Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mục đích của Kế hoạch nhằm chủ động, thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp đảm bảo công tác y tế trong thời gian tổ chức bầu cử theo phương châm "Bốn tại chỗ", sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh, thảm họa có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch, Sở Y tế là cơ quan thường trực, chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, thị xã, thành phố xây dựng, triển khai kế hoạch đảm bảo tốt công tác y tế trong thời gian tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp.

Trong đó, tăng cường tuyên truyền để mọi người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tổ chức bầu cử; thành lập các Tổ thường trực cấp cứu, Tổ Y tế lưu động, bố trí cán bộ y tế tại các điểm bỏ phiếu bầu cử cố định; chuẩn bị đầy đủ trang phục phòng chống dịch, cơ số thuốc cấp cứu, dung dịch sát khuẩn tay, máy đo thân nhiệt và hóa chất, vật tư trang thiết bị y tế phòng, chống dịch, cấp cứu theo quy định tại tất cả các địa điểm bầu cử cố định và lưu động; đặc biệt tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, công tác chuẩn bị trước bầu cử và trong quá trình bỏ phiếu bầu cử… Bên cạnh đó, thành lập các tổ thường trực y tế, kíp cấp cứu lưu động của các đơn vị, đảm bảo đủ phương tiện, trang thiết bị y tế phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Đối với công tác an toàn thực phẩm, đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt chú trọng các cơ sở dịch vụ ăn uống, quán ăn và các đơn vị, cá nhân cung cấp suất ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, sức khỏe của công dân thực hiện nghĩa vụ, quyền lợi bỏ phiếu. Kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Không để các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp dịch vụ ăn uống. Thành lập tổ thường trực cùng phương tiện, thiết bị cần thiết để sẵn sàng phương án điều tra, xử lý nếu có ngộ độc thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm.

PV