịch được tổ chức từ ngày 14/2 đến ngày 20/2. Trong thời gian này sẽ diễn ra 14 hoạt động đặc sắc, nổi bật được tổ chức trong 7 ngày tại các huyện Sơn Động Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn và TP. Bắc Giang.

Đồng chí Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy đánh trống khai hội

Đến với lễ hội, du khách sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa du lịch với không khí lôi cuốn, sôi động của những lễ hội truyền thống, những lời ca quan họ đầy trữ tình, say đắm; là cảnh sắc nên thơ, phóng khoáng, yên bình của những ngôi chùa thấp thoáng. Ngoài ra, du khách sẻ được thỏa sức tham quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, các di tích lịch sử, thưởng thức văn hóa ẩm thực độc đáo của miền đất và con người Bắc Giang.

Bên cạnh đó, tại Lễ hội xuân Tây Yên Tử còn có các hoạt động trưng bày, giới thiệu không gian văn hóa, Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử; Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm – di sản tư liệu thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại biểu cắt băng khánh thành giai đoạn I, Khu Du lịch tâm ltâm - sinh thái Tây Yên Tử

Tây Yên Tử gồm hệ thống các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh nằm ở phía Tây của núi Yên Tử, trải dài từ huyện Sơn Động qua Lục Ngạn, Lục Nam đến huyện Yên Dũng (Bắc Giang). Đây là vùng đất địa linh, núi non hùng vĩ, cảnh quan đẹp. Nơi đây là con đường hoằng dương Phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Việc khôi phục, bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh nới đây có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho các thế hệ; nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc, đồng thời gắn với phát triển du lịch bền vững.

Năm 2014, UBND tỉnh tổ chức lễ đặt đá khởi công xây dựng các công trình, đến nay đã cơ bản hoàn thành giai đoạn I. Theo quy hoạch, khu du lịch là tổ hợp các điểm chùa (Trình, Hạ, Trung và Thượng), kết nối với chùa Đồng trên đỉnh Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh), cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công trình dịch vụ, giao thông, cáp treo đồng bộ.

Trước đó, ngày mùng 2 Tết, hệ thống cáp treo đã chính thức đi vào hoạt động.

Nguyễn Loan

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành